Chứng đau nửa đầu và rối loạn giấc ngủ

van hanh

Các vấn đề về rối loạn giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng/ tác động đến 50 – 75% người trưởng thành mắc các bệnh lý về đau đầu mạn tính, đặc biệt là đau nửa đầu – Migraine, hoặc ngược lại.

Vậy rối loạn giấc ngủ và chứng đau nửa đầu có mối liên hệ như thế nào?

Những tác động của Rối loạn giấc ngủ đối với chứng đau nửa đầu Migraine

  • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể là tác nhân khởi phát chứng đau nửa đầu
  • Việc ngủ đủ giấc thường xuyên dẫn đến ít đau đầu hơn.
  • Các rối loạn giấc ngủ thường gặp bao gồm: mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, nghiến răng…
  • Đau nửa đầu có liên quan đến thời gian ngủ bao gồm: đau đầu khi thức dậy và đau đầu khi ngủ.

Đau nửa đầu – Migraine có dẫn đến Mất ngủ

Những người mắc chứng đau nửa đầu – Migraine có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ cao hơn gấp 2 đến 8 lần so với người bình thường. Những người sống chung với chứng đau nửa đầu mãn tính –  cơn đau đầu xảy đến từ 15 ngày trở lên mỗi tháng – báo cáo có tỷ lệ mất ngủ gần gấp đôi so với những người ít bị đau đầu hơn. Những tỷ lệ cao hơn bình thường này là do chứng đau nửa đầu đi kèm và một số yếu tố lối sống của chứng đau nửa đầu khiến giấc ngủ ngon khó đạt được hơn.

Chứng đau nửa đầu và rối loạn giấc ngủ

Nhóm rối loạn giấc ngủ có liên quan đến đau nửa đầu

  • Mất ngủ

Vấn đề giấc ngủ phổ biến nhất đối với những người mắc chứng đau nửa đầu là mất ngủ. Điều này bao gồm khó đi vào giấc ngủ, thức dậy sớm vào buổi sáng và giấc ngủ không sảng khoái.

Mất ngủ làm suy yếu các chức năng ban ngày, dẫn đến mệt mỏi, kém chú ý và tập trung, mất động lực. Trong nhiều trường hợp, chứng mất ngủ có thể bắt nguồn từ các tình trạng đau mãn tính khác, khiến bạn khó ngủ được thoải mái và có thể phá vỡ thói quen ngủ bình thường. Ví dụ, ngủ bù cơn đau nửa đầu trong ngày có thể trì hoãn giờ đi ngủ của bạn và làm xáo trộn lịch trình.

Các nhà cung cấp chẩn đoán chứng mất ngủ với lịch sử hoặc nhật ký giấc ngủ. Sử dụng nhật ký đau đầu và giấc ngủ kết hợp để chẩn đoán chứng mất ngủ và xác định mối liên hệ giữa đau đầu và giấc ngủ.

  • Ngáy và hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy thường xuyên là một yếu tố nguy cơ gây đau đầu mãn tính hàng ngày. Ngáy có thể là dấu hiệu đầu tiên của chứng thở bất thường nghiêm trọng, nhưng không phải tất cả những người ngủ ngáy đều bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đây là tình trạng gây ra tình trạng ngừng thở tạm thời khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ góp phần vào thói quen ngủ kém; bệnh nhân thường thức dậy vì đau đầu hoặc không cảm thấy được nghỉ ngơi sau một giấc ngủ trọn vẹn.

Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm ngừng thở rõ ràng, thức giấc, đi tiểu đêm, đổ mồ hôi ban đêm và buồn ngủ ban ngày. Một tỷ lệ đáng kể các cơn đau nửa đầu liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ sẽ cải thiện hoặc chấm dứt khi điều trị hội chứng này.

 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đặt lịch khám điều trị với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành TẠI ĐÂY

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh tại TTYK Vạn Hạnh:

TS.BS Nguyễn Thi Hùng – Nghiên cứu viên về bệnh Parkinson và Rối loạn vận động tại Đại học Y khoa California Irvine (1996) và Beth Israel Deaconess Medical Center (2001). Ông là người Việt Nam đầu tiên đã triển khai kỹ thuật tiêm Botulinum toxin tại Việt Nam từ 1998 và triển khai kỹ thuật kích thích não sâu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2012.

BS Nội Trú, CKI Nguyễn Tuấn Anh (Nguyên Giảng viên Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ tại Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương): với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị các bệnh Thần kinh – chuyên điều trị đau đầu và các trường hợp đau mạn tính khác.

BS Lê Thụy Minh An – Bác sĩ Nội trú – Giảng viên bộ môn Thần kinh tại trường Đại học Y Dược TP.HCM, Bác sĩ duy nhất tại VN được cấp bằng Điện Não Châu Á – Thái Bình Dương

BS Nguyễn Anh Diễm Thuý – Thạc sĩ Bác Sĩ khoa Nội Thần Kinh BV Nguyễn Tri Phương

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh tại TTYK Vạn Hạnh:

 THS. BSCKI Trần Nguyễn Khánh Minh – Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần Trung tâm YK Vạn Hạnh, Hội viên Hội Y học giấc ngủ Việt Nam

→ THS. BS Đào Thị Thu Hương – Hội viên Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

→ THS. BS Nguyễn Đào Uyên Trang – Hội viên Hội Y học giấc ngủ Việt Nam

→ Chuyên gia Tâm lý Đặng Thị Hữu Duyên – Tư vấn tâm lý trẻ em – Mất ngủ, Trầm cảm, Rối loạn lo âu và các bệnh lý tâm thần khác

→ Chuyên gia Tâm lý Nguyễn Thị Nhựt Khánh – Tư vấn tâm lý người lớn

→ Cử nhân – Chuyên gia tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân – Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Bệnh Mất Ngủ, Hội Y Học Giấc Ngủ Việt Nam

 

Xem thêm:

Liệu pháp Botulinum Toxin (BTX) điều trị đau nửa đầu Migraine

[MỚI] Kích thích từ trường (rTMS) – Công nghệ y học hiện đại điều trị mất ngủ, trầm cảm, đau đầu Migraine


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close