5 hiểu lầm thường gặp về giấc ngủ

van hanh

Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về giấc ngủ mà các bác sĩ giải thích và cho lời khuyên cho giấc ngủ của bạn hiệu quả hơn: 

1. Mất ngủ có nghĩa là hoàn toàn thức trắng đêm giấc ngủ ?

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, mất ngủ được định nghĩa khi có ít nhất 1 trong 3 triệu chứng sau:

  • Khó đi vào giấc ngủ: tức là bạn nằm xuống và trằn trọc hơn 30 phút mới có thể vào giấc ngủ được
  • Khó duy trì được giấc ngủ: tức là có thể bạn đã ngủ được rồi nhưng giấc ngủ bị chập chờn, thường xuyên giật mình thức dậy trong đêm
  • Thức dậy quá sớm: tức là bạn luôn thức dậy sớm lúc 3-4 giờ sáng, và không thể nào ngủ lại được, làm cho bạn rất mệt mỏi

Đã có rất nhiều người chỉ đến gặp bác sĩ chỉ khi họ có tình trạng thức trắng đêm vì cho rằng như vậy mới là mất ngủ, mặc dù trước đó họ đã có tình trạng khó vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.               

Việc trì hoãn điều trị có thể làm cho mất ngủ trở nên mãn tính và khó đáp ứng với các liệu pháp điều trị hơn.

5 hiểu lầm thường gặp về giấc ngủ

2. Giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ tăng cân ?

Đây là sự thật. Thiếu ngủ làm tăng cảm giác muốn ăn nhiều hơn. Điều này xảy ra do sự tác động của 2 loại hormone:

  • Ghrelin: tín hiệu đói của não bộ
  • Leptin: tín hiệu no của não bộ

Khi cơ thể bị thiếu ngủ sẽ làm tăng tiết hormone Ghrelin và giảm tiết Leptin. Từ đó sẽ làm tăng cảm giác đói bụng nhiều hơn.

3. Sử dụng rượu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn giấc ngủ ?

Sự thật là sử dụng rượu làm giấc ngủ bạn bị gián đoạn hơn.

Đây là lầm tưởng rất phổ biến. Có rất nhiều bệnh nhân mất ngủ sử dụng rượu để vào giấc ngủ sâu hơn. Điều này có vẻ đúng ban đầu khi sử dụng rượu sẽ làm cho bạn mệt và vào giấc ngủ nhanh hơn, tuy nhiên rượu làm cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn hơn, bạn sẽ thức giấc nhiều lần trong đêm hơn. Chất lượng giấc ngủ kém làm bạn mệt mỏi hơn nhiều vào sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, liên tục lạm dụng rượu để vào giấc ngủ theo thời gian làm tăng nguy cơ lệ thuộc rượu, nghiện rượu và làm nặng nề hơn chứng mất ngủ.

4. Điều trị mất ngủ tức là chỉ dùng thuốc ngủ ?          

Đây là hiểu lầm rất phổ biến của nhiều người khi được tư vấn điều trị mất ngủ. Thực chất việc điều trị mất ngủ phải dựa trên nguyên nhân. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất ngủ, ví dụ:

  • Những stress thích ứng trong cuộc sống: ly hôn, chuyển nhà…
  • Nhóm bệnh lý tâm thần kinh: lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt…
  • Nhóm bệnh lý cơ thể khác: cường giáp, nhược giáp, sau đột quỵ…

Do đó tùy nguyên nhân gây mất ngủ mà lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ ở nhóm bệnh nhân rối loạn lo âu gây ra mất ngủ. Nếu như chỉ sử dụng thuốc ngủ mà không điều trị bệnh gốc, bạn chỉ đang điều trị từ ngọn và sau khi bỏ thuốc sẽ gây mất ngủ trở lại.

Bên cạnh việc điều trị mất ngủ bằng thuốc, sẽ còn rất nhiều phương pháp điều trị như: liệu pháp nhận thức hành vi giấc ngủ, liệu pháp bổ trợ điều trị có thể bao gồm: thiền trị liệu, yoga…

5. Uống thuốc ngủ sẽ gây nghiện ?

Sự thật là điều này chỉ đúng một nửa. Đúng là có những loại thuốc ngủ nếu dùng lâu mà không có sự kiểm soát sẽ gây nghiện. Tuy nhiên, bên cạnh các nhóm thuốc ngủ gây nghiện này cũng có những nhóm thuốc giúp ngủ hoàn toàn không gây nghiện.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh một lần nữa là điều trị mất ngủ phải quay lại nguyên nhân, phải điều trị từ nguyên nhân thì bạn mới không lệ thuộc vào thuốc ngủ.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close