Viêm gan B – Phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị

van hanh

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một loại bệnh viêm gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Đây là một loại bệnh lây truyền chủ yếu từ người bệnh qua tiếp xúc với máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con khi sinh.

Triệu chứng Viêm gan B

Đối với viêm gan virus B cấp, đôi khi bệnh nhân mệt mỏi, uể oải, đau khớp, buồn nôn, gan to, vàng da, vàng mắt. Đối với viêm gan virus B mạn, đa số không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng.viêm gan B- Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán và điều trị

  • Chẩn đoán: Dựa vào các yếu tố dịch tễ học về đường lây, triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm xác định sự có mặt của các kháng nguyên và kháng thể trong máu để xác định nhiễm virus viêm gan B.
  • Phương pháp điều trị:

– Đối với viêm gan virus B cấp tính, chủ yếu là điều trị hỗ trợ như các loại viêm gan virus khác; tuy nhiên bệnh nhân cần được theo dõi sát để phát hiện và điều trị thuốc kháng virus kịp thời trong các trường hợp nặng chuyển qua thể tối cấp. Sau khi bệnh nhân đã điều trị ổn định viêm gan B cấp, bệnh nhân vẫn phải theo dõi tiếp tục đến 06 tháng để xem có diễn tiến qua mạn tính hay không.

– Đối với viêm gan virus B mạn tính, bệnh nhân cần được khám, theo dõi diễn tiến và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán các giai đoạn của nhiễm virus viêm gan B mạn để được điều trị đúng và kịp thời. Các loại thuốc chống virus giúp kiềm chế sự nhân lên của virus trong cơ thể và giảm tổn thương gan. Tuy nhiên bệnh nhân phải được chỉ định điều trị đúng thời điềm và nên tuân thủ điều trị, không tự ý điều trị hoặc tự ý ngưng điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh kháng thuốc và sự bùng phát của virus viêm gan B.

Cách phòng ngừa bệnh

Để phòng ngừa viêm gan B, việc tiêm vaccine chống viêm gan B là cách hiệu quả nhất. Vaccine sẽ giúp cung cấp miễn dịch cho cơ thể chống lại virus viêm gan B và giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Đối với phụ nữ mang thai có nhiễm viêm gan virus B, cần được khám chuyên khoa gan để được hướng dẫn điều trị đúng lúc nhằm hạn chế lây nhiễm sang cho con khi sinh.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close