Làm thế nào để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày tết?

van hanh

Thực trạng trong và sau tết nguyên đán cho thấy tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp nhập viện do đột quỵ tăng 15 – 30% so với bình thường (số liệu được ước tính mỗi năm và thống kê lại bởi hội đột quỵ Việt Nam).

Trong đó, số người bị đột quỵ là bệnh nhân cao huyết áp chiếm đến hơn 80% và được ghi nhận phần nhiều là người lớn tuổi, người cao tuổi ngoài 60 và thậm chí là nhóm người trẻ ở tầm tuổi từ 18-25.

Vì sao đến ngày tết lại tăng nguy cơ đột quỵ ở người tăng huyết áp?

Có 2 nguyên do chính khiến nhiều người bệnh cao huyết áp mất ổn định huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ dịp tết:

  • Tình trạng uống rượu bia, ăn thức ăn mặn, ngọt, dầu mỡ không kiểm soát làm tăng huyết áp, thậm chí hình thành các cục máu đông gây tắc mạch, dẫn đến đột quỵ.
  • Ngưng dùng thuốc đột ngột do quên uống thuốc trong bầu không khí “mải vui” ở các ngày tết gây ảnh hưởng đến huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với người cao huyết áp lâu năm mạch máu đã bị xơ vữa, khi huyết áp tăng cao khó tránh khỏi tình trạng vỡ mạch do ở não có nhiều mạch máu nhỏ, khả năng chịu áp lực kém.

làm thế nào để ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày Tết

Các biện pháp giúp ổn định huyết áp, ngừa đột quỵ ngày tết

1. Quản lý dinh dưỡng
Hạn chế Nên ăn/ thay thế
Muối trong các món ăn chế biến sẵn như giò chả, thịt nguội, dưa cà muối chua, nước mắm, nước tương…
  • Chủ động giảm muối khi chế biến và trong quá trình dùng bữa
  • Lượng muối nạp vào trong mỗi bữa chỉ nên trong khoảng 1⁄5 thìa cà phê
Đường và đồ ngọt trong các loại bánh, kẹo, mứt…
  • Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh như hạt dẻ cười, hạt điều sấy, hạnh nhân, hạt bí…
  • Hoa quả tươi: dưa hấu, quýt, cam, mãng cầu, bưởi, thanh long… giúp bổ sung thêm chất xơ và nhiều loại vi chất cần thiết
Món ăn giàu năng lượng như bánh chưng, bánh tét, các món chiên xào, thịt đông, giò xào… có nhiều tinh bột, giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng cân, gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.
  • Dùng ít hơn 4 muỗng dầu ăn/ ngày
  • Bỏ bớt phần nhân bánh có nhiều thịt mỡ trong bánh chưng và bánh tét
  • Tăng cường ăn các loại rau xanh bổ sung chất xơ, tốt cho tiêu hóa và giảm nhu cầu các món ăn giàu năng lượng khác, rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, cải bó xôi…
Rượu bia gây tăng huyết áp và ảnh hưởng tiêu cực đến thận, gan và toàn bộ cơ thể, làm tăng nguy cơ đột quỵ
  • Uống ít và không nên uống quá 50ml rượu mạnh, hoặc 125ml rượu vang, hoặc 300ml bia
  • Thay thế bằng các loại trà giúp hỗ trợ giảm huyết áp

2. Dùng thuốc

Trước Tết, người bệnh nên kiểm tra huyết áp và dự trữ lượng thuốc đủ để sử dụng trong 2-4 tuần. Trong Tết, mang theo máy đo huyết áp và thuốc bên mình mỗi ngày, uống thuốc đúng – đủ – đều.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược để hạ và ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close