Trầm cảm và các dấu hiệu nhận biết

van hanh

Bệnh trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần thường gặp. Theo ước tính, hiện nay có tới  20% dân số trên thế giới từng bị trầm cảm vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời mình. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào và nữ giới dễ mắc bệnh hơn nam giới. Hội chứng này có tỷ lệ cao ở những có cuộc sống hôn nhân đổ vỡ hoặc  thất nghiệp.

Thế nào là bệnh trầm cảm ?

Bệnh trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần thường gặp. Người mắc bệnh thường có tâm trạng không vui hay buồn  kèm theo triệu chứng hay khóc. Không có hứng thú và động lực với tất cả sự việc ngay cả việc lúc xưa bản thân thấy rất thích

Vì trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ của người bệnh nên người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì thể chất và tinh thần suy giảm

Trầm cảm là bệnh, cần được quan tâm và điều trị. Ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ, bệnh nhân có thể chưa cần phải dùng đến thuốc và tình trạng không quá nguy hiểm. Nhưng trên hết, người bệnh cần nhận được sự quan tâm của gia đình và người thân và cả bác sĩ để hỗ trợ khắc phục tình trạng này, bởi lẽ, trầm cảm có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu không được điều trị.

Dấu hiệu nhận biết rồi loạn trầm cảm là gì ?

Thông thường các triệu chứng trầm cảm thường diễn ra trong 2 tuần.Thời gian này chúng ta đễ ý người bệnh thường có khí sắc trầm buồn hoặc cảm giác mất hứng thú, không còn quan tâm, vui vẻ khi làm những hoạt động trước đây họ thích.

Một số người bệnh sẽ cảm thấy trống rỗng, vô vọng, lo lắng hoặc rất dễ cáu gắt đặc biệt là trẻ em hoặc các thanh thiếu niên. Một số trường hợp khác khó khăn hơn là người bệnh không thể nhận biết được cảm xúc của mình họ thường phủ nhận việc buồn, nhưng lại rất dễ xúc động, khi đó kết hợp với biểu hiện của nét mặt, vẻ bề ngoài mà các bác sĩ có thể chẩn đoán có khí sắc trầm hay không.

Cùng với một trong hai (hoặc cả hai) tiêu chuẩn trên cần có thêm các triệu chứng dưới đây, sao cho đủ ít nhất năm trong số chín triệu chứng.

Trầm cảm và dấu hiệu nhận biết

Những biểu hiện thường thấy ở người bị trầm cảm là gì ?

Rối loạn ăn uống: thay đổi khẩu vị là một biểu hiện của trầm cảm, nhưng có thể khác nhau ở mỗi người, có bệnh nhân sẽ tăng cảm giác ngon miệng hoặc có bệnh nhân sẽ giảm cảm giác ngon miệng, về sau sẽ giảm cân

Rối loạn giấc ngủ:  cũng như vậy, một số bệnh nhân nói họ ngủ rất nhiều, không chỉ ban đêm mà còn cả ban ngày nữa, hơn 10 giờ mỗi ngày đêm. Ngược lại, có không ít bệnh nhân than phiền rằng họ rất khó để có được giấc ngủ ngon, ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần, sau đó khó ngủ lại được và dậy rất sớm.

 

Thường cảm thấy mệt mỏi nhiều vào buổi sáng, bệnh nhân không muốn rời khỏi giường để dậy làm việc, triệu chứng sẽ đỡ hơn khi họ hoạt động nhiều.

_ Khó khăn trong việc tập trung hoặc trong giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.Một trong những triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tâp của người bệnh là khó tập trung chú ý, thành ra người bệnh hay lơ đãng, quên trước quên sau, học hành khó vào, khó nhớ, khó ra quyết định trong các hoạt động thường ngày.

_ Chuyển động chậm chạp, dễ bị kích động. Người bệnh hoạt động cũng chậm chạp hẳn đi, chậm trọng cả suy nghĩ, hỏi 1 lúc sao mới trả lời người khác nhìn vào có thể thấy họ đi đứng chậm chạp, hỏi phải mất một lúc bệnh nhân mới trả lời, họ chậm trong cả suy nghĩ. Trong khi đó, có những bệnh nhân lại không thể ngồi yên, đi đi lại lại, nhịp chân, tay xoắn vặn, chà da, kéo xoắn áo quần,…trông họ rất bứt rứt.

_ Nói một cách ví von, văn vẻ thì họ nhìn đời qua một lăng kính màu xám, mọi thứ đều chán ngắt, buồn tẻ, vô vị, với bản thân mình, họ luôn có cảm giác tội lỗi, là gánh nặng cho những người thân, họ luôn bận tâm, suy nghĩ về những lỗi lầm nhỏ nhặt trong quá khứ, nặng đến mức đôi khi trở thành hoang tưởng.

_ Triệu chứng cuối cùng, vô cùng quan trọng mà không một bác sĩ Tâm Thần nào được phép bỏ sót khi hỏi về trầm cảm đó là sự lặp lại thường xuyên các ý nghĩ tự sát, lên kế hoạch tự sát, và thử tự sát. Nếu có triệu chứng này, rối loạn trầm cảm của bạn đã được xếp ở mức độ nặng, và đây cũng là chỉ định nhập viện đối với bệnh này.

Cách phòng ngừa bệnh trầm cảm ?

Có nhiều cách điều trị trầm cảm, bao gồm dùng thuốc và trị liệu tâm lý, hành vi. “Quan trọng nhất là duy trì giấc ngủ ngon”.

Chúng ta nên giữ  lối sống lành mạnh cởi mở với mọi người xung quanh, bạn bè, suy nghĩ tích cục ,tập thể dục, thiền, yoga … để giải tỏa căng thẳng. Đi du lịch, dã ngoại cùng gia đình, bạn bè. Đồng thời cân bằng công việc, quản lý thời gian. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung vitamin cải thiện chức năng hệ miễn dịch cơ thể.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
CSKH: 0867 01 09 08
Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn đau đầu
159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đau đầu

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close