Tâm thần

van hanh

Tăng động giảm chú ý và 6 điều cần biết

1.                Tăng động giảm chú ý là gì?  Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh. Các triệu chứng…

TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG HẬU COVID-19

Hội chứng sau COVID-19 là gì? Không giống như các virus cúm mùa khác, người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khỏi bệnh. Người mắc…

tầm soát và điều trị mất ngủ

Tầm soát và điều trị mất ngủ

Tư vấn và điều trị cho các bệnh nhân mất ngủ mạn tính Phối hợp nhiều phương pháp để điều trị mất ngủ. Xây dựng…

Tầm soát và điều trị stress, rối loạn lo âu

Tầm soát và điều trị stress, rối loạn lo âu

Các triệu chứng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, mặc dù họ có thể không nhận ra….

Trung tâm y khoa Vạn Hạnh – nơi điều trị các rối loạn tâm thần hiệu quả

Tổ chức Y tế thế giới đã định nghĩa “sức khỏe là một trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh hay tật”. Thực tế, chất lượng cuộc sống được quyết định phần lớn bởi sức khỏe tinh thần, và việc điều trị các rối loạn tâm thần hiện mắc là cách tốt nhất giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống hiện tại. Vậy điều trị các rối loạn tâm thần – các vấn đề tâm lý như thế nào, ở đâu? Phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất?

Rối loạn tâm thần là gì?

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kì định nghĩa rối loạn tâm thần là một hội chứng đặc trưng bởi các rối loạn đáng kể về mặt lâm sàng trong nhận thức, điều chỉnh cảm xúc hoặc hành vi của một cá nhân. Các nhà khoa học tin rằng rối loạn tâm thần là do các nguyên nhân sinh học và rối loạn ở hệ thần kinh. Trong đó, nguyên nhân sinh học bao gồm: khiếm khuyết gen; tổn thương trong quá trình mang thai (mẹ bị mất ngủ, rối loạn cảm xúc, sử dụng rượu,…), nhiễm trùng, khiếm khuyết thần kinh, chấn thương đầu, sử dụng chất.

Xã hội ngày càng phát triển và công nghiệp hóa, cùng với nhịp sống nhanh và căng thẳng, thức khuya để học và làm việc làm thay đổi nhịp sinh học bình thường là các yếu tố kích hoạt làm xuất hiện, hoặc tái phát, hoặc kéo dài các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, mất ngủ, loạn thần, suy giảm trí nhớ. Hậu quả là người bệnh giảm khả năng học tập, làm việc, giao tiếp xã hội, suy giảm chất lượng cuộc sống, gây ra những bất hòa trong gia đình và các mối quan hệ khác.

Điều may mắn là các rối loạn tâm thần có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp khoa học đã được chứng minh có hiệu quả trên người bệnh thực tế (Ví dụ: hóa dược trị liệu, tâm lý trị liệu, kích thích từ trường xuyên sọ,…). Bệnh có khả năng đáp ứng điều trị và hồi phục cao hơn nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Các rối loạn tâm thần thường gặp:

các rối loạn tâm thần thường gặp

 • Rối loạn trầm cảm: rối loạn trầm cảm chủ yếu, rối loạn trầm cảm dai dẳng, rối loạn khí sắc tiền kinh nguyệt,..
 • Rối loạn lo âu: rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn hoảng loạn,…
 • Rối loạn lưỡng cực: rối loạn lưỡng cực I, rối loạn lưỡng cực II,…
 • Rối loạn giấc ngủ: rối loạn mất ngủ (cấp/mạn tính); rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp;…
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Rối loạn triệu chứng cơ thể: triệu chứng đau (đau ở một hoặc nhiều vị trí: đau lưng, đau đầu, đau các khớp, đau ở các chi, đau vùng mặt không điển hình, hoặc đau vùng chậu mạn tính,…); cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, các triệu chứng dạ dày – ruột (buồn nôn, đầy hơi, nôn, tiêu chảy,..), tiết niệu – sinh dục (bí tiểu, bất thường trong sự cương dương vật, mất hứng thú tình dục,…), tim mạch, hô hấp và ngoài da (mất cảm giác xúc giác, mất cảm giác đau);…
 • Rối loạn thần kinh nhận thức: rối loạn thần kinh nhận thức chủ yếu (sa sút trí tuệ), sảng,…
 • Rối loạn liên quan đến stress và sang chấn (Trauma and stressor related disorders): PTSD, rối loạn thích ứng,…
 • Rối loạn loạn thần (psychotic disorders): tâm thần phân liệt, rối loạn dạng phân liệt, rối loạn phân liệt cảm xúc,…
 • Rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD)
 • Rối loạn phổ tự kỷ
 • Rối loạn tâm thần liên quan đến sử dụng chất, thuốc.

Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị các rối loạn tâm thần, trong đó, hóa dược trị liệu (sử dụng thuốc) là phương pháp điều trị được áp dụng chủ yếu và rộng rãi nhất. Tùy theo tình trạng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn và chỉ định điều trị phù hợp. Song, trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường có những suy nghĩ chưa đúng về việc điều trị thuốc như:

 • Sử dụng thuốc tâm thần lâu dài sẽ gây “dung nạp” thuốc, nghiện thuốc và không bỏ được thuốc.
 • Thuốc gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác
 • Thuốc để lại nhiều tác dụng phụ

Chính vì vậy, nhiều trường hợp đã ngưng điều trị và bệnh tái phát khiến cho sức khỏe thể chất cũng như chất lượng sống của người bệnh suy giảm. Việc thực hành chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần ở Trung tâm chúng tôi đều thực hiện theo các hướng dẫn mới nhất của các tổ chức Y khoa uy tín như APA (2021), NICE (2021), CANMAT (2018),…dựa trên y học chứng cứ từ phân tích tổng hợp của nhiều nghiên cứu, có đối chứng, đa trung tâm trên thế giới. Do đó, việc điều trị nhằm đưa người bệnh về trạng thái sức khỏe bình thường, phục hồi chức năng học tập, nghề nghiệp, xã hội, và mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để điều trị các rối loạn tâm thần hiệu quả, bên cạnh việc được bác sĩ giải thích cặn kẽ chi tiết về về bệnh cũng như kế hoạch điều trị thì người bệnh cần phải tuân thủ điều trị và hợp tác tốt với bác sĩ.

Trung tâm y khoa Vạn Hạnh chuyên điều trị các rối loạn tâm thần bằng các phương pháp hóa dược trị liệu, tâm lý trị liệu.

Ngoài ra, trung tâm đã và đang áp dụng kết hợp các phương pháp MỚI bao gồm:

Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là phương pháp điều trị tâm lý đã được chứng minh có hiệu quả. Bác sĩ chuyên môn sẽ trò chuyện cùng với bệnh nhân như những người bạn. Bác sĩ sẽ khai thác những suy nghĩ, hành vi, cảm xúc và phản ứng của người bệnh qua những tình huống. Sau đó, bác sĩ sẽ cùng người bệnh khám phá những điều tiêu cực và không phù hợp. Nhờ đó mà bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn các trạng thái tâm lý.

Phương pháp nhận thức hành vi có thể áp dụng trong điều trị rất nhiều vấn đề tâm lý khác nhau từ những rối loạn tâm lý trong suy nghĩ, cho đến những rối loạn tâm lý trong hành động.

Các phương pháp trên có thể phù hợp với mọi người, mọi độ tuổi, theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở nước ngoài và là giảng viên tại các trường ĐHYK lớn tại TPHCM, chất lượng khám chữa bệnh tại trung tâm luôn được đảm bảo và hiệu quả mang lại rất cao.

Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close