Tiêm phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm

van hanh

Phong bế thần kinh là một trong những thủ thuật phù hợp nhất và được sử dụng thay thế phương pháp dùng thuốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Do đây được xem là phương pháp không chỉ đơn giản, an toàn và vô cùng hiệu quả, mà còn là vì nó được chỉ định áp dụng đặc biệt cho các trường hợp đau có nguồn gốc do rễ thần kinh.

Thông thường, ở những bệnh lý gây đau khác so với thoát vị đĩa đệm có nguyên nhân đau không được xác định rõ, dù bệnh nhân đã thực hiện các xét nghiệm hình ảnh cận lâm sàng, sẽ được tiến thành tiêm phong bế thần kinh để kiểm tra nguyên nhân bệnh do rễ thần kinh hay không.

Riêng thoát vị đĩa đệm là bệnh lý mà khi mắc phải sẽ luôn đi kèm với triệu chứng đau rễ thần kinh ngay tại vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Cơn đau khởi phát được chẩn đoán là do các rễ thần kinh bị áp lực nên truyền phát tín hiệu đau lên não bộ.

Vì sao thoát vị đĩa đệm tạo áp lực làm chèn ép rễ thần kinh gây đau?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra do nguyên nhân chủ yếu của việc đĩa đệm bị đứt, rách hoặc thoái hóa đĩa đệm, dẫn đến hiện tượng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức, thậm chí đau lan ở các khu vực cánh tay (thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) hoặc chân (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng).

Biến chứng chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề:

  • Khi nhân nhầy chui vào trong ống sống, chèn ép rễ thần kinh, làm hẹp khoang sống sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị liệt nửa người hoặc bại liệt cả người
  • Rễ thần kinh bị chèn ép và tổn thương có thể gây rối loạn cơ vòng đường tiểu: bí tiểu, sau đó lại đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động hoặc hội chứng đuôi ngựa, khiến việc đi đại tiện không kiểm soát
  • Chèn ép rễ thần kinh ở vị trí thắt lưng dưới gây đau thần kinh tọa, không nhấc được mũi và gót chân, hoặc chèn ép rễ thần kinh cột sống cổ gây đau lan ở cánh tay, bị hạn chế cử động
  • Đau kèm theo các rối loạn cảm giác, tê bì tay, chân, làm mất cảm giác nóng, lạnh
  • Nếu không sớm điều trị các triệu chứng đau sẽ khiến cơ suy yếu, cử động tay, chân bị giảm sút đáng kể do đau lan và đau dữ dội khiến người bệnh gặp khó khăn hoặc gần như không thể vận động như bình thường

phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm

Thủ thuật tiêm phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm

Phong bế thần kinh là gì?

→ Phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm – đau cấp tính:

Phong bế thần kinh trong điều trị thoát vị đĩa đệm có khả năng gây tê rễ thần kinh làm ngăn ngăn chặn sự truyền dẫn tín hiệu đau gửi về não. Tuy nhiên, thủ thuật tiêm phong bế thần kinh không can thiệp ngoại khoa này chỉ có tác dụng tạm thời cho các trường hợp đau cấp tính và nó không phải là phương pháp đem lại hiệu quả lâu dài.

Nhưng sự đáp ứng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau (một số các trường hợp có khả năng bệnh nhân bị đau cấp tính có biểu hiện hết đau hoàn toàn mà không cần phải tiêm lại). Cho nên, thủ thuật phong bế thần kinh không can thiệp ngoại khoa thường được tiến hành từng đợt và sau đó ngừng lại để đánh giá hiệu quả.

Mặt khác, sau khi tiêm gây tê phong bế thần kinh, bệnh nhân có thể trao đổi và nhận tư vấn với bác sĩ về việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) vào rễ thần kinh sẽ giúp điều trị tích hợp bảo tồn đĩa đệm, chữa lành mô, giảm đau, kháng viêm và kéo dài hiệu quả điều trị tốt hơn.

Phong bế thần kinh điều trị thoát vị đĩa đệm – đau mạn tính:

Các trường hợp đau mạn tính sẽ đặc biệt được các bác sĩ phong bế thần kinh can thiệp ngoại khoa, bằng cách sử dụng sóng cao tần để đốt và phá hủy rễ thần kinh được xác định cụ thể.

Thủ thuật có can thiệp ngoại khoa này ở nhiều trường hợp có khả năng mang lại kết quả điều trị giảm đau vĩnh viễn hoặc điều trị lâu dài hơn so với phong bế thần kinh không can thiệp ngoại khoa.

Máy sóng cao tần sẽ được sớm nhập mới hoàn toàn tại TTYK Vạn Hạnh trong thời gian sắp tới và sẽ đặc biệt được sử dụng để thực hiện quy trình đốt dây thần kinh bởi – người đã có gần hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại chuyên khoa đau mạn tính trực thuộc Bệnh viện Đại Học Y Dược. Ông cũng sẽ là người trực tiếp tiến hành tiêm gây tê phong bế thần kinh cho bệnh nhân đến thăm khám tại trung tâm.

* Lưu ý: Việc thực hiện tiêm phong bế thần kinh sẽ chỉ được thực hiện khi không có chỉ định phẫu thuật và toàn bộ quá trình tiêm tiếp xúc với khu vực xung quanh rễ thần kinh bị chèn ép sẽ cần phải được thông qua máy dò siêu âm để nhận được hình ảnh chính xác vị trí cần tiêm.

Thủ thuật phong bế thần kinh, được triển khai mới tại TTYK Vạn Hạnh, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những phương pháp phù hợp nhất trong điều trị giảm đau do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, đặc biệt giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn thay thế được các phương pháp điều trị dùng thuốc và tập vật lý trị liệu khác.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close