Hồi hộp, khó thở, đánh trống ngực cần phải làm gì?

van hanh

Khi người bệnh bị hồi hộp, khó thở, đánh trống ngực thì nguyên nhân là do đâu? Có nguy hiểm và cần thăm khám, chẩn đoán ngay với bác sĩ?

Hãy cùng tìm hiểu và xem giải đáp của bác sĩ về vấn đề này ở bài viết dưới đây. ↓

1. Bệnh nhân: Khi trải qua những tình huống gây căng thẳng, tôi thường cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực, có phải là báo hiệu bệnh lý không bác sĩ?

Bác sĩ: Những biểu hiện này ở người khỏe mạnh được xem là những triệu chứng có tính sinh lý bình thường do tim hoạt động quá mức khiến nhịp tim tăng nhanh, gia tăng co bóp khi cơ thể ở trạng thái căng thẳng, xúc động, lo lắng, hoạt động gắng sức, hoặc khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, triệu chứng này có thể xuất hiện khi mắc các bệnh lý đơn giản như: sốt, thiếu máu…

Song, những dấu hiệu này ở người bệnh tim lại có thể là báo hiệu của một tình trạng rối loạn nhịp tim và người bệnh cần đến thăm khám và điều trị với bác sĩ, vì đây có thể là nguyên phát hoặc hậu quả của bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim hay các bệnh van tim.

Do đó, nếu người bệnh xảy ra tình trạng này ngay cả khi không trong trạng thái căng thẳng, kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, phù chân, đau ngực… và đã lâu ngày không thăm khám sức khỏe tổng quát thì hãy nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

hồi hộp, khó thở, đánh trống ngực cần phải làm gì

2. Bệnh nhân: Tôi bị rối loạn lo âu, và ngoài triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh, đánh trống ngực, gần đây còn bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó thở, cần phải làm gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ: Thông thường, phần nhiều người bệnh bị rối loạn lo âu khi bị đặt vào những tình huống gây áp lực, căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi, hoặc thậm chí không có bất kỳ nguyên nhân khởi phát nào cụ thể sẽ có triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh kéo dài và khó kiểm soát.

Theo đó, triệu chứng “khó thở” gây  cảm giác thở hụt hơi, không đủ sâu có thể xảy đến nếu là cơn lo âu kịch phát (cơn hoảng sợ). Tương đối thường gặp

Tuy nhiên, theo thống kê, các triệu chứng khó thở thường liên quan đến các bệnh lý tim mạch hơn là các rối loạn tâm thần. Trường hợp này, người bệnh nên đi khám BS chuyên khoa tâm thần kinh để được xác định “khó thở” ở đây là do tim, do phổi hay do vấn đề tâm lý, tâm thần.

Ngoài ra, có thể có một nguyên do thường gặp khác là người bệnh chưa được điều trị hoặc điều trị đang có chưa phù hợp, dẫn đến phát sinh thêm triệu chứng không mong muốn, trong đó có các biểu hiện của chứng khó thở.

Xem thêm: Rối loạn lo âu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close