Đau đầu dữ dội cảnh báo đột quỵ

van hanh

Đột nhiên đau đầu dữ dội là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ có thể sẽ xảy đến chỉ sau vài giây hoặc vài phút sau đó. Tuy nhiên, một số lý do khác ngoài đột quỵ cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Tự nhiên đau đầu dữ dội, buồn nôn là bệnh gì?

Đau đầu dữ dội do đột quỵ thường sẽ đi kèm với một số dấu hiệu nhận biết khác như tê hoặc yếu một bên cơ thể, chóng mặt và nói lắp. Trong thời gian rất ngắn, tất cả những biểu hiện này đều sẽ xảy đến một cách rất đột ngột và nhanh chóng.

Vì thế, bất kỳ ai trải qua các triệu chứng của đột quỵ sẽ rất cần đến sự trợ giúp, can thiệp y tế và cấp cứu đột quỵ kịp thời vì khi lên cơn sẽ có nguy cơ cao dẫn đến tử vong tại chỗ.

Vì sao đột quỵ lại gây ra cơn đau đầu dữ dội?

Đột quỵ xảy ra khi một động mạch trong não bị vỡ, dẫn đến chảy máu vào não (đột quỵ xuất huyết). Loại đột quỵ này có triệu chứng đau đầu dữ dội và có đến 1/3 số người bị đột quỵ có biểu hiện đau đầu là triệu chứng đột quỵ duy nhất.

* Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là sự gián đoạn tạm thời lưu lượng máu trong não, còn được gọi là “đột quỵ nhỏ”. TIA xuất hiện đột ngột và hồi phục khá nhanh (hầu hết TIA kéo dài khoảng từ 5 phút đến 1 giờ).

Mặc dù có tên “đột quỵ nhỏ”, chẩn đoán TIA không dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bao gồm đau đầu. Cho dù các triệu chứng nhẹ đến đâu, TIA nên được điều trị giống như đột quỵ và có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của một cơn đột quỵ thực sự.

Đau đầu dữ dội do đột quỵ là như thế nào?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có rất nhiều bệnh nhân bị đau đầu trước khi đột quỵ “tấn công” và hầu hết đều mô tả cơn đau đầu của họ là “điều tồi tệ nhất trong đời”. Cơn đau đầu do đột quỵ rất dữ dội và nghiêm trọng, và không thể bị phớt lờ. Nó tấn công rất mạnh và nhanh, xuất hiện trong vòng vài giây hoặc vài phút mà không có bất kì dấu hiệu cảnh báo nào khác.

Vị trí của cơn đau đầu dữ dội sẽ phụ thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ:

  • Đột quỵ phát sinh ở động mạch cảnh (động mạch chính ở cổ đưa máu lên não) có thể gây đau đầu ở vùng trán.
  • Đột quỵ trong hệ động mạch đốt sống (cung cấp máu cho phía sau não) có thể gây đau đầu ở phía sau đầu.

Những triệu chứng đột quỵ khác đi cùng với cơn đau đầu dữ dội

Khi cơn đau đầu dữ dội gây ra bởi đột quỵ sẽ đi kèm với các triệu chứng đột quỵ khác như:

  • Tê hoặc yếu ở một bên cơ thể
  • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng
  • Nói lắp hoặc khó nói
  • Không có khả năng viết hoặc quản lý các cử động tay tốt
  • Khó hiểu người khác
  • Khó nhìn, nhìn đôi hoặc nhìn mờ

đau đầu dữ dội cảnh báo đột quỵ

Tầm quan trọng của can thiệp y tế ngay lập tức khi bị đột quỵ

Theo lời khuyên của các bác sĩ tại TTYK Vạn Hạnh:

Nếu bạn đột ngột bị đau đầu dữ dội và nhận thấy nó không giống với bất kỳ cơn đau nào đã từng có trước đây, hoặc có đi kèm với các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác của đột quỵ, thì đừng trì hoãn việc tìm đến sự trợ giúp y tế để được đưa đến trung tâm cấp cứu và điều trị đột quỵ kịp thời, bảo toàn được tính mạng của bản thân.

Đột quỵ có thể gây tử vong và “mỗi phút các triệu chứng đột quỵ cảnh báo đều quan trọng”. Đột quỵ làm tổn thương não, chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa những ảnh hưởng lâu dài của tình trạng này.

Ngay cả khi bạn không bị đột quỵ, cơn đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khác như tụ máu trong hay ngoài màng cứng do chấn thương hoặc nhiễm trùng não…, cũng cần được điều trị ngay lập tức.

 

♦ Mở gói tầm soát đột quỵ tại TTYK Vạn Hạnh!

TTYK Vạn Hạnh có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và tiến tiến phục vụ cho công tác tầm soát bệnh đạt được hiệu quả cao và cho ra kết quả chính xác.

Các bác sĩ tại trung tâm, sau khi tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân, sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng tránh tối ưu và đảm bảo phù hợp với đặc điểm của mỗi bệnh nhân.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close