Rối loạn tiền đình – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

van hanh

Rối loạn tiền đình có đặc trưng phổ biến nhất là gây ra triệu chứng choáng váng và chóng mặt, gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động và tâm lý của người bệnh.

Mặc dù không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của bệnh nhân. Bởi những cơn chóng mặt bất chợt có thể dẫn đến té ngã, chấn thương ở bệnh nhân đặc biệt là người cao tuổi.

Rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình nằm phía sau ốc tai, được xem là một liên kết giữa tai trong và não giúp giữ thăng bằng duy trì tư thế thăng bằng, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình…

Nếu bất kỳ ai gặp phải một căn bệnh hoặc chấn thương làm hỏng hệ thống này, người đó sẽ có thể bị rối loạn tiền đình. Chóng mặt và khó giữ thăng bằng là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, ngoài ra trong nhiều trường hợp người bệnh cũng có thể gặp các vấn đề về thính giác và thị giác.

Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình

Trong một số chẩn đoán, rối loạn tiền đình có thể là hậu quả của các tình trạng nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, chấn thương đầu hoặc rối loạn tuần hoàn máu ảnh hưởng đến tai trong hoặc não. Ngoài ra còn có các nguyên nhân phổ biến khác, bao gồm:

 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị đau mạn tính
 • Các vấn đề ở tai trong, chẳng hạn như lưu thông máu kém đến tai
 • Tích tụ tinh thể canxi trong ống bán khuyên ở tai
 • Các vấn đề bắt nguồn từ não, chẳng hạn như chấn thương sọ não hay đột quỵ

Rối loạn tiền đình _ Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

 • Chóng mặt
 • Rối loạn thăng bằng
 • Rung giật nhãn cầu (nystagmus): rung giật nhãn cầu ngang, dọc hoặc xoay tròn
 • Các triệu chứng khác:
 • Rối loạn thần kinh thực vật như da tái xanh, vã mồ hôi, mạch nhanh…
 • Triệu chứng tiêu hóa: nôn, đau bụng…
 • Nặng đầu, lâng lâng, say sẩm, hoa mắt

Các phương pháp điều trị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh cần được điều trị với mục đích giảm các triệu chứng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị rối loạn tiền đình phổ biến:

→ Điều trị nguyên nhân: Nếu rối loạn tiền đình được gây ra bởi bệnh lý khác, như viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, thì điều trị bệnh lý gốc sẽ giúp giảm triệu chứng của rối loạn tiền đình.

→ Điều chỉnh lối sống: Điều chỉnh lối sống bao gồm giảm cường độ hoạt động, tránh các tác nhân gây ra rối loạn tiền đình như uống rượu, hút thuốc, uống nhiều caffein. Các bài tập cân bằng cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng.

→ Dùng thuốc: Thuốc như kháng histamin, chống ói, điều hòa tiền đình và các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giảm triệu chứng rối loạn tiền đình.

→ Điều trị bằng các thủ thuật: như kỹ thuật dịch chuyển tinh chất, xoa bóp, kích thích giác mạc, và kích thích tai trong một số trường hợp cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiền đình.

→ Phẫu thuật: Trong một số nguyên nhân ác tính nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề gây ra rối loạn tiền đình.

Ngoài các phương pháp trên, việc tìm hiểu và giải quyết các yếu tố gây ra rối loạn tiền đình cũng là một phần quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa tái phát. Nếu bạn gặp các triệu chứng của rối loạn tiền đình, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close