Phản hồi sinh học ( Biofeedback)

van hanh

Liệu pháp phản hồi sinh học
Kỹ thuật điều trị không xâm lấn

Phản hồi sinh học khai thác sức mạnh của tâm trí, giúp người bệnh nhận thức được những gì đang diễn ra bên trong cơ thể. Liệu pháp phản hồi sinh học lần đầu tiên được Trung tâm y khoa Vạn Hạnh ứng dụng tại miền Nam.

Liệu pháp phản hồi sinh học là gì?

Liệu pháp phản hồi sinh học là phương pháp điều trị thay thế không dùng thuốc rất phổ biến hiện nay tại các nước Âu Mỹ nhằm giúp cho người bệnh có khả năng kiểm soát tốt chức năng sinh lý của chính mình.

Đây là một liệu pháp kết hợp tâm trí với cơ thể nhằm cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Với liệu pháp này, người bệnh được huấn luyện để ghi nhận những chức năng sinh lý của cơ thể như nhịp tim, mạch, huyết áp qua các dụng cụ đo lường.

Cụ thể, liệu pháp ứng dụng điện cực và những cảm biến gắn vào da. Thông qua thiết bị, cảm biến sẽ tiến hành thu thập những thông tin từ cơ thể người bệnh. Từ đó giúp người bệnh thực hiện những bài tập thực hành (như tập thở, chính niệm…) nhằm tạo thành phản xạ tự động điều chỉnh và mang đến hiệu quả giảm đau, thư giãn cơ…

Trường hợp nào cần sử dụng liệu pháp phản hồi sinh học?

  • Giảm chứng đau mạn tính: Hỗ trợ giãn cơ, giảm đau thắt lưng, đau bụng, đau vai gáy, đau mô cơ sợi.
  • Cải thiện tình trạng đau đầu:Hiệu quả chữa đau đầu khá cao. Thở bụng và giãn cơ là kỹ thuật y sinh học đã chứng minh giảm nhức đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân bị đau đầu do căng thẳng, đau nửa đầu migraine.
  • Hỗ trợ giảm rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn: bệnh nhân có thể điều chỉnh phản ứng của cơ thể để thích ứng với các triệu chứng lo âu, căng thẳng và kiểm soát cảm xúc tốt hơn.
  • Khắc phục tình trạng tiểu tiện, đại tiện không tự chủ: nhờ củng cố những cơ vùng sàn chậu, kiểm soát chức năng tiểu tiện của cơ thể mà không gây tác dụng phụ, đồng thời cải thiện tình trạng táo bón.

Quy trình điều trị bằng liệu pháp phản hồi sinh học

Quy trình điều trị bằng liệu pháp phản hồi sinh học kéo dài từ 30 phút đến 60 phút.

Trong 1 liệu trình điều trị, chuyên gia sẽ gắn trực tiếp các cảm biến lên những vị trí khác nhau của cơ thể và theo dõi diễn biến trên màn hình kết nối. Thông thường, mỗi phiên trị liệu thường diễn ra trong 30 phút tới 45 phút tùy theo tình trạng bệnh lý và hiệu quả sẽ bắt đầu xuất hiện sau lần điều trị thứ 5. Tuy nhiên, tùy theo đáp ứng của từng cá nhân mà số lần thực hiện có thể khác nhau.

Lợi ích của liệu pháp phản hồi sinh học

Liệu pháp phản hồi sinh học an toàn cho tất cả đối tượng áp dụng và được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các Bệnh viện tại Âu Mỹ vì:

  • Không gây tác dụng phụ như thuốc và giúp người bệnh ít lệ thuộc vào thuốc hơn
  • Hỗ trợ tăng hiệu quả của các thuốc đang dùng
  • Rất thích hợp với phụ nữ mang thai
  • Giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close