Khi nào khớp gối bắt đầu thoái hóa

van hanh

Lo lắng không biết khi nào khớp gối bắt đầu thoái hoá? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem giải đáp thắc mắc của bác sĩ…

Khớp gối bắt đầu thoái hoá là tình trạng như thế nào?

Thoái hoá khớp gối là tình trạng giảm dần chức năng của khớp do sụn bao bọc xương trong khớp gối yếu đi.

Cụ thể: mô sụn trong khớp gối bị suy giảm theo thời gian, dẫn đến mô xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, gây ra đau và hạn chế chức năng của khớp.

Khi nào khớp gối bắt đầu “lão hoá”?

Thông thường khớp gối bắt đầu có dấu hiệu thoái hoá khi vào độ tuổi trung niên và cao tuổi. Đây là một quá trình dần dần diễn ra theo thời gian và không phải ai cũng trải qua.

Tuy nhiên, nguy cơ bị thoái hoá khớp tăng lên khi tuổi tác của bạn tăng lên, đặc biệt là sau khi vượt qua tuổi trung niên. Một số người có thể bắt đầu thoái hoá khớp từ độ tuổi 40 hoặc 50, trong khi người khác có thể không thấy triệu chứng cho đến khi họ vượt qua tuổi 60 hoặc 70. 

Những yếu tố khác thúc đẩy quá trình thoái hoá khớp gối :

 • Tải trọng không đều lên khớp gối, chẳng hạn như thừa cân hoặc béo phì.
 • Các chấn thương trước đó gây tổn thương khớp gối.
 • Yếu tố di truyền và tiền sử gia đình có người bị thoái hoá khớp gối.
 • Hoạt động thể chất mạnh mẽ hoặc thường xuyên.
 • Các bệnh khớp khác như viêm khớp dạng thấp.

khi nòa khớp gối bắt đầu thoái hóa

Cần chuẩn bị những gì để tránh tình trạng khớp gối thoái hoá sớm

Mặc dù thoái hoá khớp gối thường liên quan đến tuổi tác, nhưng một số trường hợp không tuân theo quy luật này và có thể xảy ra ở người trẻ tuổi hoặc thậm chí ở trẻ em do các nguyên nhân đặc biệt khác.

Việc duy trì lối sống lành mạnh, vận động thường xuyên và chăm sóc sức khỏe toàn diện có thể giúp giảm nguy cơ thoái hoá khớp gối và duy trì sự linh hoạt của khớp trong suốt quá trình lão hóa:

 1. Vận động thường xuyên: Tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn, chẳng hạn như đi bộ, bơi, đạp xe, tập yoga, hay tập luyện mức độ nhẹ, vừa phải. Vận động giúp duy trì sự linh hoạt và lưu thông máu trong khớp.
 2. Đảm bảo cân đối dinh dưỡng: Hãy ăn một chế độ ăn giàu chất xơ, hạt, rau quả, thực phẩm giàu omega-3 và chất béo không bão hòa. Đồng thời, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa.
 3. Kiểm soát cân nặng: Giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì. Việc giảm tải trọng lên khớp gối có thể giúp giảm nguy cơ thoái hoá khớp.
 4. Tập trung vào lối sống lành mạnh: Tránh hút thuốc, giới hạn việc uống rượu và tránh sử dụng chất kích thích. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề khớp liên quan đến hút thuốc và sử dụng chất gây nghiện.
 5. Điều chỉnh hoạt động thể chất: Tránh hoạt động vận động mạnh mẽ hoặc kéo dài trong thời gian dài, đặc biệt là khi khớp gối đang có triệu chứng viêm hoặc đau.
 6. Điều chỉnh lại tư thế đúng khi ngồi và đứng: Hãy cố gắng giữ tư thế thẳng lưng, giảm căng thẳng lên khớp gối khi ngồi và đứng.
 7. Nghỉ ngơi và giảm căng thẳng: Đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đủ và giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
 8. Tham gia các hoạt động bảo vệ khớp: Khi tham gia các hoạt động vận động, hãy sử dụng giày thể thao phù hợp và hỗ trợ khớp gối. Nếu bạn có một công việc đòi hỏi đứng lâu, hãy sử dụng thảm lót đàn hồi để giảm tải trọng lên khớp gối.
 9. Đi khám sức khỏe định kỳ: Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị các vấn đề khớp liên quan.

Hoặc một cách khác đảm bảo “bảo tồn khớp gối” đối với những bệnh nhân từng gặp chấn thương gối hoặc có nhu cầu “bảo trì khớp” tại thời điểm sau 40 tuổi có thể tham khảo chương trình “BẢO TRÌ KHỚP GỐI HÀNG NĂM” tại TTYK Vạn Hạnh!

Gọi ngay vào số Hotline 0867 01 09 08/ 028 35 35 4096 hoặc nhắn tin vào Fanpage Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh để được tư vấn rõ hơn nhé


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close