Viêm bao hoạt dịch cổ tay – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

van hanh

Viêm bao hoạt dịch cổ tay là tình trạng gây sưng và đau nhức ở cổ tay, xảy ra do sự tích tụ chất lỏng ở 2 bao hoạt dịch tại vị trí khớp cổ tay, khiến bệnh nhân thường xuyên cứng khớp và bị hạn chế phạm vi và khả năng vận động. Trường hợp nặng có thể gây yếu chi và cần phải được can thiệp phẫu thuật nếu viêm bao hoạt dịch kéo dài mạn tính (trên 3 tháng).

Đối tượng có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch cổ tay

Bất kì ai cũng có thể bị viêm bao hoạt dịch cổ tay. Tuy nhiên, những nhóm đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm:

 • Vận động viên hoặc người có thói quen chơi những môn thể thao tiếp xúc
 • Người cao tuổi
 • Người ít vận động, làm những công việc máy tính ngồi lâu
 • Những người khuân vác vật nặng và làm việc gắng sức
 • Người có thói quen hút thuốc lá

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch cổ tay

→ Lạm dụng khớp: thường xuyên vận động mạnh hoặc lặp đi lặp lại chuyển động khớp cổ tay sẽ khiến khớp và bao hoạt dịch chịu nhiều áp lực. Lâu ngày gây ra tình trạng tăng tiết dịch khớp dẫn đến dư thừa, viêm, sưng khớp và đau nhức.

→ Chấn thương: chấn thương khi lao động hoặc chơi thể thao khiến xương khớp và bao hoạt dịch khớp bị tổn thương. Điều này kích hoạt viêm bao hoạt dịch cổ tay và thường kèm theo vết bầm lan rộng.

→ Nhiễm trùng khớp: bao hoạt dịch ở cổ tay có thể xảy ra do phản ứng viêm được kích thích bởi sự nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm virus hoặc nấm.

→ Tuổi tác: càng lớn tuổi, cơ thể càng bị lão hóa khiến bao hoạt dịch mất độ đàn hồi và suy giảm chức năng, làm bao hoạt dịch trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị tổn thương, đồng thời, quá trình lão hóa còn khiến sụn đệm bị hao mòn và thu hẹp bên trong khớp, điều này có thể gây áp lực lên khớp và bao hoạt dịch cổ tay dẫn đến viêm

→ Bệnh lý: viêm bao hoạt dịch cổ tay có thể liên quan đến các bệnh lý miễn dịch và bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, lupus ban đỏ, đái tháo đường…

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh

 • Đau nhức và sưng khớp cổ tay (triệu chứng và dấu hiệu nhận biết viêm bao hoạt dịch cổ tay điển hình), gây bầm tím hoặc đỏ ở khu vực tổn thương, cổ tay xuất hiện cục u nhỏ. Tùy vào mức độ nghiệm trọng, có thể đau âm ỉ hoặc đau nhói, đặc biệt, đau gia tăng khi bị tác động vào
 • Cứng khớp, khó cử động khớp cổ tay
 • Giảm sức lực ở cánh tay

viêm bao hoạt dịch cổ tay - nguyên nhân & triệu chứng

Viêm bao hoạt dịch cổ tay có nguy hiểm không?

Thông thường đây là bệnh không gây nguy hiểm và có thể được điều trị hiệu quả thông qua dùng thuốc. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng viêm có thể tái phát hoặc gây ra một số vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, cụ thể:

 • Mất khả năng vận động
 • Yếu chi
 • Tê cơ
 • Liệt

Các phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch cổ tay

→ Điều trị dùng thuốc sử dụng các loại thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và giảm đau kết hợp với các biện pháp chăm sóc tại nhà như nghỉ ngơi, sử dụng băng nẹp, chườm nóng/ lạnh, xoa bóp cổ tay…

→ Chọc hút dịch khớp sẽ được chỉ định nếu tích tụ quá nhiều chất lỏng ở bao hoạt dịch khớp ở cổ tay.

→ Phẫu thuật sẽ được áp dụng với các trường hợp bị viêm bao hoạt dịch cổ tay trên 3 tháng, thất bại trong điều trị nội khoa hoặc được chẩn đoán có kèm theo tổn thương khớp không thể phục hồi và có nguy cơ mất khả năng vận động cổ tay.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close