Điều trị đau màng cân cơ bằng tiêm Botulinum Toxin (BTX) kết hợp Vật lý trị liệu

van hanh

Đau màng cân cơ là bệnh đau mạn tính có thể được điều trị hiệu quả bằng tiêm Botulinum Toxin (BTX). Đây được xem là một trong các liệu pháp có khả năng thay thế các phương pháp dùng thuốc trong điều trị đau mạn tính. 

Hơn thế, người bệnh còn có thể kéo dài hiệu quả điều trị nhờ vào việc tiêm Botulinum Toxin (BTX) kết hợp với tập Vật lý trị liệu.

Chẩn đoán bệnh đau màng cân cơ

Bác sĩ sẽ thực hiện việc thăm khám bệnh nhân để tìm kiếm các điểm kích hoạt.

Dấu hiệu nhận biết điểm kích hoạt: Khi bác sĩ nhấn vào điểm kích hoạt sẽ cảm thấy như cơ bị co giật và dựa trên phản ứng đau của bệnh nhân để đánh giá tình trạng đau.

Có một số loại điểm kích hoạt đau màng cân cơ khác nhau mà bác sĩ có thể tìm thấy, bao gồm:

  • Các điểm kích hoạt hoạt động: là các nốt mềm nằm trong dải cơ căng và là nguồn gốc của đau cơ. Có dấu hiệu đau nhức và co giật khi ấn chẩm
  • Điểm khởi phát tiềm ẩn: không gây đau khi chạm vào. Chúng có thể không hoạt động trong nhiều năm và chỉ hoạt động khi có căng thẳng hoặc chấn thương.
  • Điểm kích hoạt thứ cấp: là điểm đau trên cơ và được kích hoạt khi làm căng các cơ khác.
  • Điểm kích hoạt vệ tinh: là điểm đau bị kích hoạt khi nằm gần một điểm kích hoạt khác.

Bệnh đau màng cân cơ – Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

điều trị đau màng cân cơ bằng tiêm bts kết hợp tập vltl

Liệu pháp tiêm Botulinum Toxin (BTX)

Tiêm Botulinum Toxin (BTX) đã chứng tỏ hiệu quả trong điều trị đau màng cân cơ ở các giai đoạn bệnh diễn biến phức tạp, cơn đau thường xuyên tái phát và không còn được kiểm soát dễ dàng với phương pháp dùng thuốc.

Cơ chế hoạt động của Botulinum Toxin (BTX): BTX có tác dụng ngăn chặn một số tín hiệu từ chất trung gian hóa học ở dây thần kinh tại điểm tiếp hợp thần kinh cơ, vì thế, có khả năng giúp giảm cường độ các cơn đau nặng và ức chế đau nhức trong thời gian 3 – 4 tháng.

Sau khi tiêm, tình trạng đau màng cân cơ sẽ thuyên giảm sau 2 -3 ngày. Cần chích nhắc BTX để kéo dài thời gian hiệu quả giảm đau. Theo thời gian, bệnh nhân có thể giảm hoặc ngừng dùng hẳn các loại thuốc trị đau nhức hàng ngày khác.

Tiêm Botulinum Toxin (BTX) kết hợp Vật lý trị liệu trong điều trị bệnh đau màng cân cơ tại TTYK Vạn Hạnh

Các mũi tiêm Botulinum Toxin (BTX) tại TTYK Vạn Hạnh sẽ được thực hiện bởi PGS. TS. BS Nguyễn Thi Hùng – người đầu tiên đưa kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin (BTX) về Việt Nam, cùng BS Nguyễn Tuấn Anh – người có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và điều trị bệnh đau thần kinh mạn tính.

Sau khi thăm khám và thực hiện liệu pháp tiêm BTX trên bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá tình trạng bệnh để đưa ra chỉ định hoặc tham khảo các lịch trình tập Vật lý trị liệu phù hợp.

→ Vật lý trị liệu trong hỗ trợ điều trị bệnh đau màng cân cơ tại TTYK Vạn Hạnh:

Tập Vật lý trị liệu khi tiêm BTX sẽ giúp kéo dài các kết quả điều trị giảm đau và tăng cường kháng viêm nếu cần thiết. Sự phối hợp đa mô thức sẽ cải thiện tốt hơn chức năng cơ xương khớp.

Theo đó, tập Vật lý trị liệu có khả năng thay thế các loại thuốc giảm đau bổ sung trong điều trị đau màng cân cơ bằng tiêm BTX, nhưng còn sẽ tùy vào chỉ định của bác sĩ.

  • Trị liệu bằng các tác nhân vật lý (dùng máy): sóng xung kích, sóng ngắn, kích thích điện…
  • Cơ học trị liệu: xoa bóp, di động khớp…
  • Vận động trị liệu

Ứng dụng Vật lý trị liệu trong điều trị đau và viêm tại TTYK Vạn Hạnh


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close