7 triệu chứng rối loạn tiền đình bạn không nên bỏ qua

van hanh

Rối loạn tiền đình là bệnh có ảnh hưởng đến “hệ thống cân bằng” trong cơ thể. Các triệu chứng rối loạn tiền đình vì thế sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng và ổn định cơ thể. Dưới đây là 7 triệu chứng đặc trưng giúp bạn nhận biết ở bản thân hoặc người thân liệu có đang mắc phải bệnh rối loạn tiền đình hay không:

1. Chóng mặt – triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp nhất

Chóng mặt là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở rối loạn tiền đình. Triệu chứng chóng mặt có thể bao gồm cảm giác xoay tròn, mất cân bằng, hoặc mất thăng bằng. Một số người cũng có thể cảm thấy choáng váng hoặc lảo đảo.

Chóng mặt ở rối loạn tiền đình thường xảy ra khi người bệnh thay đổi tư thế, như đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm. Triệu chứng có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài phút và thường không gây ra sự khó chịu nghiêm trọng.

2. Mất thăng bằng và định hướng

Mất thăng bằng và định hướng là một triệu chứng phổ biến ở rối loạn tiền đình. Khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh có thể cảm thấy mất thăng bằng và không thể duy trì thăng bằng cơ thể, dẫn đến khả năng rơi ngã hoặc ngã gục. Song song với đó, người bệnh cũng có thể cảm thấy mất định hướng về phía trước, sau, trái hoặc phải.

Triệu chứng mất thăng bằng và định hướng thường xảy ra khi người bệnh thay đổi tư thế đứng hoặc ngồi, nhưng cũng có thể xảy ra ngay cả khi đang đứng yên.

7 triệu chứng rối loạn tiền đình không nên bỏ qua3. Rối loạn thị giác

Rối loạn tiền đình có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thị giác trong nhiều trường hợp. Các triệu chứng thị giác thường gặp có thể bao gồm:

 • Mất cân bằng thị giác: Mắt cảm thấy như đang dao động, lắc lư khi di chuyển hoặc thay đổi vị trí.
 • Mờ mắt hoặc nhìn như bị “sương mù”: Không thể nhìn rõ hoặc mọi thứ trông như đang bị che phủ bởi một lớp sương mù.
 • Khó nhìn vào một đối tượng cố định: Khó tập trung vào một điểm cố định khi đang di chuyển hoặc khi có các động tác đột ngột.

4. Rối loạn thính giác

Rối loạn thính giác có thể xày ra cùng lúc với các triệu chứng rối loạn thị giác ở người bệnh rối loạn tiền đình. Các triệu chứng thính giác thường gặp có thể bao gồm:

 • Ù tai: Cảm giác có tiếng ồn trong tai.
 • Thiếu thính: Cảm giác nghe kém hoặc khó nghe được những tiếng thấp hoặc cao.
 • Chóng mặt khi nghe: Cảm giác chóng mặt, mất thăng bằng khi nghe tiếng.
 • Đau tai hoặc nổi hạt nhỏ trên tai: Cảm giác đau nhức hoặc nổi hạt nhỏ trên tai.

5. Giảm khả năng chú ý

Triệu chứng rối loạn tiền đình có thể bao gồm việc giảm khả năng chú ý, với các biểu hiện thường thấy sau đây:

 • Khó tập trung: Cảm giác mất tập trung hoặc không thể tập trung vào một việc cụ thể.
 • Khó tiếp thu thông tin: Khó tiếp thu hoặc ghi nhớ thông tin mới.
 • Trì hoãn trong việc hoàn thành công việc: Mất khả năng hoàn thành công việc theo đúng tiến độ do khó tập trung.
 • Khó chuyển đổi giữa các nhiệm vụ: Khó chuyển đổi giữa các nhiệm vụ khác nhau.

6. Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng được xem là một trong các triệu chứng rối loạn tiền đình. Theo đó, bệnh nhân rối loạn tiền đình có thể trải qua những trải nghiệm giấc mơ kỳ lạ như hoa mắt, chóng mặt, hoặc mất cân bằng, dẫn đến mất ngủ, thức giấc giữa đêm, vì thế làm giảm chất lượng cuộc sống.

7. Đau đầu, nhức tai

Đau đầu, nhức tai thường xảy ra khi cơ thể bị lệch cân bằng (triệu chứng rối loạn tiền đình) và áp lực máu tăng cao do mất cân bằng trong cơ thể. Triệu chứng này có thể xuất hiện trong vài giây đến vài phút và kéo dài trong vài giờ. Ngoài đau đầu, bệnh nhân rối loạn tiền đình còn có thể thấy các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất cân bằng…

* Điều trị giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình

Việc điều trị bao gồm sử dụng thuốc để giảm triệu chứng, tập luyện thể dục để cải thiện cân bằng, và thay đổi lối sống để giảm căng thẳng và tăng sức khỏe tổng thể. Nhưng nếu triệu chứng không được kiểm soát, người bệnh có thể cần đến việc điều trị thẩm mỹ, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật để giải quyết vấn đề. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chẩn đoán và điều trị triệu chứng của mình.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close