Người bị tai biến nhẹ có phục hồi được không?

van hanh

Tai biến nhẹ và Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) có nghiêm trọng và để lại di chứng khó phục hồi? Lời giải đáp nằm trong bài viết dưới đây:

Tai biến nhẹ – Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA)

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) xảy ra khi mạch máu đưa máu tới não bị tắc đột ngột nhưng tự hồi phục trong một khoảng thời gian ngắn, thường chỉ trong vài phút và phần lớn < 1h.

Tai biến mạch máu não nhẹ là khi triệu chứng tồn tại quá 1h và ở mức độ di chứng là nhẹ (yếu nhẹ, nói đớ nhẹ, giảm cảm giác nhẹ).

Các triệu chứng của TIA có thể bao gồm:

  • Mất cảm giác hoặc bị tê ở một bên cơ thể
  • Khó nói hoặc hiểu ngôn ngữ
  • Mất thị lực hoặc khó nhìn
  • Chóng mặt và mất thăng bằng

Bị tai biến nhẹ – TIA có phục hồi được không?

TIA thường gây ra các triệu chứng tương tự như tai biến mạch máu não nhưng tự phục hồi sau < 1h mà không để lại hậu quả nặng nề như tai biến.

Tuy nhiên, TIA là một biểu hiện của nguy cơ tai biến mạch máu não sau này và cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức để giảm nguy cơ tai biến tái phát trong tương lai.

người bị tai biến nhẹ có phục hồi không

Các phương pháp điều trị tai biến nhẹ

Tuy các trường hợp tai biến nhẹ có thể tự phục hồi, song việc điều trị vẫn là cần thiết vì có thể giúp ngăn chặn các cơn đột quỵ tương lai có thể xảy ra. Dưới đây là một số phương pháp điều trị TIA thông thường:

  • Thuốc chống đông: Một số loại thuốc chống đông sẽ được sử dụng để ngăn chặn đông máu trong các mạch máu não và giảm nguy cơ đột quỵ. Việc sử dụng thuốc và liều lượng cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Điều chỉnh lối sống: Bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Bao gồm các hoạt động thể chất thường xuyên, ăn nhiều trái cây và rau quả, giảm cường độ tiêu thụ rượu và thuốc lá. Khuyến cáo nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn phòng ngừa tai biến tốt nhất
  • Điều trị các bệnh lý liên quan: Nếu TIA là do các bệnh lý khác như huyết áp cao, tiểu đường, xơ vữa động mạch, bệnh tim, thì việc điều trị các bệnh lý này cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Phẫu thuật: Trong trường hợp TIA là do tắc động mạch não, việc phẫu thuật như đặt stent, bóc tách hoặc tạo tuyến động mạch có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề.

 

Mở gói tầm soát đột quỵ (tai biến) tại TTYK Vạn Hạnh!

TTYK Vạn Hạnh có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và tiến tiến phục vụ cho công tác tầm soát bệnh đạt được hiệu quả cao và cho ra kết quả chính xác.

Các bác sĩ tại trung tâm, sau khi tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân, sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng tránh tối ưu và đảm bảo phù hợp với đặc điểm của mỗi bệnh nhân.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close