Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc và Những điều cần phải biết

van hanh

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là giải pháp đã được thông qua rất nhiều nghiên cứu từ thập niên 90 và hiện đã được áp dụng như một trong các liệu pháp y khoa nổi bật nhất trong tổng thể các phương pháp chữa trị không phẫu thuật khác.

Tế bào gốc là gì? Công dụng của tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp 

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh có biểu hiện sụn khớp bị phá hủy và bào mòn, gây viêm và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Quá trình thoái hóa xảy ra do lão hóa hoặc các nguyên nhân được xác định khác. Hơn thế, các biến chứng của thoái hóa khớp còn có thể dẫn đến tàn phế, đặc biệt ở người cao tuổi với độ tuổi thường gặp ngoài 65.

Ứng dụng điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc sẽ phù hợp trong chữa các bệnh thoái hóa khớp ở các vị trí như khớp gối, khớp háng… và các vị trí khớp ở cổ và lưng có các đặc điểm của bệnh như viêm mấu khớp, thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh gây đau…

Tiêm tế bào gốc có thể được tiêm ở cả 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng của bệnh thoái hóa khớp:

Ở các giai đoạn 1-2: người bệnh thường không có biểu hiện đau nhiều và có thể tiến hành tiêm tế bào gốc với mục đích chính là điều trị “bảo tồn”, kháng viêm toàn diện và ngăn chặn tình trạng thoái hóa chuyển biến đến các giai đoạn bệnh trở nặng.

Ở các giai đoạn 3 -4: người bệnh được chẩn đoán hình ảnh hẹp khe khớp nặng và có triệu chứng đau nhiều. Vì lúc này, các tế bào sụn khớp chết đi với tốc độ nhanh chóng, nên việc tiêm tế bào gốc vào khớp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tái tạo sụn khớp bằng cách tăng sinh trưởng cho các tế bào gốc sẵn có và các tế bào gốc được “viện trợ” để sản sinh các tế bào sụn khớp mới. Nhờ đó, giúp theo kịp với quá trình bào mòn sụn khớp, chống viêm, giảm đau và bù đắp số lượng tế bào mất đi.

Ưu điểm và Hạn chế khi điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Ưu điểm 
  • Tế bào gốc trung mô MSC chủ yếu sử dụng trong kỹ thuật tế bào gốc được đặc quyền của hệ thống miễn dịch, nên có thể hạn chế được tối thiểu hiện tượng đào thải tế bào xảy ra (tính đến nay, vẫn chưa có trường hợp nào được ghi nhận).
  • Các tế bào gốc có hoạt tính chống viêm, điều hòa miễn dịch và khả năng kích thích tái tạo và sản sinh tế bào sụn khớp tốt nhất được sàng lọc và lựa chọn so với các liệu pháp pháp chữa bệnh sinh học khác.
  • Công nghệ tế bào gốc trộn với hỗn hợp tế bào gốc MSC trộn với PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) cho phép đẩy nhanh quá trình tự chữa lành gấp 2 lần so với khi chỉ tiêm PRP.
  • Kỹ thuật tiêm không xâm lấn và không khởi phát các bệnh truyền nhiễm sau khi tiêm.
Hạn chế

Việc điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có thể được lấy từ nguồn tế bào gốc tự thân hoặc từ “ngân hàng” tế bào gốc, nên sẽ mất nhiều thời gian cho bệnh nhân trong việc chờ đợi từ 1 – 2 ngày mới có thể tiến hành tiêm tế bào gốc vào khớp. Vì sản xuất tế bào gốc trung mô (MSC) tương đối phức tạp, cần thời gian để tế bào tăng sinh, tinh sạch, bảo quản, nên bệnh nhân sẽ cần phải thăm khám với bác sĩ trước và sắp xếp lịch điều trị.

Không chỉ thế, các cơ sở nghiên cứu và nuôi cấy tế bào gốc cần phải đạt chuẩn vô trùng tuyệt đối và đáp ứng điều kiện nuôi cấy tế bào gốc an toàn, với chu trình được xét duyệt nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị đến lúc tiêm và hoàn thành liệu trình tiêm cho bệnh nhân.

Theo đó, chi phí chữa trị có thể sẽ cao hơn các liệu pháp sinh học khác nhưng bù lại sẽ cho kết quả điều trị mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Quá trình thực hiện tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp

Quá trình thực hiện tại YK Vạn Hạnh

YK Vạn Hạn hiện đáp ứng đủ các điều kiện về phòng tiêm, quy trình sản xuất vô trùng và trình độ kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc đạt chuẩN để thực hiện điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc theo các bước sau đây:

  • Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mô mỡ hoặc tủy xương của người bệnh hoặc sẽ đăng kí lấy tế bào gốc mô dây rốn từ ngân hàng tế bào gốc trong trường hợp bệnh nhân có mắc phải các bệnh lý nền như suy thận, suy gan…nên cần phải thông qua xét nghiệm để quyết định có nên lấy tế bào gốc tự thân hay không.
  • Từ vật phẩm thu được, bác sĩ sẽ chiết xuất ra và thực hiện nuôi cấy, tăng sinh tế bào gốc. Đồng thời, lấy thêm máu của người bệnh để chiết xuất tạo huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).
  • Sau đó, trộn tế bào gốc với huyết tương tiểu cầu thu được và dựa trên hình ảnh chẩn đoán để tiêm vào khớp cho bệnh nhân.
Liệu trình tiêm điều trị thoái hóa khướp bằng tế bào gốc

Tiêm 3 lần và kéo dài trong khoảng 1 tháng. Mỗi mũi tiêm phải cách nhau ít nhất 2 tuần mới tiến hành tiêm mũi tiếp theo.

Trường hợp chống chỉ định

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc không áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lao phổi hoặc bị nhiễm trùng khớp.

Tác dụng phụ sau khi tiêm tế bào gốc

Trong rất ít trường hợp cụ thể, người bệnh có thể sẽ đau nhiều hơn và sưng khớp, nhưng chỉ kéo dài trong vòng nhiều nhất 2 ngày sau khi tiêm.

Để tránh hoặc giảm thiểu tác dụng phụ này, các bác sĩ thường sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc hoặc thực hiện tập vật lý trị liệu với sóng ngắn sẽ giúp ức chế tình trạng gia tăng đau nhức có thể xảy ra.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close