Có nên dùng thuốc điều trị trầm cảm?

van hanh

Dùng thuốc điều trị trầm cảm vốn là phương pháp chủ yếu được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sử dụng cho người bệnh bị trầm cảm, và sẽ thường được kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc.

Mặt khác, việc sử dụng thuốc trầm cảm không gây hại cho hệ thần kinh. Trong trường hợp cần phải dừng thuốc vì một lý do nào đó, thì bác sĩ có thể giảm liều đang dùng dần dần, nên người bệnh có thể an tâm lựa chọn phương pháp dùng thuốc điều trị trầm cảm.

Trường hợp cụ thể dùng thuốc điều trị trầm cảm

Trong trường hợp trầm cảm nhẹ do căn nguyên stress, người bệnh vẫn còn đủ khả năng nhận thức và nghị lực để vượt qua thì có thể chỉ cần áp dụng các liệu pháp tâm lý.

Xem thêm: Biểu hiện bệnh trầm cảm mức độ nhẹ cần biết

Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này sẽ không thể thay thế hoàn toàn phương pháp dùng thuốc đối với người bệnh mắc trầm cảm mức độ vừa và nặng.

Xem thêm: 5 dấu hiệu bệnh trầm cảm nặng cần lưu ý

Vì ở các giai đoạn này, người bệnh sẽ cần phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần để nhận được tư vấn, từ đó lựa chọn hướng điều trị phù hợp hơn và mang lại hiệu quả đáng kể, chủ yếu bao gồm dùng thuốc hoặc áp dụng điều trị bằng kỹ thuật công nghệ mới, không dùng thuốc và không xâm lấn – kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS). Hoặc kết hợp dùng thuốc với các phương pháp điều trị không dùng thuốc với nhau, dựa trên chỉ định của bác sĩ.

có nên dùng thuốc điều trị trầm cảm

Nguyên tắc khi dùng thuốc điều trị trầm cảm

Để điều trị trầm cảm hiệu quả nhất, ngay sau khi chẩn đoán, tuỳ theo mức độ, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kê toa hoặc có thể kết hợp với liệu pháp tâm lý hoặc rTMS. Các tiêu chí lựa chọn thuốc như: mức độ, triệu chứng của bệnh, tuổi, giới tính, bệnh lý kèm theo…

Trầm cảm là do sự giảm sút các chất dẫn truyền thần kinh trung ương như serotonin, norepinephrin, dopamin. Do đó, việc dùng thuốc điều trị trầm cảm sẽ sử dụng các thuốc chống trầm cảm như thuốc (SSRI), thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc (SNRI)…

Liệu trình dùng thuốc điều trị trầm cảm sẽ tối thiểu diễn ra trong vòng khoảng 6 tháng đến 1 năm. Nhưng những bệnh nhân mắc trầm cảm kinh niên hoặc đã trải qua nhiều giai đoạn điều trị có thể phải sử dụng thuốc lâu hơn, có thể kéo dài hàng năm hoặc thậm chí phải dùng thuốc trầm cảm suốt đời (được xem như một bệnh mạn tính).

Thông thường, thời gian thuốc mang lại hiệu quả giúp người bệnh cảm thấy sức khỏe tốt hơn là khoảng 15 ngày sau khi bắt đầu uống thuốc và sau khoảng 2 tháng người bệnh sẽ có cảm giác bình thường hoàn toàn trở lại.

* Không được tự ý dừng thuốc điều trị trầm cảm!!

Tuy nhiên, nếu ngưng thuốc ngay khi tâm trạng tốt lên là một sai lầm, khiến thất bại trong điều trị, có thể gặp tác dụng phụ và tái phát trầm cảm rất cao. Vì thế, khi dùng thuốc điều trị trầm cảm cần đặc biệt tuân thủ quy tắc quan trọng nhất là không được dừng thuốc đột ngột mà phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian uống thuốc.

Kể cả khi có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và không được tự ý ngưng thuốc.

Một số các tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị trầm cảm

 • Buồn nôn
 • Cảm giác run
 • Tăng cảm giác bồn chồn, lo lắng
 • Khó ngủ
 • Dễ đổ mồ hôi
 • Dễ bị kích động
 • Mệt mỏi và uể oải

Giải pháp hạn chế tác dụng phụ của thuốc uống trầm cảm

Một số biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị trầm cảm:

 • Giảm liều lượng thuốc
 • Sử dụng kèm thuốc khác điều trị tác dụng phụ
 • Chuyển sang loại thuốc khác
 • Tận dụng tối đa thuốc trị trầm cảm: Người bệnh cần sử dụng thuốc đầy đủ, không tự ý bỏ điều trị ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm
 • Kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc khác như tâm lý trị liệu, thực hiện liệu pháp hành vi hoặc tham gia liệu trình trị liệu với kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) – được FDA công nhận cho phép điều trị trầm cảm từ năm 2008 và cũng được xem là có thể áp dụng kết hợp hoặc điều trị thay thế phương pháp dùng thuốc truyền thống.

 

Tại TTYK Vạn Hạnh, chúng tôi ưu tiên việc điều trị bệnh ứng dụng phối hợp các phương pháp điều trị với nhau, đồng thời, cập nhật và triển khai các xu thế điều trị bệnh mới nhất để có thể đáp ứng được các nhu cầu trong điều trị bệnh trầm cảm của người bệnh.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tâm thần tại TTYK Vạn Hạnh:

Các bác sĩ và chuyên gia tâm lý ở đây sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh dựa trên các chẩn đoán và sau đó sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh.

Theo đó, nếu trong thời gian thu nhận các phản hồi của người bệnh gặp phải các vấn đề về tác dụng phụ không mong muốn khi đang dùng thuốc điều trị trầm cảm, đội ngũ bác sĩ và bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ phối hợp làm việc và lập tức phản hồi sớm nhất cho người bệnh, đảm bảo được an toàn và xử lý kịp thời các trường hợp bệnh có nguy cơ diễn biến xấu đi.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close