6 Chấn Thương Do Chơi Bóng Rổ Và Điều Trị Hiệu Quả Bằng PRP

van hanh

Bóng rổ là một môn thể thao phổ biến và hấp dẫn, thu hút sự tham gia của hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, như bất kỳ môn thể thao nào khác, chấn thương cũng có thể xảy ra trong bóng rổ. Làm thế nào để hạn chế những chấn thương có thể xảy ra khi chơi bóng rổ? Tiêm PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) để điều trị các chấn thương do chơi bóng rổ có hiệu quả không?

chấn thương do chơi bóng rổ

Những chấn thương do chơi bóng rổ thường gặp

Chấn thương gối

Chấn thương gối là một  trong những chấn thương phổ biến nhất trong bóng rổ, bao gồm chảy máu trong khớp, căng dây chằng hoặc chấn thương đầu gối.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chấn thương đầu gối là do áp lực lên khớp gối quá lớn dẫn tới liên kết xương bánh chè kém, ảnh hưởng đến bề mặt khớp phía sau xương bánh chè.  

Để phòng ngừa chấn thương gối, hãy đảm bảo sử dụng giày thể thao phù hợp, tập luyện và giãn cơ trước và sau khi chơi, đồng thời tuân thủ quy tắc về kỹ thuật chơi bóng rổ.

Chấn thương cổ tay

Khi chơi bóng rổ, chấn thương ở cổ tay, đôi khi là ở cả bàn tay có thể xảy ra do va chạm mạnh vào bóng hoặc với người chơi khác, chống tay đột ngột khi bị ngã.

Các động tác như đập bóng, tranh bóng, bắt bóng… có thể dẫn đến một số chấn thương cổ tay và bàn tay như bong gân, trật khớp, gãy xương… Những vị trí bị thương sẽ xảy ra tình trạng đau nhức, bầm tím, sưng tấy, cứng khớp…

Để tránh chấn thương do chơi bóng rổ như vậy, hãy đảm bảo sử dụng băng đô cổ tay để tạo sự ổn định. Ngoài ra, có thể tập các bài tập tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cổ tay để giảm nguy cơ chấn thương.

WNBA 2023

Chấn thương bắp chân

Chấn thương do chơi bóng rổ ở vùng bắp chân, bao gồm căng cơ, nứt xương … thường xuyên xảy ra trong bóng rổ. Để phòng ngừa chấn thương này, hãy đảm bảo mặc giày bóng rổ phù hợp có đệm tốt và hỗ trợ cổ chân. Thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp chân và tập luyện định kỳ để tăng sức mạnh và linh hoạt.

Chấn thương do chơi bóng rổ vùng lưng

Chấn thương vùng lưng có thể xảy ra do các động tác nặng nhọc, nhảy cao hoặc va đập khi chơi bóng rổ. Một số chấn thương vùng lưng phổ biến bao gồm căng cơ lưng, đau thắt lưng, viêm đĩa đệm lưng…

Để tránh những chấn thương do chơi bóng rổ này, hãy tập trung vào việc tăng cường cơ lưng và cơ bụng, duy trì tư thế thẳng lưng khi chơi và thực hiện các bài tập giãn cơ sau khi tập luyện.

Chấn thương do chơi bóng rổ vùng vai

Có một số chấn thương do chơi bóng rổ ở vùng vai thường gặp mà người chơi có thể gặp phải, chẳng hạn như trật khớp, bong gân vai, viêm gân chóp xoay hoặc rách gân, tổn thương sụn viền khớp vai, viêm co rút khớp vai …

Bong gân mắt cá (ankle sprain)

Tình trạng này xảy ra khi người chơi té ngã hoặc xoay chân một cách không đúng, gây giãn nở hoặc trật mắt cá chân.

Nguyên nhân của chấn thương do chơi bóng rổ này thường là do người chơi phải thực hiện nhiều động tác liên tục, đặc biệt là thay đổi hướng đột ngột, tạo một lực tác động mạnh lên mắt cá chân, làm căng và giãn ra quá mức các dây chằng, dẫn đến bong gân.

Các triệu chứng của chấn thương bong gân mắt cá bao gồm đau, sưng, bầm tím và khả năng di chuyển bị hạn chế. Đối với chấn thương nhẹ, bạn có thể nghỉ ngơi, nâng cao chân và chườm lạnh để giảm sưng và đau. Tuy nhiên, đối với  các chấn thương nghiêm trọng hơn, cần đến sự can thiệp y tế chuyên nghiệp.

Đọc thêm: Chấn thương thể thao điều trị bằng Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị chấn thương

tiêm prp điều trị chấn thương thể thao

Không chỉ riêng bóng rổ, đối với những người chơi thể thao, chấn thương xảy ra là điều rất thường xuyên. Những vận động viên thi đấu chuyên nghiệp phải chịu áp lực và cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi họ thực hiện những động tác khó, với tốc độ và sức mạnh cao, trong môi trường có nguy cơ chấn thương.

Hiện tại, Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh đã áp dụng liệu pháp sinh học tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để điều trị một số chấn thương do chơi bóng rổ, bao gồm chấn thương ở vùng cổ tay, chấn thương đầu gối, viêm chóp xoay vai, điều trị các tổn thương sụn khớp, dây chằng, tổn thương cơ và khớp, rách gân …

Đối với các chấn thương, huyết tương giàu tiểu cầu được sử dụng với hai tác dụng chính là giảm viêmthúc đẩy quá trình tái tạo. Điều này giúp người chơi phục hồi nhanh chóng, hiệu quả, cải thiện khả năng vận động.

Tại sao bạn nên lựa chọn liệu pháp tiêm PRP tại Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh?

  • Tiêm trong môi trường vô khuẩn, đảm bảo an toàn
  • Máy móc, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật sản xuất tiên tiến
  • Thủ thuật nhanh chóng, không đau, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
  • Thăm khám, kiểm tra sức khỏe trước và sau khi tiêm
  • Các bác sĩ thực hiện tiêm đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm, chuyên điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp như thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, gout…
  • Sau khi tiêm PRP, bệnh nhân được khuyến khích kết hợp với vật lý trị liệu để đẩy nhanh hiệu quả phục hồi, rút ngắn một nửa thời gian.

Tìm hiểu chi tiết: LIỆU PHÁP SINH HỌC HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU TRONG ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG THỂ THAO

Đăng ký tư vấn qua số điện thoại để được hỗ trợ nhé:

TP.HCM: 028.3535.4096 hoặc 028.3535.4098 – CSKH: 08 67 01 09 08

CẦN THƠ: 029 23 65 66 69 – 029 23 777 938 – CSHK: 0909 70 72 34

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close