Đau cổ vai gáy – Nguyên nhân, Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

van hanh

Tần suất người trưởng thành trải qua các cơn đau cổ vai gáy đang tiếp tục gia tăng và tăng mạnh ở các nhóm đối tượng: nhân viên văn phòng, người lái xe và lao động nặng.

Song, với tình hình này có thể cũng sẽ kéo theo sự gia tăng phần nhiều của các bệnh lý cơ xương khớp hoặc tâm thần kinh có liên quan, xảy ra nếu bệnh nhân chủ quan và để tình trạng đau cổ vai gáy kéo dài nhưng không có hướng điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy thường xuất hiện do xảy ra tình trạng co thắt cơ, rối loạn thần kinh cơ hoặc tổn thương phần xương khớp, đốt sống cổ. Những tình trạng này có thể đến từ các nguyên nhân cụ thể sau:

♦ Nguyên nhân cơ học: hoạt động sai tư thế, tập thể dục thể thao quá sức, chấn thương, thiếu dinh dưỡng, cơ thể nhiễm lạnh…

♦ Nguyên nhân về bệnh lý: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, thiểu năng vành, viêm bao khớp vai, rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn khớp bả vai lồng ngực…

Triệu chứng đau cổ vai gáy

Các triệu chứng đau cổ vai gáy thông thường bao gồm:

 • Đau và gây cảm giác tê cứng bì từ vùng cổ sau gáy đến bả vai, lan xuống cánh tay, cẳng tay, thậm chí là ngón tay
 • Cơn đau tăng lên khi di chuyển, đứng yên, ngồi lâu hoặc vận động cổ, vai gáy
 • Có biểu hiện đau nhức nhối tự phát nếu trước đó lao động nặng và dùng quá nhiều sức phần thân trên
 • Các triệu chứng thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc khi cơ thể bị nhiễm lạnh

đau cổ vai gáy nhận biết, chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán đau cổ vai gáy

Bác sĩ sẽ có các bước khám sức khỏe thể chất và thu thập thông tin tiền sử bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, tiến hành các bài kiểm tra phạm vị chuyển động và đánh giá các phản ứng đau ở bắp tay, cánh tay và vùng cổ vai gáy.

Sau đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu các xét nghiệm thêm để chẩn đoán chính xác hơn các vấn đề có thể liên quan đến chứng đau cổ vai gáy như:

 • Xét nghiệm máu
 • Tia X
 • Chụp MRI…

Ngoài ra, các xét nghiệm bổ sung liên quan đến tủy sống còn có thể được thực hiện nếu bác sĩ có các nghi ngờ về khả năng đau cổ vai gáy của bệnh nhân có liên quan đến vấn đề nhiễm trùng.

Điều trị đau cổ vai gáy tại TTYK Vạn Hạnh

Thăm khám với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại TTYK Vạn Hạnh để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả thông qua việc áp dụng một trong các mô hình điều trị sau đây:

 • Vật lý trị liệu dùng thuốc hoặc không dùng thuốc
 • Tiêm Botox Botulinum  trong điều trị đau mạn tính, đặc biệt là đau cơ sợi, hội chứng đau màng cân cơ… Có thể kết hợp sử dụng thuốc hoặc vật lý trị liệu
 • Riêng các trường hợp chèn ép rễ dây thần kinh và tủy sống sẽ cần phải phẫu thuật. Sau đó, sẽ được thực hiện vật lý trị liệu dùng thuốc hoặc không dùng thuốc tùy vào chỉ định của bác sĩ đưa ra.

* Tâm lý trị liệu trong điều trị đau cổ vai gáy

Đặc biệt, các trường hợp bệnh nhân bị đau cổ vai gáy có phát sinh thêm các bệnh lý tâm thần như mất ngủ, trầm cảm… còn có thể được phối hợp điều trị tối ưu thông qua các buổi trị liệu tâm lý với các bác sĩ hoặc tâm lý gia tại TTYK Vạn Hạnh. Theo đó, cũng có thể kết hợp Tâm lý trị liệu với dùng thuốc hoặc không dùng thuốc nhưng tương tự, vẫn sẽ phải tùy vào đánh giá của bác sĩ hoặc tâm lý gia về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh và cơ xương khớp tại TTYK Vạn Hạnh:

Bác sĩ chuyên khoa đau – thần kinh

→  PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng – người Việt Nam đầu tiên đã triển khai kỹ thuật tiêm Botulinum toxin tại Việt Nam từ 1998 trong điều trị Migraine mạn tính và các bệnh lý đau thần kinh khác.

→  BS Nội Trú, CKI Nguyễn Tuấn Anh – đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị các bệnh Thần kinh – chuyên điều trị đau đầu và các trường hợp đau mạn tính.

Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp

→  TS.BS Võ Văn Sĩ – đã có hơn 35 năm cống hiến trong công tác điều trị và nghiên cứu chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và chuyên khoa phẫu thuật cột sống.

→  BS Lê Thị Tuyết Nhung – có nhiều năm “hành nghề” chuyên điều trị các bệnh lý cơ xương khớp về thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, gout…

 

>> GÓI COMBO VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI GÁY TẠI TTYK VẠN HẠNH <<

Đau cổ vai gáy 1
 • Kéo CS cổ
 • Siêu âm/Sóng ngắn/Kích thích điện giảm đau
 • Trị liệu bằng tay: kéo dãn, di động khớp       
Đợt đều trị liên tục 5-6 lần/tuần, từ 2 – 3 tuần trở lên
Đau cổ vai gáy 2
 • Kéo CS cổ
 • Sóng xung kích
 • Trị liệu bằng tay: kéo dãn, di động khớp
Đợt điều trị 6 lần trong 3 tuần
Đau cổ vai gáy 3
 • Kéo CS cổ
 • Laser
 • Trị liệu bằng tay: kéo dãn, di động khớp
Đợt đều trị liên tục 5-6 lần/tuần, từ 2 – 3 tuần trở lên

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close