5 cách chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

van hanh

Chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc là giải pháp thay thế cho nhiều bệnh nhân có mong muốn hạn chế tối thiểu uống các loại thuốc có thể gây tác dụng phụ lên hệ thần kinh. Nhiều trường hợp khác có triệu chứng kháng thuốc cũng sẽ được bác sĩ khuyến khích thực hiện 1 trong 5 các biện pháp “không kê toa” được liệt kê dưới đây:

 

1. Chữa rối loạn lo âu bằng liệu pháp Phản hồi thần kinh (Neurofeedback)

Phản hồi thần kinh, nói theo cách ngắn gọn, là phương pháp phân tích và tác động lên loại sóng não phù hợp để điều trị rối loạn lo âu.

Quá trình này được thực hiện thông qua một dạng máy đo điện não đồ (EEG) cho phép phát hiện và ghi lại các sóng não ở nhiều khu vực não.

Dựa trên EEG, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng biểu đồ sóng não của một người trải qua lo âu thông thường rất khác biệt so với người mắc chứng rối loạn lo âu.

Vì thế, sau khi gắn cảm biến vào đầu bệnh nhân và EEG bắt đầu quá trình phát đồ các sóng não, các bác sĩ sẽ có thể từ đó hình dung và nhận biết khu vực sóng não có vấn đề và tiến hành hiệu chỉnh.

Ưu điểm của phương pháp chữa rối loạn lo âu bằng phản hồi thần kinh:
  •         Việc trị liệu diễn ra hoàn toàn thư giãn và thoải mái ngay cả khi đang nhận tín hiệu phản hồi sóng não mới
  •         Không gây chấn động não, không dùng thuốc hay tiếp xúc với bất kì hóa chất nào
  •         Phân tích sóng não kĩ lưỡng nhờ vào công nghệ số hóa
  •         Biểu đồ hình ảnh chứng thực và dễ theo dõi trong quá trình tập luyện và phục hồi
  •         Đã được chứng nhận thành công trong chữa trị rối loạn lo âu tại các quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Đức…

chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

2. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

CBT là một liệu pháp điều trị tâm lý hiện đại được áp dụng phổ biến trong chữa trị chứng rối loạn lo âu.

Khi thực hiện CBT, bệnh nhân sẽ làm việc với một bác sĩ, chuyên gia tâm lý được cấp phép và luôn sẽ có lộ trình cụ thể cho từng cá nhân.

Cách thức hoạt động của CBT là sử dụng phương pháp “đối phó” thông qua việc “thấu hiểu”, nhằm giúp người bệnh nhận ra kiểu suy nghĩ không chính xác hoặc tiêu cực đang tồn tại trong trí não.

Nhờ đó, sự lo lắng quá mức và sợ hãi tột độ sẽ được xem xét lại và phản hồi theo hướng tích cực hơn trong các tình huống khó khăn xảy đến đột ngột hoặc kéo dài từ rất lâu trước đó.

Ưu điểm của phương pháp chữa rối loạn lo âu thông qua CBT:
  •         Ngăn ngừa tái phát các triệu chứng của rối loạn lo âu
  •         Xác định được cách giải quyết cảm xúc khi gặp phải các tình huống không mong muốn
  •         Rút ngắn thời gian hoảng loạn và lo sợ trong các trường hợp có nhiều yếu tố bất ngờ, không lường trước
  •         Giải tỏa hiệu quả và nhanh chóng hơn các căng thẳng và áp lực từ học tập và làm việc

chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

3. Thiền trị liệu

Thiền định đã được chứng minh là một trong các giải pháp lâm sàng trong việc chữa rối loạn lo âu ở các tình trạng vừa và nhẹ.

Với các buổi tập Thiền, người bệnh học được các khái niệm về chánh niệm và nhận thức được giá trị cốt lõi của bản thân.

Đặc biệt, Thiền trong điều trị rối loạn lo âu còn hướng người bệnh đi sâu vào tâm thức và tạo khoảng cách trong suy nghĩ, để các nút rối trong vấn đề của họ có thời gian được suy xét và tìm ra cách tháo gỡ tối ưu.

Vì thế, kiên trì tập luyện với Thiền sẽ giúp tạo dựng thói quen điềm đạm khi nhìn nhận sự vật, sự việc và khả năng tự thuyên giảm lo âu trong hầu hết mọi tình huống.

chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

4. Cơ học trị liệu

Tuy là một trong các phương án của Vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, nhưng cơ học trị liệu vẫn là một cách thức vô cùng hiệu quả trong việc chữa các cơn đau nhức và mệt mỏi do căng thẳng từ chứng rối loạn lo âu.

Ngoài ra, trong một số mô hình đa mô thức chữa bệnh rối loạn lo âu, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện xoa bóp, nắn cơ, giảm đau mỏi cơ thể trước khi thực hiện thăm khám và chữa trị. Nhằm giải tỏa quan ngại trong điều trị và giúp thả lỏng cơ thể để người bệnh có thể tập trung tâm lý tốt hơn.

chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

5. Yoga và tập thể dục

Rèn luyện sức bền và nâng cao thể lực tinh thần qua hình thức tập thể dục và yoga là cách đơn giản nhất giải quyết các biểu hiện ban đầu của rối loạn lo âu.

Tập luyện yoga và thể dục sẽ giúp người mắc bệnh tạm thời nhanh chóng quên đi các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, sợ hãi từ vấn đề khủng hoảng vừa trải qua.

Vì khi đầu óc chỉ tập trung vào vận động, sự bối rối và phức hợp từ cảm xúc lo sợ trước đó dần vơi đi. Tiếp đến, sau khi những bất ổn được hạ nhiệt chính là lúc não bộ hoạt động trở lại trạng thái ổn định ban đầu. Lúc này, việc cuối cùng còn lại chỉ là bình tĩnh tìm cách khắc phục.

chữa rối loạn lo âu không dùng thuốc

 

Xem thêm:

Các liệu pháp điều trị mất ngủ, rối loạn lo âu và trầm cảm chủ yếu

“Yoga cho não” – Công dụng của liệu pháp phản hồi thần kinh


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close