Trị thoái hóa khớp bằng phương pháp PRP kết hợp sóng ngắn

van hanh

Các loại thoái hóa khớp được áp dụng điều trị phương pháp PRP kết hợp sóng ngắn

  • Thoái hóa khớp gối
  • Thoái hóa khớp vai (Viêm chóp xoay)
  • Thoái hóa cột sống cổ
  • Thoái hóa cột sống lưng (bao gồm Thoát vị đĩa đệm)

Phương pháp PRP và sóng ngắn

Tiêm PRP là gì?

Tiêm PRP là tên gọi tắt cho tiêm huyết tương giàu tiểu cầu.

Đây là phương pháp sử dụng “máu tự thân” nhằm chế xuất ra một dạng huyết tương cô đặc gồm lượng lớn các tế bào tiểu cầu với đặc tính đông máu, chứa các protein thúc đẩy sự phát triển mô tế bào và tự chữa lành vết thương.

Nhờ đó, giúp người bệnh điều trị giảm đau và kháng viêm trong các bệnh lý về xương khớp.

Sóng ngắn là gì?

Điều trị sóng ngắn tại TTYK Vạn Hạnh sẽ được thực hiện thông qua máy sóng ngắn BTL – 6000 sóng cao tần để gây phát sinh nhiệt trong mô giúp giảm đau, giảm viêm, làm mềm các tổ chức mô cơ bị co thắt.

Sóng ngắn thích hợp trong các chỉ định: đau lưng cơ năng, thoát vị đĩa đệm, hội chứng thần kinh tọa, viêm chu vi vai, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống, liệt VII ngoại biên…

prp + sóng ngắnprp kết hợp sóng ngắn prp kết hợp sóng ngắn

Quy trình tiêm PRP và sóng ngắn

Liệu trình tiêm PRP

Tùy vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân bị thoái hóa khớp và khả năng phục hồi của từng người, các bác sĩ thông thường sẽ đưa ra chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong khoảng từ 2 -3 lần tiêm.

Quy trình tiêm PRP

Khi đến phòng khám để thực hiện tiêm PRP, người bệnh sẽ trải qua các thủ tục và quy trình như sau:

Bước 1: Lấy máu.

Giống với cách lấy máu thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm và thực hiện trích xuất máu từ tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh. Lượng máu có được sẽ tùy thuộc vào vị trí khớp bị thoái hóa mà có các dung tích khác nhau.

Bước 2: Phân tách và tạo huyết tương giàu tiểu cầu

Máu của người bệnh sau đó sẽ được xử lý trong một dạng thiết bị gọi là máy ly tâm. Máy ly tâm sẽ phân tách các thành phần máu thành các phần khác nhau theo tỷ trọng của từng loại tế bào có trong máu.

Tiếp đến, các tiểu cầu sẽ tiếp tục được tách thành huyết thanh (gồm tiểu cầu và huyết tương). Các tế bào còn lại như hồng cầu và bạch cầu gần như bị loại bỏ.

Bước 3: Thu thập huyết tương

Huyết tương được lấy ra khỏi máy và các bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ để tiến hành tiêm cho bệnh nhân.

Bước 4: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào bộ phận bị thoái hóa khớp

Các bác sĩ thường sẽ sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, để xác định các khu vực cụ thể để tiêm. Khi đã tìm thấy vị trí cần tìm, PRP sẽ được tiêm một cách cẩn thận vào vùng bị ảnh hưởng.

prp kết hợp sóng ngắn

Quy trình tập VLTL sóng ngắn

Các kỹ thuật viên sẽ thông qua hình ảnh, tương tự với tiêm PRP, để xác định khu vực đau và tiến hành tác động sóng ngắn lên đó.

prp kết hợp sóng ngắn

Mức độ hiệu quả của tiêm PRP kết hợp sóng ngắn trong điều trị thoái hóa khớp tại TTYK Vạn Hạnh

Phần nhiều các trường hợp được ghi nhận tại YK Vạn Hạnh đã chữa khỏi bệnh chỉ sau 2 lần tiêm. Hầu hết là do ở mũi tiêm đầu, sau khi được kiểm tra tình trạng bệnh, bệnh nhân đã cải thiện được hơn đến 50% chỗ khớp bị thoái hóa và được đánh giá là có khả năng trên 90% sẽ hoàn thành điều trị giảm đau nhức và kháng viêm trong lần tiêm tiếp theo.

Để đảm bảo cho 10% còn lại cũng thành công và có thể không phải tốn thêm chi phí cho lần 3, người bệnh thường sẽ được các bác sĩ cân nhắc sử dụng thêm sóng ngắn trong hỗ trợ điều trị từ 1 – 2 buổi/ tuần và khuyến khích tiếp tục thực hiện một thời gian ngay cả sau khi hoàn thành mũi tiêm cuối.

Việc phối hợp thúc đẩy cùng lúc cả hai biện pháp PRP và sóng ngắn này sẽ giúp quá trình chữa lành bệnh diễn ra nhanh chóng hơn và đạt hiệu quả sau chữa trị được duy trì lâu dài hơn.

Xem thêm:

Trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Vật lý trị liệu trong đau lưng

[THÔNG BÁO] Tập Vật lý trị liệu ngoài giờ tại Trung tâm


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close