6 điều cần biết về vật lý trị liệu cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

van hanh

Tập vật lý trị liệu (VLTL) là một phương pháp không dùng thuốc giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của cơ thể người bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt giúp giảm đau và kháng viêm nhưng “không xâm lấn”, đáp ứng được các điều kiện trong điều trị phục hồi cho người bệnh.

Lợi ích của vật lý trị liệu cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu có thể mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Giảm đau, ngăn ngừa tiến trình viêm và phòng ngừa viêm xương khớp
 • Tăng cường cơ bắp, độ bền, nhờ đó hỗ trợ khung xương và giảm tải trọng lên đĩa đệm.
 • Tăng cường sự linh hoạt của cơ thể, giúp giảm căng thẳng và tăng tính đàn hồi của cơ thể.
 • Phục hồi chức năng cơ xương khớp và cải thiện hoạt động ở vị trí đĩa đệm bị thoát vị

Các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Giãn cột sống: Kỹ thuật này giúp giãn cột sống để giảm áp lực lên đĩa đệm và giảm đau. Điều này có thể được thực hiện thông qua các bài tập giãn cột sống và các thiết bị giãn cột sống.
 • Kỹ thuật tập lực: Kỹ thuật này tập trung vào tập lực cơ bắp để tăng cường độ bền và giảm tải trọng lên đĩa đệm. Bài tập tập lực bao gồm các bài tập tăng cường cơ bắp và tập cơ bắp lưng.
 • Trị liệu bằng nhiệt: Nhiệt có thể được sử dụng để giảm đau và giảm sưng. Trị liệu bằng nhiệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bình nước nóng hoặc băng tuyết, hoặc bằng cách sử dụng máy laser hoặc máy siêu âm để cung cấp nhiệt trực tiếp cho khu vực thoát vị đĩa đệm.
 • Trị liệu với điện: sóng ngắn, siêu âm/ kích thích xung điện… là các phương pháp sử dụng các máy tập trị liệu, liệu trình nhanh chóng, đơn giản, tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn mô/ ức chế dây dẫn truyền thần kinh lên não, nhờ đó giảm đau nhức và kháng viêm
 • Tập thở và yoga: Tập thở và yoga có thể giúp giảm căng thẳng và giảm đau. Các bài tập này cũng có thể giúp tăng cường sự linh hoạt và giảm sự căng thẳng trong cơ bắp.
 • Massage: Massage có thể giúp giảm đau và giảm sưng. Massage cũng có thể giúp tăng cường lưu thông máu và giảm căng thẳng cơ bắp.

6 điều cần biết về thoát vị đĩa đệm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi áp dụng vật lý trị liệu cho người bệnh thoát vị đĩa đệm, cần lưu ý các điểm sau đây:

 1. Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp vật lý trị liệu nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, chẩn đoán và chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu thích hợp.
 2. Tập luyện đúng cách: Người bệnh cần áp dụng phương pháp vật lý trị liệu đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất. Do đó hãy học từ các chuyên gia hoặc được chỉ đạo bởi người có kinh nghiệm để hiểu rõ cách thực hiện và các lưu ý cần lưu ý.
 3. Điều chỉnh phương pháp VLTL phù hợp với từng trường hợp: Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể có các tình trạng khác nhau và cần phương pháp VLTL phù hợp với từng trường hợp.
 4. Tránh các động tác gây căng thẳng và chấn thương: Trong quá trình thực hiện PT, người bệnh nên tránh các động tác gây căng thẳng và chấn thương cho khu vực thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, bạn nên ngừng lại và thông báo cho người hướng dẫn.
 5. Thực hiện đều đặn: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tập VLTL đều đặn và liên tục theo chỉ định của bác sĩ hoặc người hướng dẫn. Hãy tuân thủ lịch trình và không nên bỏ sót các buổi tập.
 6. Tránh tự điều trị: Tránh tự điều trị bằng VLTL hoặc bất kỳ phương pháp nào khác. Các phương pháp này có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe ngừi bệnh nếu không được áp dụng đúng cách.

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close