Phân biệt Run Vô Căn và run Parkinson

van hanh

Triệu chứng của run vô căn và run do Parkinson thường khác nhau ở một số điểm cơ bản như  run tay khi bàn tay làm việc, còn run do Parkinson rõ rệt nhất là khi bàn tay buông thõng hoặc khi đặt tay trên lòng, run khi nghỉ ngơi, run nhỏ (4 – 8 lần trong 1 giây) thực tế bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm dẫn đến các phương pháp điều trị sai lầm.

Phân biệt nguyên nhân Run Vô Căn và Run Parkinson

Run vô căn  là triệu chứng chỉ điểm của một rối loạn vận động nên được gọi là run vô căn. Thường run vô căn là loại lành tính

Hiện nay nguyên nhân  dẫn tới chứng run vô căn vẫn  chưa được biết một cách toàn diện, mặc dù các chứng cứ khoa học cho rằng đó là do vùng tiểu não (vùng kiểm soát các cơ bắp) làm việc giảm đi hiệu quả  và một số tác giả đã chứng minh cho thấy có tới hơn 50% số ca run vô căn do đột biến gen.   Chúng ta thường nhận thấy có 2 loại gen có liên quan đến chứng run vô căn là ETM1 và ETM2.

Khác với bệnh Parkinson, run vô căn thường không dẫn đến biến chứng nặng nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đặc tính phân biệt giữa bệnh run do Parkinson và run vô căn:

Đặc điểm của run do Parkinson Đặc điểm của run vô căn
Biên độ dao động cao.

Tần số thấp và chậm hơn (3 – 5Hz)

Run từ biên độ thấp lên biên độ dao động sẽ cao
Tần số cao và nhanh hơn (4 – 12Hz)
Run tăng khi nghỉ, giảm trí nhớ Run nhiều khi vận động. Run vô căn thường xuất hiện âm thầm, chậm tiến triển.

Run  xuất hiện nhiều nhất ở bàn tay, ngón tay, nhất là khi bệnh nhân cố làm những việc đơn giản nhưng cần sự khéo léo như như rót nước uống, viết chữ, luồn kim, cầm lược chải đầu, trang điểm (nữ) hoặc cầm đũa để ăn.

Chuyển động bị giảm đi và chậm chạm, cứng khớp ko vung tay dc khi đi bộ, thường đi kèm với tư thế gù.

Parkinson chỉ run tay mà không ảnh hưởng đến đầu.

Đặc trưng của run vô can là run tư thế và/hoặc run vận động. Khi run đầu lưỡi và thanh quảng sẽ bị ảnh hưởng

 

Bệnh nhân Parkinson thường không có tiền sử gia đình và triệu chứng run của bệnh này không cải thiện với rượu.

Bệnh do các tế bào liềm đen bị thoái hóa nên không sản xuất đủ lượng Dopamine cần thiết cho cơ thể. Khoảng 10% xuất hiện bệnh do yếu tố di truyền

Run vô căn có yếu tố gia đình trong khoảng 50%

Thời tiết khắc nghiệt là 1 phần gây ảnh hưởng đến chứng run vô căn (quá nóng hay quá lạnh làm các triệu chứng nặng hơn), hoặc khi người bệnh bị mệt mỏi, lo âu, cũng làm cho tần số, biên độ run có thể tăng lên

Bệnh thường khởi phát ở tuổi 55 – 56, bắt đầu phổ biến nhất ở tuổi trung niên Gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ cho tới già, run vô căn thường khởi phát và đạt đỉnh ở 2 thời điểm là trước 20 tuổi hoặc sau 60 tuổi.

Độ tuổi 40-60 tỷ lệ mắc là 4% thì những người từ 65 tuổi trở lên tỷ lệ mắc khoảng 14%

Run khi nghỉ hoặc run tư thế (tái xuất hiện), run tư thế được nhận thấy sau mỗi 5 giây nghỉ, hiếm khi run động. Run tư thế hoặc run động, run tư thế có thể quan sát được ngay lập tức, ít gặp khi nghỉ
Tính chất khởi phát điển hình của Parkinson là không đối xứng mà dấu hiệu phát hiện đầu tiên thường thấy nhất là run lắc vẫy.

Một thời gian sau, bệnh tiến triển và xuất hiện triệu chứng cứng khớp, di chuyển chậm chạp và các vấn đề về bước đi (rối loạn dáng đi)

Run xuất hiện ở cả 2 bên cơ thể ngay từ ban đầu hoặc là run đơn độc ở đầu không kèm theo dấu hiệu loạn trương lực cơ
Parkinson không giảm run khi dùng rượu Triệu chứng run vô căn sẽ giảm khi dùng một chút rượu
Thường cải thiện khi điều trị với levodopa Không cải thiện khi điều trị với levodopa
Tay bị ảnh hưởng nhiều hơn chân, giọng nói, chữ viết nhỏ dần Tay bị run chủ yếu, đầu cũng có thể bị run dọc (kiểu gật đầu) hoặc run ngang (kiểu lắc đầu). Giọng nói trở nên run khi cá cơ thanh quản bị xâm phạm nhưng thường có đặc tính đơn điệu, không thường xuyên và rõ nhất ở thì thở ra
Trong cả 2 trường hợp run, các triệu chứng nặng hơn khi thay đổi cảm xúc hoặc căng thẳng

Run vô căn và run Parkinson

Cách kiểm soát các triệu chứng Run vô căn

Mức độ nghiêm trọng của run vô căn và hậu quả có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người bệnh tùy thuộc vào tình trạng run nặng hay nhẹ. Ở những trường hợp bệnh tiến triển xấu dẫn đến tình trạng run nghiêm trọng, người bệnh thậm chí không thể thực hiện được các động tác đơn giản trong cuộc sống hàng ngày và luôn cần sự giúp đỡ của người thân.  Tình trạng run do rối loạn lo âu, trầm cảm có thể tăng nặng các triệu chứng của cả 2 loại run này.Nhiều sự khác biệt tồn tại giữa run vô căn và bệnh Parkinson, nhưng có ý kiến cho rằng có khoảng 20% bệnh nhân bị run vô căn có thể phát triển thành bệnh Parkinson.

Run vô căn và bệnh Parkinson đều khó có thể chữa khỏi hoàn toàn .

Tuy nhiên , với những nỗ lực từ việc dùng thuốc , kiểm soát lối sống bạn có thể làm giảm triệu chứng run tay và làm chậm tiến triển của bệnh . Những lời khuyên cụ thể bao gồm : – Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích . Cân đối thực phẩm nhằm đảm bảo dinh dưỡng . Ăn nhiều các loại rau xanh , trái cây nếu không bị đái tháo đường . Ăn thêm các loại quả hạch ( óc chó , hạnh nhân , hạt điều ) … Rank 53,8M Giảm stress , căng thẳng bởi điều đó có thể làm tăng mức độ và tần suất run . Để giảm căng thẳng hàng ngày , bạn có thể nghe nhạc , tăng cường tập dưỡng sinh , yoga , thiền , đi bộ hoặc làm các công việc yêu thích . Nên nhờ sự giúp đỡ của người thân nếu có khó khăn . CHAT TV YAN Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn tăng cường độ linh hoạt của cơ bắp , tay chân , giúp hạn chế triệu chứng run.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
CSKH: 0867 01 09 08
Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn159
Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close