Triệu chứng bệnh Parkinson khởi phát sớm

van hanh

Triệu chứng bệnh Parkinson vẫn xuất hiện do vấn đề gây ra từ vùng não điều khiển vận động. Nồng độ của chất hóa học trong não có tên dopamine thường giảm thấp trong não. Điều này gây ra các cử động run và mất kiểm soát. Còn có các vấn đề khác xuất hiện như rung lắc cơ thể.

1. Bệnh Parkinson khởi phát sớm là thế nào?              Triệu chứng bệnh Parkinson

Parkinson khởi phát ở người dưới 40 tuổi được gọi là bệnh Parkinson “khởi phát sớm”. Thống kê cho thấy rằng có khoảng 10% của 1,5 đến 2 triệu người mắc Parkinson ở Mỹ là dạng khởi phát sớm ở độ tuổi từ 21 đến 40 tuổi. Số lượng các ca bệnh thực tế có thể cao hơn 10% dân số người mắc Parkinson bởi vì Parkinson là một chẩn đoán có thể bị bỏ qua ở bệnh nhân trẻ.                        Triệu chứng bệnh Parkinson

Mặc dù môi trường và di truyền đều là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson khởi phát sớm, nhưng so với thể khởi khát muộn thì di truyền đóng vai trò quan trọng hơn trong việc hình thành bệnh Parkinson ở những bệnh nhân khởi phát sớm. Một số gene đã được phát hiện có liên quan đến bệnh Parkinson, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định được chức năng cụ thể của các gene này.

Triệu chứng Bệnh Parkinson khởi phát sớm thế nào

2. Các đặc điểm đặc trưng của bệnh Parkinson khởi phát sớm                Triệu chứng bệnh Parkinson

Sau đây là các đặc điểm về thể chất, cảm xúc, và xã hội của bệnh Parkinson khởi phát sớm:

 • Loạn trương lực cơ: triệu chứng hiện diện lên đến ½ số người mắc Parkinson khởi phát sớm. Sự cứng không thể kiểm soát được hoặc sự co rút của một nhóm cơ hoặc ở tay chân. Sự co rút hoặc đau ở một vùng đặc biệt của cơ thể (thường là bàn chân và vai) là một triệu chứng khởi đầu rất phổ biến của bệnh Parkinson khởi phát sớm. Bệnh nhân thường than phiền “loạn trương lực cơ vào buổi sáng sớm” và gây gián đoạn giấc ngủ.
 • Loạn vận động và dao động vận động: người trẻ tuổi có xu hướng mắc loạn vận động (những cử động cơ thể không chủ ý) và dao động vận động theo thời gian khi sử dụng thuốc levodopa cho bệnh Parkinson.
 • Diễn tiến bệnh: các dữ liệu nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bệnh Parkinson khởi phát sớm có xu hướng diễn tiến chậm hơn so với người lớn tuổi hơn mắc bệnh.
 • Nhận thức – trí nhớ: các vấn đề về suy giảm trí nhớ ít xảy ra hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi.                   
 • Các vấn đề về cảm xúc và xã hội:                          Triệu chứng bệnh Parkinson
 • Bệnh Parkinson khởi phát sớm ở thời điểm bệnh nhân đã có nghề nghiệp và gia đình ổn định. Vì vậy, sự hiện diện của một bệnh lý mạn tính có thể là một stress và thách thức đối với tất cả thành viên trong gia đình.
 • Đối với một số người, vấn đề lo lắng nhất là không thể tiếp tục làm việc, chăm sóc bố mẹ và người thân hoặc là vấn đề viện phí,… Tuy nhiên, điều may mắn là với đặc điểm diễn tiến chậm của bệnh cũng như sự sẵn có của các thuốc có thể kiểm soát triệu chứng, nhiều bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục được công việc, các hoạt động xã hội mà họ yêu thích thêm nhiều năm.              Triệu chứng bệnh Parkinson
 • Nhiều bệnh nhân cảm thấy được nâng đỡ khi có thể kết nối với những người cũng đang mắc Parkinson khởi phát sớm. Vì thế, các nhóm hỗ trợ bệnh Parkinson khởi phát sớm, những nhóm thảo luận trực tuyến, và nhiều chương trình hỗ trợ khác đã tạo cho hội cho người bệnh gặp và chia sẻ các thông tin về bệnh cũng như việc đương đầu và quản lý bệnh.

Triệu chứng bệnh Parkinson khởi phát sớm ở thời điểm bệnh nhân đã có nghề nghiệp và gia đình ổn định

3. Làm sao biết mắc bệnh Parkinson?                        Triệu chứng bệnh Parkinson

Không có các thử nghiệm về bệnh. Không có xét nghiệm máu, chụp não hay X-quang để chẩn đoán xác định. Bệnh thường diễn tiến từ từ và được chẩn đoán bằng các dấu hiệu và triệu chứng. 

Các triệu chứng kinh điển của bệnh Parkinson:

 • Rung chi khi nghỉ, thường gặp ở một bên tay                          Triệu chứng bệnh Parkinson
 • Tay chân yếu, cử động chậm chạp và vụng về
 • Tình trạng đơ cứng ở các chi
 • Đi lại khó khăn, dễ ngã té

Một số dấu hiệu sớm bao gồm:                  Triệu chứng bệnh Parkinson

 • Chữ viết nhỏ lại.
 • Khó thực hiện các động tác khéo léo như gài nút áo.
 • Giảm đánh tay khi đi.
 • Khi bệnh nặng hơn, người bệnh thường khó giữ thăng bằng. Họ thường dễ trợt hay té ngã.            Triệu chứng bệnh Parkinson
 • Không phải tất cả bệnh nhân đều có các triệu chứng trên. Nếu bệnh nhân không run sẽ khó chẩn đoán hơn. Vài người lại có triệu chứng run nhiều năm trước khi được chẩn đoán. Một số bệnh nhân lại có các triệu chứng không liên quan đến vận động hay phối hợp, như trầm cảm, mất ngủ, bón hay đau chi, đau khớp. Không may là các triệu chứng và dấu hiệu trên có thể bị gây ra bởi một số loại thuốc nên tốt nhất là đến khám tại chuyên khoa thần kinh.

Trung tâm y khoa Vạn Hạnh với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị nội thần kinh, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Trung tâm. Với việc kết hợp can thiệp dùng thuốc và không dùng thuốc như liệu pháp phản hồi sinh học LẦN ĐẦU ĐƯỢC ỨNG DỤNG TẠI MIỀN NAM… các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị các thần kinh, tâm thần, cơ xương khớp… để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.                    Triệu chứng bệnh Parkinson

Nếu các bạn có thắc mắc nào, xin hãy để lại tin nhắn trên Facebook hoặc liên lạc với chúng tôi:

Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 09, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 028 35 354 096 – 028 35 35 4098

CSKH: 0867 01 09 08

Email: ykhoavanhanh@gmail.com

Website: www.ykhoavanhanh.vn

XEM THÊM: 

5 Điều cần biết về bệnh Parkinson 

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close