Tập thể dục giúp người bệnh Parkinson cải thiện vận động

van hanh

Bệnh Parkinson gây nhiều khó khăn trong vận động, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh do: run, cứng khớp, cử động chậm chạp, dễ té ngã, mất thăng bằng, mất ngủ… Việc tập thể dục không ngăn chặn được sự phát triển của bệnh Parkinson nhưng sẽ giúp cải thiện các cơ, tăng tính linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng của người bệnh. 

Người bệnh Parkinson cần có chế độ luyện tập thể dục khoa học, phù hợp, tùy thuộc vào triệu chứng bệnh và tình trạng sức khỏe của mình, có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu. 

Các bài tập không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh, nhưng tập luyện có thể làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson.

tap the duc cho nguoi benh parkinson

Người bệnh Parkinson cần lưu ý khi luyện tập: 

  • Luôn luôn khởi động trước khi bắt đầu các bài tập thể dục. 
  • Tránh mặt sàn trơn có thể gây nguy cơ trượt chân, té ngã.
  • Tập thể dục trên cơ mặt, hàm, giãn căng môi, soi gương và quan sát các biểu cảm thể hiện trên gương mặt
  • Chọn một phương pháp luyện tập phù hợp với sức khỏe và duy trì tập luyện để tăng độ dẻo dai cho các khớp, duy trì sự bền bỉ và linh hoạt cơ khớp, ví dụ: đi bộ, yoga, thể dục dưỡng sinh, làm vườn hoặc bơi…
  • Giữ tinh thần tích cực, vui vẻ khi tập luyện. Có thể tập cùng những người khác 
  • Để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ té ngã hoặc chuột rút, cần lưu ý những điểm sau: Lựa chọn các bài tập thể dục ở tư thế ngồi; Bám vào ghế/ chỗ dựa vững chắc khi thực hiện các bài tập đứng; 
  • Chỉ tập luyện khi có người thân gia đình ở nhà và họ có thể giúp đỡ khi cần thiết
  • Trong khi luyện tập, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hay đau đớn, hãy dừng hoặc nghỉ tập, không nên luyện tập quá sức  

Đối với người bệnh Parkinson, các chức năng vận động bị suy giảm thì việc tập luyện thể dục cũng như vật lý trị liệu là cần thiết và nên được tiến hành ở giai đoạn sớm của bệnh. Tùy vào từng giai đoạn và tình trạng của người bệnh sẽ có các bài tập vật lý trị liệu phù hợp, giúp phục hồi chức năng vận động tối đa cho người bệnh Parkinson và giảm thiểu các biến chứng của bệnh gây ra.

———————————-
TRUNG TÂM Y KHOA VẠN HẠNH
Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close