Thế nào là Tiền Đái tháo đường?

van hanh

Hiện nay, ở Mỹ cứ 3 người sẽ có 1 người mắc bệnh Tiền Đái tháo đường và trên tổng số người mắc bệnh Tiền Đái tháo đường thì có đến 80% người không biết mình đang mắc bệnh.

Các khuyến cáo của các tổ chức y tế lớn trên thế giới (bao gồm WHO và CDC) cho biết vấn đề này không chỉ phổ biến ở Mỹ mà hiện trên thế giới, các quốc gia từ đông sang tây đang đều phải chống chọi với căn bệnh Đái tháo đường (add link) này (bệnh mạn tính, chưa có cách điều trị).

Theo đó, vì bệnh Tiền Đái tháo đường có nguy cơ cao dẫn đến Đái tháo đường loại 2 trong vòng 10 năm hoặc sớm hơn, nên mọi người hãy nên thực hiện tầm soát sớm, phát hiện bệnh sẽ có thể ngăn chặn bệnh chuyển sang Đái tháo đường.

Tiền Đái tháo đường là bệnh như thế nào?

Tiền đái tháo đường là mức độ đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh Đái tháo đường loại 2.

Nguyên nhân gây bệnh Tiền Đái tháo đường

Insulin là một loại hormone do tuyến tụy trong cơ thể tạo ra, hoạt động như chìa khóa để đưa đường trong máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Nếu người bệnh bị Tiền Đái Tháo đường, các tế bào trong cơ thể sẽ không phản ứng bình thường với insulin, vì thế tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng khiến các tế bào phản ứng. Tuy nhiên, tuyến tụy của người bệnh theo đó sẽ không thể theo kịp và lượng đường trong máu tăng lên, tạo tiền đề cho Tiền Đái tháo đường loại 2 trong tương lai.

thế nào là tiền đái tháo đường

Dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng mắc bệnh Tiền Đái Tháo đường

Bạn có thể bị tiền tiểu đường trong nhiều năm nhưng không có triệu chứng rõ ràng nên thường không được phát hiện cho đến khi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như bệnh Đái tháo đường loại 2 xuất hiện. Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với tiền tiểu đường, bao gồm:

  • Cân nặng: Thừa cân là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiền đái tháo đường.
  • Ít vận động: Càng ít vận động, nguy cơ mắc tiền đái tháo đường càng cao
  • Tuổi tác: Mặc dù bệnh tiền đái tháo đường có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nguy cơ bệnh tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là sau 45 tuổi
  • Bệnh sử gia đình: Nguy cơ đái tháo đường tăng nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em bị bệnh đái tháo đường loại 2
  • Đái tháo đường thai kỳ: Nếu mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ (tình trạng tiền đái tháo đường xảy ra khi phụ nữ mang thai) nguy cơ sau này mắc bệnh đái tháo đường tăng lên.

Phòng ngừa bệnh Đái tháo đường loại 2

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Tiền Đái tháo đường, hãy chọn điều trị bệnh sớm và thực hiện các bước phòng tránh để ngăn ngừa căn bệnh Đái tháo đường loại 2 có thể xảy đến, bằng cách:

  • Giảm một lượng nhỏ cân nặng nếu bạn thừa cân. Giảm một lượng nhỏ cân nặng có nghĩa là khoảng 5% đến 7% trọng lượng cơ thể.
  • Hoạt động thể chất thường xuyên Hoạt động thể chất thường xuyên hơn, như đi bộ nhanh hoặc tập các bài tập thể dục phù hợp theo thang đo ít nhất 150 phút mỗi tuần, nghĩa là 30 phút mỗi ngày và năm ngày một tuần.
  • Khám phá cách ăn uống lành mạnh bằng cách nhờ tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia.
  • Tìm hiểu cách quản lý căng thẳng, duy trì động lực và giải quyết các vấn đề có thể làm chậm tiến độ của bạn.

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close