Đau thần kinh sau Zona: Nguyên nhân, Triệu chứng, Chẩn đoán

van hanh

đau thần kinh sau zona

Đau thần kinh sau Zona là gì?

Đau thần kinh sau Zona (ĐTZ) là tình trạng đau kéo dài và phổ biến ở những bệnh nhân lớn tuổi sau khi mắc bệnh zona (virus varicella-zoster). Ngay cả sau khi các nốt phát ban, mẩn đỏ nghiêm trọng của bệnh zona giảm bớt, cơn đau vẫn có thể tiếp tục ở những vùng bị phát ban, mẩn đỏ. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh sau Zona (ĐTZ) khi cơn đau tiếp tục kéo dài hơn 4 tháng sau khi bắt đầu phát ban. ĐTZ xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi và ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu.

đau thần kinh sau zona

Nguyên nhân nào gây ra đau thần kinh sau Zona?

Đau thần kinh sau Zona xảy ra ở cùng một vùng với cơn đau và chỗ phát ban của bệnh Zona, là kết quả của tổn thương các sợi thần kinh trong quá trình nhiễm siêu vi trùng Herpes Zoster. Bất kỳ ai từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona, nhưng tình trạng này thường gặp nhất ở những người trên 60 tuổi.

Triệu chứng của Đau thần kinh sau Zona?

Khi bị đau thần kinh sau Zona, cơn đau dữ dội và được mô tả như bị bỏng, như bị dao đâm hoặc bị châm chích. Các vùng da bị Zona có thể quá nhạy cảm hoặc có thể bị giảm cảm giác. Các vùng da bị bệnh Zona có thể để lại sẹo trên da.

Đau thần kinh sau Zona được chẩn đoán như nào?

Đau thần kinh sau Zona được chẩn đoán khi cơn đau của người bệnh kéo dài hơn 30 ngày sau khi bị Zona biểu hiện ngoài da hoặc hơn 90 ngày sau khi sốt phát ban.

đau thần kinh sau zona

Điều trị Đau thần kinh sau Zona

Bệnh nhân bị đau thần kinh sau Zona cần được điều trị để kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng và ngăn chặn các vấn đề phát sinh. Điều trị đau thần kinh sau Zona với thuốc, bao gồm:

  • Amitriptyline
  • Capsaicin (Kem bôi và miếng dán)
  • Pregabalin, Gabapentin
  • Lidocaine (Kem bôi và miếng dán)
  • Opioids (Thuốc giảm đau)
  • Tramadol

Trong một số trường hợp, tình trạng đau có thể cải thiện theo thời gian mà không cần điều trị, nhưng sự cải thiện đó sẽ giảm dần sau 1 năm kể từ khi có triệu chứng.

Đây là một tình trạng đau mạn tính rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các vị trí đau ở nửa bên mặt, ở mạn sườn, ở đùi hay vùng cổ đều là những vị trí mà bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu. Kiểu đau rất đặc biệt của ĐTZ như dao châm, như điện giật, như rát bỏng hay tăng cảm giác đau quá mức hay nhiều khi chỉ cần lấy sợi bông gòn vào vùng bị Zona cũng đủ làm bệnh nhân khó chịu. Đây là những vấn đề người bệnh cần phải được tư vấn và điều trị với bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

———————————
Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close