Phong bế thần kinh là gì? Khi nào nên điều trị bằng phong bế thần kinh

van hanh

Phong bế thần kinh là một thủ thuật điều trị đau có tác dụng:

 • Giảm đau nhanh chóng, tức thời chỉ sau mũi tiêm đầu tiên
 • Thủ thuật điều trị vô cùng đơn giản
 • Đảm bảo được an toàn cho bệnh nhân trong quá trình tiêm

Bệnh nhân, sau đó có thể xuất viện trong ngày, nếu kết quả tiêm phong bế thần kinh điều trị chẩn đoán cơn đau do nguên nhân thần kinh có hiệu quả.

Thông thường, các bác sĩ sẽ bắt đầu đánh giá tình trạng đau của bệnh nhân 30 phút sau khi tiêm. Và ở thời điểm này, nhiều bệnh nhân được ghi nhận đã giảm đau, từ việc khó khăn trong cử động lưng/tay/chân/cổ… chuyển sang giảm đau và những bộ phận này gần như có thể trở lại hoạt động tốt hơn trước can thiệp.

Đây là phương pháp được áp dụng điều trị cho những trường hợp bệnh lý liên quan đến đau lưng, đau cổ kéo dài do nguyên nhân thoái hóa cột sống, đặc biệt, đối với các bệnh nhân đã kháng trị với phương pháp dùng thuốc, nhưng là phải không có chỉ định phẫu thuật mới được tiến hành tiêm phong bế thần kinh.

Thủ thuật phong bế thần kinh

Phong bế thần kinh là gì?

Phong bế thần kinh là phương pháp gây tê được sử dụng để ngăn ngừa hoặc kiểm soát cơn đau. Theo đó, hoạt chất gây tê sẽ được tiêm vào rễ thần kinh tại vị trí đau, dựa vào hình ảnh nhận được từ máy dò siêu âm, với mục đích ngăn chặn sự truyền dẫn tín hiệu đau gửi về não. Hoặc thậm chí là loại bỏ tín hiệu này bằng cách thực hiện thêm công đoạn đốt dây thần kinh.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng tương tự thủ thuật này với các chất steroid để làm giảm hiện tượng viêm xung quanh các rễ thần kinh, sẽ làm giảm được đáng kể tình trạng đau trong một thời gian dài.

Phân loại phong bế thần kinh

Phong bế thần kinh sẽ được phân thành hai loại là phong bế thần kinh phẫu thuật và không phẫu thuật:

→ Phong bế thần kinh không phẫu thuật (giảm đau tạm thời): liên quan đến việc tiêm thuốc xung quanh một dây thần kinh cụ thể hoặc một bó dây thần kinh. Thông thường, các bác sĩ sử dụng chúng để giảm đau trong thời gian ngắn hoặc gây mê trong khi phẫu thuật. Hiệu quả giảm đau có thể kéo dài từ 12 đến 36 giờ tùy thuộc vào loại thuốc tiêm được sử dụng. Do đo, để giảm đau kéo dài, bệnh nhân sẽ phải thực hiện tiêm nhiều lần 2-3 lần/năm (ngoại trừ một số các trường hợp có khả năng bệnh nhân bị đau cấp tính có biểu hiện hết đau hoàn toàn mà không cần phải tiêm lại).

→ Phong bế thần kinh phẫu thuật (giảm đau lâu dài – vĩnh viễn): liên quan đến việc sử dụng sóng cao tần để đốt các rễ dây thần kinh cụ thể. Sau khi tiêm gây tê phong bế thần kinh có hiệu quả lên bệnh nhân – đồng nghĩa với việc xác nhận được đau do rễ thần kinh, bác sĩ sẽ tiến hành dùng sóng cao tần ngay tại vị trí vừa được chẩn đoán, phá hủy dây thần kinh, nhằm loại bỏ hoàn toàn tín hiệu dẫn truyền đau lên não bộ.

Ngoài ra, phong bế thần kinh gây tê nếu giảm được đau hiệu quả ở các vị trí khớp lưng, cột sống cổ và khớp gối, cũng có thể áp dụng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tiêm vào rễ thần kinh gây đau sẽ giúp chữa lành mô, sữa chữa thương tổn và kéo dài hiệu quả điều trị.

phong bế thần kinh là gì và trường hợp áp dụng

Khi nào nên điều trị bằng phong bế thần kinh?

* Phong bế thần kinh sẽ được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân điều trị đau với các phương pháp dùng thuốc hoặc các phương pháp thông dụng khác không đạt được hiệu quả giảm đau. Nhưng khi bệnh nhân tiến hành tiêm phong bế thần kinh sẽ cần được bác sĩ chỉ định và đồng thời, không có xác nhận chỉ định phẫu thuật.

* Các trường hợp cụ thể được chỉ định phong bế thần kinh:

 • Xác định nguyên nhân gây đau đối với các nhánh thần kinh có vùng phân bố khu trú đặc hiệu cũng như các cơ chế liên quan đến sự phát sinh đau
 • Chẩn đoán phân biệt về vị trí và nguyên nhân gây ra cơn đau, chẳng hạn như bệnh nhân thoát vị nhiều tầng mà không rõ nguyên nhân nào gây ra triệu chứng
 • Tiên lượng kết quả từ thủ thuật huỷ thần kinh
 • Đau lan rộng xuất phát từ các điểm đau (thường là đau rễ thần kinh)
 • Giảm đau sau mổ, sau chấn thương
 • Đau rễ thần kinh vùng khớp lưng hoặc đau khớp vùng chậu
 • Bệnh nhân đau cột sống không phẫu thuật
 • Vô cảm trong một số thủ thuật như phẫu thuật ngón tay

 

Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh đã bổ sung mới thủ thuật phong bế thần kinh (không phẫu thuật) vào danh sách điều trị đau cấp tính và mạn tính, hơn thế quá trình tiêm gây tê lên rễ thần kinh sẽ đặc biệt được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị.

Với sự hiện diện của đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và sở hữu trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất, việc triển khai thủ thuật phong bế thần kinh sẽ trở thành một lựa chọn đầy hứa hẹn trong điều trị giảm đau, vừa an toàn, đơn giản, mà còn cho ra kết quả điều trị tối ưu hơn cho bệnh nhân (so với các phương pháp điều trị thông dụng khác).


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close