Vật lý trị liệu trong đau vai gáy

van hanh

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị “không dùng thuốc” phổ biến nhất đối với chứng đau cổ vai gáy ở cả các giai đoạn cấp tính và mạn tính.

Song, để có thể đạt được kết quả điều trị hiệu quả nhất, người bệnh vẫn sẽ phải thông qua các chẩn đoán của bác sĩ để lựa chọn các phương pháp và bài tập cụ thể được sử dụng trong vật lý trị liệu, cũng như thời gian của kế hoạch điều trị phù hợp, vì mức độ và tình trạng bệnh ở mỗi bệnh nhân là không hoàn toàn giống nhau.

Đau cổ vai gáy – Nguyên nhân, Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

Công dụng của vật lý trị liệu trong điều trị đau vai gáy

Vật lý trị liệu cho chứng đau vai gáy hướng đến các mục tiêu giúp cải thiện tình trạng bệnh sau đây:

  • Giảm đau và cứng khớp
  • Cải thiện phạm vi chuyển động của đầu, cổ và vai
  • Tập luyện tăng cường sức bền và phục hồi chức năng của các nhóm cơ hỗ trợ cổ vai gáy
  • Kháng viêm, ngăn ngừa cơn đau tái phát

Ngay cả khi trong một số trường hợp không thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau, vật lý trị liệu vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tư thế cổ và chức năng cho các cử động hàng ngày, theo đó, được ứng dụng rất nhiều trong hỗ trợ điều trị kết hợp với các phương pháp dùng thuốc/ tiêm Botox…

vật lý trị liệu trong đau vai gáy

Các trường hợp đau vai gáy được ứng dụng điều trị bằng vật lý trị liệu

→ Điều trị đau vai gáy giai đoạn cấp tính: đau vai gáy khởi phát với các triệu chứng đau nhức mức độ từ nhẹ đến vừa, được xác định nguyên nhân gây bệnh do mệt mỏi, căng thẳng… hoặc thậm chí các nguyên nhân bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp hoặc đau thần kinh vẫn có thể được điều trị hiệu quả bằng vật lý trị liệu nếu được chẩn đoán bệnh sớm.

Việc thực hiện liệu trình vật lý trị liệu sớm ở giai đoạn này sẽ giúp người bệnh giảm được đau nhức đáng kể, tăng cường khả năng kháng viêm, ngăn ngừa nguy cơ bệnh chuyển sang mạn tính.

→ Hỗ trợ điều trị đau vai gáy giai đoạn mạn tính: thường là các chỉ định tập vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau, tăng sức bền, cải thiện tư thế và phạm vi chuyển động, được kết hợp với điều trị dùng thuốc/ tiêm Botox/ Steroid (dạng tiêm hoặc uống).

→ Điều trị đau vai gáy mạn tính không xác định được nguyên nhân: vật lý trị liệu thích hợp nhất trong điều trị giảm đau đối với trường hợp cơn đau cổ vai gáy kéo dài, tiếp tục tái phát nhưng khó xác định ng

uồn gốc hoặc cơ chế chính xác của cơn đau. Nhờ vào việc tập luyện tăng cường sức bền của các cơ ở cổ và vai, vật lý trị liệu có thể giúp nâng đỡ cột sống cổ tốt hơn và có khả năng chống lại cơn đau tốt hơn.

→ Hồi phục sau phẫu thuật: một số phẫu thuật được thực hiện trên khu vực cổ vai gáy, đặc biệt là cổ, có thể gây đau và cứng trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau đó. Ví dụ, phẫu thuật cắt đốt sống cổ trước bằng phẫu thuật hợp nhất (ACDF) có thể làm thay đổi cách một số cơ cổ và lưng trên chuyển động.

Trong những trường hợp này và tương tự, vật lý trị liệu có thể giúp khắc phục tình trạng cứng khớp, phục hồi và cải thiện chức năng cổ, đồng thời, giảm hoặc ngăn ngừa sự co thắt cơ – nguyên nhân gây đau đớn sau phẫu thuật, xảy ra khi các cơ đang được phục hồi.

>> GÓI COMBO VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI GÁY TẠI TTYK VẠN HẠNH <<
Đau cổ vai gáy 1
  • Kéo CS cổ
  • Siêu âm/Sóng ngắn/Kích thích điện giảm đau
  • Trị liệu bằng tay: kéo dãn, di động khớp       
Đợt đều trị liên tục 5-6 lần/tuần, từ 2 – 3 tuần trở lên
Đau cổ vai gáy 2
  • Kéo CS cổ
  • Sóng xung kích
  • Trị liệu bằng tay: kéo dãn, di động khớp
Đợt điều trị 6 lần trong 3 tuần

 

Xem thêm:

Ứng dụng vật lý trị liệu trong điều trị đau và viêm


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close