Huyết tương tiểu cầu (PRP) điều trị thoái hóa đĩa đệm

van hanh

Thoái hóa đĩa đệm có thể được điều trị hiệu quả bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trước khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng cần can thiệp phẫu thuật.

Đặc tính nổi trội của PRP là sản phẩm của “máu tự thân” có khả năng chữa lành mô khác biệt hoàn toàn so với các phương pháp điều trị bệnh thông dụng khác và đặc biệt, không có tác dụng phụ sau khi tiêm.

Khái quát về căn bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống

Các đĩa đệm cột sống là đệm hấp thụ chấn động giữa các đốt sống. Đốt sống là những xương lớn của cột sống. Nếu cột sống bị rách do thoái hóa và đĩa đệm nhô ra ngoài, chúng có thể đè lên hoặc “chèn ép” các dây thần kinh cột sống gần đó. Đây được gọi là đĩa đệm bị vỡ, thoát vị hoặc trượt.

Bệnh này thường xảy ra ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa, tuy nhiên, những người trẻ cũng có thể gặp trong trường hợp chấn thương khiến các bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách và phá hủy các nhân nhầy bên trong.

⇒ Tất cả tình trạng này được xem như bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống.

Ngoài ra, đĩa đệm khi bị vỡ còn gây ra cơn đau thắt lưng nghiêm trọng và đôi khi gây đau xuống phía sau của chân, được gọi là bệnh đau thần kinh tọa.

huyết tương tiểu cầu điều trị thoái hóa đĩa đệm

Các phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm thông dụng

Hiện nay, phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm thông dụng gồm có vật lý trị liệu và sử dụng thuốc chống viêm. Song, việc sử dụng thuốc tuy có tác dụng làm giảm đau nhanh chóng nhưng một số bệnh nhân có thể sẽ gặp các vấn đề về tác dụng phụ liên quan đến tiêu hóa hoặc gan, thận. Nếu bệnh thoái hóa đĩa đệm kéo dài và mạn tính (giai đoạn bệnh nặng), bệnh nhân sẽ cần phải được cân nhắc và chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, với liệu pháp sinh học mới trong nên y học Việt Nam – huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) khi được ứng dụng điều trị bệnh thoái hóa đĩa đệm đã được chứng minh là có thể thay thế được phương pháp dùng thuốc, đặc biệt, được các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp khuyến khích nên tiêm PRP sớm trước khi giai đoạn bệnh trở nặng, có thể giúp làm chậm/ gián đoạn hoặc thậm chí, đảo ngược quá trình thoái hóa.

Nhờ đó, bệnh nhân sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn tùy theo nhu cầu chữa trị và dựa vào bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh để tìm ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Ứng dụng huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa đĩa đệm tại TTYK Vạn Hạnh

Việc ứng dụng tiêm PRP trong điều trị thoái hóa đĩa đệm đang được tiến hành triển khai với cam kết đảm bảo an toàn cho bệnh nhân tại TTYK Vạn Hạnh, do quy trình tiêm sẽ được thực hiện ở các phòng tiêm “đạt chuẩn vô trùng”. Liệu pháp này tại trung tâm hiện vẫn đang nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân sau một liều trình tiêm.

♦ Một số thông tin về liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu người bệnh có thể tham khảo:

 

Tiêm huyết tương (PRP)

Thành phần Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là dung dịch chứa các phân tử sinh học là các nhân tố tăng trưởng, cytokine, chemokine do tiểu cầu tiết ra, ngoài ra còn có protein huyết tương.
Nguồn thu nhập Máu ngoại vi của chính bệnh nhân (Máu tự thân)
Kỹ thuật sản xuất Lấy máu của bệnh nhân. Sau đó, sử dụng máy ly tâm để phân tách lượng máu thu thập được và tạo huyết tương.

→ Thành phẩm: Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Công dụng
  • Kháng viêm và giảm đau
  • Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn
  • Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  • Thúc đẩy quá trình sửa chữa mô bị tổn thương, chữa lành m
Liệu trình Liệu trình tiêm tối đa 3 lần.

Nhiều ca bệnh nhân ghi nhận giảm được đau nhức đến 50% sau mũi tiêm đầu tiên.

 

♦ Khi đến phòng khám TTYK Vạn Hạnh để thực hiện tiêm PRP, người bệnh sẽ trải qua các thủ tục và quy trình như sau:

Bước 1: Lấy máu.

Giống với cách lấy máu thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm và thực hiện trích xuất máu từ tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh. Lượng máu có được sẽ tùy thuộc vào vị trí khớp bị thoái hóa mà có các dung tích khác nhau.

Bước 2: Phân tách và tạo huyết tương giàu tiểu cầu

Máu của người bệnh sau đó sẽ được xử lý trong một dạng thiết bị gọi là máy ly tâm. Máy ly tâm sẽ phân tách các thành phần máu thành các phần khác nhau theo tỷ trọng của từng loại tế bào có trong máu.

Tiếp đến, các tiểu cầu sẽ tiếp tục được tách thành huyết thanh (gồm tiểu cầu và huyết tương). Các tế bào còn lại như hồng cầu và bạch cầu gần như bị loại bỏ.

Bước 3: Thu thập huyết tương

Huyết tương được lấy ra khỏi máy và các bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ để tiến hành tiêm cho bệnh nhân.

Bước 4: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào vị trí đĩa đệm bị thoái hóa

Các bác sĩ thường sẽ sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, để xác định các khu vực cụ thể để tiêm. Khi đã tìm thấy vị trí cần tìm, PRP sẽ được tiêm một cách cẩn thận vào vùng bị ảnh hưởng.

♦ Kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp giàu kinh nghiệm tại TTYK Vạn Hạnh:

TS.BS Võ Văn Sĩ – đã có hơn 35 năm cống hiến trong công tác điều trị và nghiên cứu chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và chuyên khoa phẫu thuật cột sống.

BS Lê Thị Tuyết Nhung – có nhiều năm “hành nghề” chuyên điều trị các bệnh lý cơ xương khớp về thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, gout…

 

Xem thêm:

Ứng dụng VLTL trong điều trị Đau và Viêm


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: ykhoavanhanh2022@gmail.com
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close