Top 2 phương pháp hỗ trợ mất ngủ di chứng hậu Covid

van hanh

Theo số liệu thống kê sau đại dịch covid, thói quen ngủ của chúng ta đã thay đổi sau đại dịch bao gồm tình trạng mất ngủ di chứng hậu covid, người bị mất ngủ chiếm khoảng 40% dân số, trong khi đó số liệu này trước đây chiếm khoảng 24%. Có phương pháp nào hỗ trợ cho tình trạng này?

Có 2 phương pháp hỗ trợ mất ngủ di chứng hậu covid

1. Hỗ trợ bằng liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là một liệu pháp tâm lý trị liệu để hỗ trợ mất ngủ di chứng hậu covid bằng cách thay đổi nhận thức, thói quen suy nghĩ và hành vi liên quan đến giấc ngủ nhằm cải thiện giấc ngủ được tốt hơn trong đó bao gồm các liệu pháp sau:

mat ngu di chung hau covid 11.1 Tái cơ cấu nhận thức: để hỗ trợ mất ngủ di chứng hậu covid , các nhà trị liệu sẽ dùng các phương pháp chuyên môn để thay đổi suy nghĩ của người bệnh về các vấn đề về giấc ngủ, đặc biệt là các cảm giác lo lắng và hoang mang khi không ngủ được. Các chuyên gia trị liệu có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký giấc ngủ trong một thời gian ngắn để đưa ra phương pháp giải quyết tốt nhất cho giấc ngủ của bạn.

1.2 Liệu pháp kiểm soát kích thích: kỹ thuật này được sử dụng để giúp bạn loại bỏ các yếu tố kích thích khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Các chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn và yêu cầu bạn đặt hẹn thời gian ngủ và thức cùng một khung giờ cố định, không ngủ trưa quá nhiều, và phòng ngủ không được sử dụng để xem tivi, làm việc hay các sinh hoạt khác…. Nếu không thể ngủ được trong vòng 20 phút, bạn được khuyên nên rời khỏi giường và chỉ trở lại khi thật sự cảm thấy buồn ngủ. Liệu pháp này tập trung vào việc kiểm soát kích thích thời gian trên giường của bạn để tránh những căng thẳng về giấc ngủ trầm trọng hơn. 

1.3 Phản hồi sinh học: liệu pháp này cho phép bạn quan sát các dấu hiệu sinh học như nhịp tim, sự căng cơ và chỉ cho bạn cách điều chỉnh chúng. Thông tin này sẽ giúp xác định các nguyên nhân sinh học ảnh hưởng đến giấc ngủ. Từ đó các chuyên gia trị liệu sẽ đưa ra phương pháp cải thiện mất ngủ di chứng hậu covid.

1.4 Vệ sinh giấc ngủ: là kỹ thuật trị liệu liên quan đến việc thay đổi các thói quen sống ảnh hưởng đến giấc ngủ như hút thuốc lá hoặc uống bia, rượu trước giờ đi ngủ, không có thói quen tập thể dục thường xuyên. Không sử dụng smartphone lướt các mạng xã hội, lướt web khi chuẩn bị ngủ. Tắt hết các thiết bị điện tử trước giờ ngủ ít nhất 30 phút. Hình thành các thói quen mới tốt cho giấc ngủ hoặc các mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn.

mat ngu di chung hau covid 21.5 Cải thiện môi trường ngủ: môi trường ngủ phải yên tĩnh, tối và thông thoáng. Nhiệt độ phòng thích hợp, không quá lạnh, không quá nóng. Các vật dụng trong phòng ngủ như gối, nệm phải êm ái, không sử dụng các loại quá cũ, kém chất lượng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

1.6 Xây dựng kế hoạch thư giãn: Thiết lập thời gian nghỉ ngơi thư giãn, cân bằng giữa công việc, gia đình để tránh các áp lực căng thẳng tích tụ trong một thời gian dài. Các phương pháp được khuyến khích như thiền định, yoga, nghe nhạc nhẹ, đọc sách yêu thích, các bài tập thể dục nhẹ nhàng… Tuỳ vào tình trạng mất ngủ di chứng hậu covid mà các nhà trị liệu đề nghị các kỹ thuật thư giãn khác nhau để góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của liệu pháp. 

Tham khảo: Top 3 nguyên nhân mất ngủ suy nhược cơ thể

2. Hỗ trợ bằng thuốc chứng mất ngủ di chứng hậu covid 

Có thể hỗ trợ chứng mất ngủ di chứng hậu covid bằng biện pháp can thiệp bằng thuốc . Khi sử dụng thuốc phải hết sức cẩn thận vì có những tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài. Và việc dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ trong một thời gian dài có thể khiến người bệnh nghiện thuốc, phụ thuộc vào thuốc. 

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi điều trị mất ngủ bằng phương pháp sử dụng thuốc. 

Các đội ngũ bác sĩ của trung tâm Y Khoa vạn Hạnh được đào tạo bài bản ở nước ngoài, trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm có thể giúp bạn thăm khám, tư vấn và điều trị mất ngủ bao gồm các bác sĩ 

PGS.Ts.Bs Nguyễn Thi Hùng: Cố vấn chuyên môn của trung tâm. Bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng tu nghiệp tại Mỹ trong điều trị rối loạn vận động. Bác sĩ Hùng chính là người đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật thành công bệnh Parkinson. Ngoài ra, bác sĩ còn là người đầu tiên ứng dụng nhiều phương pháp chữa trị bệnh mới, hiện đại và tiên tiến.

mat ngu di chung hau covid 3Ths.Bs Lê Thị Bích Phượng: Giám đốc trung tâm, người có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tế bào gốc trong chữa trị bệnh được ghi nhận tại Việt Nam và thế giới.

  • Ths.Bs Nguyễn Anh Diễm Thúy: Bác sĩ Nội Thần kinh, bác sĩ có nhiều nghiên cứu về bệnh thần kinh, điển hình là bệnh Parkinson.
  • Bs. Lê Thị Tuyết Nhung: Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.
  • Ths.Bs Lê Thụy Minh An: Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh
  • Bs.CK! Nguyễn Tuấn Anh: Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh
  • Ths.Bs Lê Nguyễn Thụy Phương: Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần
  • Ths.Bs Lê Hoàng Ngọc Trâm: Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần
  • Ts.Bs Võ Văn Sĩ: Tiến sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình

Mất ngủ di chứng hậu covid là thực trạng hiện nay. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, đừng ngần ngại liên hệ các bác sĩ chuyên khoa để áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả giúp tình trạng bệnh được cải thiện.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
CSKH: 0867 01 09 08
Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn159
Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close