Nên Ăn Gì Phòng Ngừa Đột Quỵ? Người Đột Quỵ Kiêng Ăn Gì?
Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra hậu quả nặng nề như mất trí nhớ, tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Tuy nhiên, thông qua việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ đáng kể. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống giúp phòng ngừa đột quỵ và những thức ăn nên kiêng tránh nếu bạn đã từng mắc bệnh này.
Thực phẩm phòng ngừa đột quỵ
1. Rau màu xanh đậm và trái cây giàu chất chống oxy hóa
Rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, cần tây chứa nhiều lutein và folate, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Một số loại trái cây như dâu, lựu, cam, quả mâm xôi và chuối giàu chất chống oxy hóa, kali và vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, bưởi cũng là một loại trái cây hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Chất naringenin trong bưởi tương tự như một chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng đường trong máu, giữ đường huyết ổn định, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
Một loại trái cây khác nên ăn để ngăn ngừa đột quỵ là táo. Táo rất giàu pectin – một loại chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu và oxy. Thường xuyên ăn táo sẽ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cũng như tăng tỷ lệ phục hồi sau đột quỵ.
2. Cá hồi, cá thu và cá ngừ
Cá hồi, cá thu và cá ngừ chứa axit béo omega-3, giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện chức năng tim mạch.
3. Các loại hạt và đậu
Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo. Các loại đậu, chẳng hạn như đậu đen, đậu Hà Lan chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ vô cùng dồi dào nhưng lại có hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó, thường xuyên ăn các loại đậu giúp bạn kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh, và hạt chia giàu omega-3 và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.
Người đột quỵ kiêng ăn gì?
Người đã từng mắc đột quỵ hoặc có nguy cơ cao mắc đột quỵ nên kiêng ăn các thực phẩm như sau:
1. Thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, thịt mỡ
Tránh thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt dê, thịt cừu …, gan, lòng đỏ trứng, thịt mỡ là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn các động mạch.
2. Đồ ăn đóng hộp, thịt chế biến
Đồ ăn đóng hộp và thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt bò muối … thường chứa nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ. Chúng còn chứa nhiều chất béo không lành mạnh, lại ít chất xơ, dẫn đến béo phì hoặc các vấn đề về sức khỏe tim mạch.
3. Đồ ngọt
Thức ăn ngọt có thể dẫn đến tăng đường huyết và nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Người mắc tiểu đường thường có nguy cơ cao hơn về việc mắc các vấn đề tim mạch và đột quỵ.
———————–
Là một trong những trung tâm đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh điều trị đa mô thức về các chuyên khoa Tâm Thần, Thần Kinh, Cơ Xương Khớp, Trung Tâm Y khoa Vạn Hạnh cung cấp dịch vụ thăm khám và tầm soát nguy cơ đột quỵ, các bệnh lý liên quan đến tim mạch, đặc biệt với sự tham vấn chuyên môn từ PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng, nhằm rà soát, nhận biết sớm mối nguy và rủi ro.
THÔNG TIN VỀ GÓI TẦM SOÁT NGUY CƠ ĐỘT QUỴ
Ngoài ra, tại Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh, chúng tôi sử dụng máy từ trường xuyên sọ (rTMS) giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đây là một phương pháp mới, không xâm lấn và ít tác dụng phụ, đã được chứng minh hiệu quả bất ngờ trên người bệnh thực tế.
Các bác sĩ về thần kinh tại trung tâm chúng tôi đã ứng dụng các phương thức điều trị này dựa trên các khuyến cáo về điều trị thần kinh của các Hội chuyên ngành Âu Mỹ với các chứng cứ khoa học cao là chứng cứ (A) và (B).
LIỆU PHÁP KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ
Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE:
TP.HCM: 028.3535.4096 hoặc 028.3535.4098 – CSKH: 0867010908
CẦN THƠ: 029 23 65 66 69 – 029 23 777 938 – CSHK: 0909 70 72 34
HOẶC đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.