Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

van hanh

Nhiều mẹ bầu sau khi sinh em bé có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng tâm thần của bệnh trầm cảm sau sinh (thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của “hội chứng baby blues”) như: lo âu, buồn chán, khó ngủ, mệt mỏi, kiệt sức, hay sầu não và phiền muộn…

Trầm cảm sau sinh có các giai đoạn bệnh, cũng như thời gian bệnh lý tiến triển qua các mức độ từ nhẹ đến nặng, nếu được can thiệp điều trị và chăm sóc kịp thời ở những giai đoạn dễ kiểm soát thì sẽ phòng ngừa được tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra – là sẽ có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Trầm cảm sau sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết?

Các vấn đề thường gặp trước khi đưa ra quyết định điều trị bệnh của mẹ bỉm mắc trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh sẽ gây ra những khó khăn và ảnh hưởng tâm lý nặng nề hơn đối với những mẹ bỉm mang thai lần đầu tiên. Vì họ thường không nhận biết rõ ràng được các triệu chứng của trầm cảm sau sinh, hoặc có thái độ chủ quan và không để tâm đến tình trạng sức khỏe tầm thần của bản thân sau khi sinh.

Theo đó, các bác sĩ tại TTYK Vạn Hạnh đã đưa ra khuyến cáo về những lưu ý cho mẹ bỉm và người thân chăm sóc “cần phải biết”, để được chuẩn bị sớm và phòng tránh hiệu quả bệnh trầm cảm sau sinh có nguy cơ chuyển biến nặng, gây hại cho cả mẹ và bé. Những lưu ý đó bao gồm:

  • Trong những tuần đầu khi bệnh trầm cảm sau sinh khởi phát, nếu mẹ bỉm không được quan tâm chăm sóc đầy đủ, cũng như không tìm đến hướng giải quyết hoặc giảm thiểu được các triệu chứng, thì tình trạng bệnh có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và diễn biến xấu đi một cách nhanh chóng. Lúc này, sự can thiệp y tế sẽ là cần thiết và mẹ bỉm rất cần đến sự quan tâm chăm sóc của những người thân xung quanh.
  • Để đảm bảo an toàn hơn và có sự an tâm tốt nhất, việc theo dõi tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ bỉm và cả em bé ở giai đoạn sau khi sinh, cần phải được chú trọng.
  • Hoặc nếu mẹ bỉm có bất kỳ thay đổi nào về mặt tâm lý theo chiều hướng lo âu, tiêu cực, chán nản và phiền muộn, thì hãy đến thăm khám sớm để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả.

trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh không hoàn toàn giống nhau ở tất cả phụ nữ sau sinh. Có sự khác biệt về triệu chứng giữa từng mẹ bỉm, cũng như thời gian kéo dài bệnh, nhưng hầu hết các trường hợp khi khởi phát bệnh đều sẽ bắt đầu với các biểu hiện của trầm cảm mức độ nhẹ.

Tuy nhiên, mức độ nặng nhẹ của trầm cảm không phụ thuộc vào thời gian diễn tiến bệnh. Trầm cảm sau sinh là giai đoạn trầm cảm xảy ra quanh sinh nở. Độ dài 1 giai đoạn bệnh cũng giống các dạng trầm cảm khác, có thể tự hồi phục sau 6 – 9 tháng. Nhưng không đồng nghĩa càng kéo dài bệnh càng nặng.

Trầm cảm nặng có chữa được không? 

Biểu hiện trầm cảm mức độ nhẹ cần biết

Điều trị trầm cảm sau sinh dùng thuốc và không dùng thuốc

Mẹ bỉm bị trầm cảm sau sinh ở các mức độ bệnh nhẹ hơn có thể áp dụng các biện pháp điều trị bệnh tại nhà, hoặc kết hợp với các liệu pháp tâm lý theo chỉ định và đánh giá của bác sĩ về tình trạng bệnh.

Song, đối với việc điều trị trầm cảm sau sinh ở giai đoạn bệnh nặng hơn, các bác sĩ tại TTYK Vạn Hạnh sẽ phải tiến hành thăm khám và chẩn đoán kỹ lưỡng các biểu hiện trầm cảm của mẹ bỉm, chú trọng hơn các vấn đề về sức khỏe tổng quát để có thể đưa ra các phác đồ đơn trị liệu hoặc kết hợp trị liệu với nhiều trong số các phương pháp điều trị sau đây:

  • Dùng thuốc
  • Tâm lý trị liệu: liệu pháp hành vi, liệu pháp nhận thức hành vi…
  • Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) – là một kỹ thuật công nghệ y học mới tại Việt Nam, với các đặc tính nổi bật: “không xâm lấn”, “không dùng thuốc”, hiện đại, an toàn và ít tác dụng phụ. Có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm nặng. Mẹ bỉm có thể trao đổi với bác sĩ để thực hiện kỹ thuật này theo liệu trình, cùng lúc phối hợp với điều trị dùng thuốc để đạt được hiệu quả tối ưu.

Xem thêm:

Điều trị trầm cảm sau sinh tại TTYK Vạn Hạnh


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close