Rối loạn vận động và những điều cần biết

van hanh

Rối loạn vận động là những động tác bất thường, không có chủ ý. Phần lớn là không tự kiềm chế được và xảy ra dưới các hình thức tăng động tác hay giảm động tác một cách quá mức. Đây là một bệnh lý do rối loạn sự điều hòa vận động liên quan đến nhiều vị trí ở não bộ, đặc biệt là ở các hạch nền trong não. Rối loạn giảm động như là chậm chạp, kèm theo run và cứng cơ thường thấy trong bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh xảy ra rất phổ biến ở người cao tuổi.

Các rối loạn vận động tăng động

Gồm nhiều loại như run, giựt cơ, tíc, loạn trương lực cơ, múa giật, múa vờn là những động tác có tính chất tăng động quá mức bình thường. Các bệnh lý này này cần được khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đã được đào tạo về rối loạn vận động.

Chẩn đoán rối loạn vận động

Chủ yếu là hỏi bệnh sử và khám lâm sàng cho người bệnh. Các xét nghiệm cận lâm sàng chỉ được thực hiện khi cần thiết. Việc khám chuyên khoa rối loạn vận động rất cần thiết để loại trừ các bệnh lý có thể gây ra rối loạn này, thí dụ như hội chứng Parkinson do sử dụng thuốc tâm thần trong thời gian dài. Các bệnh thoái hóa di truyền có các rối loạn vận động kèm theo các triệu chứng thần kinh khác, các trường hợp bại não, viêm não hay tai biến mạch máu não.

Điều trị rối loạn vận động 

Các phương pháp không dùng thuốc cũng được sử dụng như vật lý trị liệu, thiền trị liệu, nhận thức hành vi cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị rối loạn vận động, đặc biệt là cải thiện về cảm xúc, tính khí và sự lạc quan.

Tại trung tâm, Botulinum toxin cũng được sử dụng để được điều trị các rối loạn vận động như  vẹo cổ co thắt, co thắt mí mắt, co thắt nửa mặt, loạn trương lực chi, loạn trương lực miệng hàm, các trường hợp đau do loạn trương lực, co cứng cơ sau tai biến mạch máu não, trong bại não. Mời các bạn xem thêm tại bài viết: ĐIỀU TRỊ ĐAU VÀ RỐI LOẠN VẬN ĐỘNG BẰNG BOTULINUM TOXIN

người đầu tiên ứng dụng Botulinum toxin để điều trị rối loạn vận động tại VN

PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùngngười đầu tiên ứng dụng Botulinum toxin để điều trị rối loạn vận động tại Việt Nam (1996) và ứng dụng kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson (2013)

ThS.BS. Nguyễn Anh Diễm Thúy chuyên về các bệnh thần kinh ở người cao tuổi và ứng dụng kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson (2012)

Nếu có các biểu hiện trên, người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị chính xác.

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

——————–

TRUNG TÂM Y KHOA VẠN HẠNH

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả

Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098

CSKH: 0867 01 09 08

Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn

159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close