Chấn thương thể thao điều trị bằng Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

van hanh

Từ lâu, Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) đã được ứng dụng trong điều trị chấn thương thể thao cho nhiều các vận động viên thể thao ở các bộ môn quần vợt, bóng rổ, bóng đá… tham gia các giải đấu mang tầm quốc tế.

Theo đó, phương pháp này được biết đến là có khả năng mang lại các kết quả điều trị tích cực và nhanh chóng hơn, nhờ đó hỗ trợ bệnh nhân đạt được hiệu quả hồi phục tốt hơn trong quá trình phục hồi chức năng sau chấn thương.

6 Công dụng nổi bật của PRP trong điều trị chấn thương thể thao

1. Thúc đẩy quá trình phục hồi: Huyết tương giàu tiểu cầu chứa nhiều yếu tố tăng trưởng và chất dẫn truyền tín hiệu quan trọng cho quá trình phục hồi cơ bản của cơ bắp, gân, và mô liên kết, nhờ đó giúp tăng cường sự tái tạo và phục hồi các mô bị tổn thương.

2. Giảm viêm và giảm đau: Huyết tương giàu tiểu cầu có chứa các yếu tố chống viêm và dẫn truyền dưỡng chất vào vùng bị tổn thương, giúp giảm viêm, giảm đau và hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

3. Tăng cường quá trình tái tạo mô: Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình tái tạo mô. Điều này có thể giúp tăng cường quá trình sản xuất tế bào mới và tái tạo mô, đồng thời giảm nguy cơ tái phát chấn thương.

4. Cải thiện sự linh hoạt và độ bền: PRP cung cấp các yếu tố cần thiết để tăng cường sự linh hoạt và độ bền của cơ bắp, gân và xương. Do đó, có thể giúp nâng cao khả năng chống đứt gãy, giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất thể thao.

5. Tăng cường khả năng hồi phục sau phẫu thuật: Huyết tương giàu tiểu cầu thường được sử dụng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật để giúp tăng cường quá trình hàn gắn mô, tái tạo cơ bắp và gân, và phục hồi chức năng của các cơ và khớp bị thương tổn.

chấn thương thể thao điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Các loại chấn thương thể thao có thể điều trị bằng PRP

  • Viêm điểm bám gân vùng khuỷu gồm: viêm mỏm trên lồi cầu ngoài hay hội chứng Tennis elbow –  khuỷu tay người chơi tennis và viêm mỏm trên lồi cầu trong hay hội chứng Golfer’s elbow – khuỷu tay người chơi golf
  • Viêm gân Achilles (gân gót)
  • Viêm gân bánh chè (xảy ra nhiều ở những người chơi môn thể thao yêu cầu nhảy cao như bóng rô, bóng chuyền…)
  • Rách chóp xoay vai (phổ biến ở những vận động viên cần hoạt động vai nhiều như bơi, bóng chày, bóng rổ, cầu lông…)
  • Chấn thương, tổn thương dây chằng gồm: bong gân, giãn dây chằng vùng cổ tay, khuỷu tay, cổ chân…, thậm chí đứt dây chằng chéo trước, tuy nhiên cần có chỉ định của bác sĩ dựa trên các đánh giá chấn thương trước đó
  • Tổn thương cơ do rách và đụng giập cơ…
  • Tổn thương sụn khớp, sụn chêm ở khớp gối và cổ chân…

Đánh giá chấn thương trước khi tư vấn tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP):

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, chẩn đoán và đánh giá kỹ lưỡng để xác định thương tổn bởi chuyên gia và bác sĩ khoa Y học – Chấn thương thể thao để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Liệu trình Tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) điều trị chấn thương thể thao:

Sau khi được đánh giá chấn thương, nếu có chỉ định tiêm Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), bệnh nhân có thể được tiến hành lấy máu ngay sau đó và tiến hành tiêm mũi đầu tiên.

Liệu trình tiêm tối đa 3 mũi và mỗi mũi tiêm cách nhau 2 tuần.

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau chấn thương thể thao

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) giúp gia tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian phục hồi sau chấn thương thể thao.

Song, người bệnh vẫn cần thiết tuân thủ các phương pháp phục hồi chức năng theo phác đồ điều trị của bác sĩ và chuyên gia để đạt kết quả tốt nhất, nhanh chóng quay trở lại với bộ môn thể thao yêu thích.

Các phương pháp phục hồi chức năng kết hợp với tiêm PRP:

  • Nghỉ ngơi và bảo vệ vùng thương tổn
  • Tập vật lý trị liệu (theo một liệu trình cụ thể)
  • Thực hiện các bài tập phục hồi chuyên biệt (cần có sự hướng dẫn của chuyên gia và bác sĩ)…

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close