Một số bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

van hanh

Người bệnh thoái hóa cột sống, có thể tìm đến nhiều phương pháp như dùng thuốc, tiêm PRP, phẫu thuật… để chữa lành bệnh.

Tuy nhiên, để có được hiệu quả chữa trị lâu dài như mong muốn cần phối hợp tập vật lý trị liệu hoặc thực hiện một số bài tập theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là một số bài tập nhẹ nhàng nhưng bổ ích được bác sĩ khuyến khích trong quá trình điều trị và sau điều trị, rất tốt cho sức khỏe và dựa trên nền tảng của Yoga và Thiền trị liệu đã được chứng minh là giúp mang lại kết quả tốt hơn cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống.

Bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế cuộn người (xả hơi)

Thực hiện động tác này giúp phần thắt lưng và cột sống được thư giãn, tháo gỡ cảm giác đau tích tụ ở khu vực trải dọc khắp sống lưng kéo dài đến cổ. Được tiến hành theo các bước:

Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng.

Bước 2: Dùng tay nâng phần bắp đùi lên và tiếp tục để hai tay ôm co chân lại sao cho phần đầu gối ép gần sát vào ngực. Đồng thời, đầu nhấc lên và hướng nhìn vào gối.

Bước 3: Giữ tư thế trong khoảng 30 giây và cảm nhận sự giãn ra của cột sống lưng và cổ. Sau đó, thả lỏng, điều hòa lại nhịp thở và lập lại trong 5 hiệp, mỗi ngày từ 2- 3 lần.

Nếu đã quen với bài tập này một thời gian, người bệnh có thể nâng cấp tập với 1 chân, mỗi bên 5 lần và tần suất luyện tập tương tự như tập với 2 chân.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế nằm xoay cột sống

Đây là bài tập giúp giảm đau nhiều ở cổ và thắt lưng, đau thần kinh tọa… Khi thực hiện vặn, xoắn các mô liên kết tác động làm gia tăng tính đàn hồi cho cơ xương. Chức năng của gan, thận, hệ tiêu hóa và hệ thống bài tiết cũng nhờ đó được cải thiện.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, đưa hai tay dang rộng ngang vai với lòng bàn tay úp xuống.

Bước 2: Nhấc 1 gối phải lên cao một góc 135 độ. Tiếp đến, đưa đầu gối phải sang bên trái cơ thể. Cố gắng giữ cho phần bả vai không nhấc khỏi mặt sàn. Đầu hướng về phía bên phải.

Bước 3: Để trọng lực kéo đầu gối xuống và hít thở giữ trong 6-10 nhịp thở.

Bước 4: Thoát thế bằng cách hít vào và lăn hông trở lại sàn, duỗi chân. Lặp lại ở phía bên còn lại và duy trì thực hiện động tác 10 lần/ ngày, mỗi lần tính theo một bên.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống này là bài tăng cường sức mạnh cho lưng. Rắn hổ mang giúp kéo giãn cánh tay, hai chân và cột sống lưng và cổ. Động tác dễ dàng được thực hiện tại nhà như sau:

Bước 1: Nằm sấp xuống sàn, hai tay đặt trên sàn, dưới vai. Hai chân duỗi thẳng tự nhiên ra phía sau.

Bước 2: Dùng bàn tay làm trụ, ép sát vào hai bên sườn, ngửa mặt. Nâng phần trên cơ thể để kéo giãn cơ thể căng hết cỡ.

Bước 3: Thở đều và giữ tư thế trong vòng 30 giây. Sau đó, tiếp tục để tay làm trụ và hạ người xuống trán chạm sàn, nghỉ ngơi khoảng 2 -3 nhịp thở rồi trở lại tập luyện.

Tùy vào sức chịu đựng của người tập có thể tự giới hạn số lần thực hiện cho bài tập này nhưng tối thiểu không dưới 3 lần và tối đa không quá 6 – 7 lần nhưng vẫn có thể hơn.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế cây cầu

Tư thế này là một dạng bài tập di động cột sống. Nó có tác động kéo giãn cột sống và hông dưới. Đặc biệt tập trung tăng sức mạnh cho khớp cổ. Bài tập cây cầu được thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm ngửa thả lỏng trên sàn, hai tay úp xuống. Hai chân thu lại sao cho bàn chân tiếp xúc với sàn.

Bước 2: Hóp bụng, dùng lực từ hai bài tay và cơ bụng, cơ hông nhấc người lên vị trí cao nhất tạo thành một đường thẳng từ gáy đến đầu gối. Giữ thăng bằng trong 30 giây và trở lại bước 1.

Lặp lại từ 3 – 4 lần cho 1 lần tập và 2 lần tập cho một ngày.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế mèo bò

Mèo bò là bài tập hỗ trợ chữa trị thoái hóa cột sống rất tốt vì gập và mở rộng đốt sống lưng linh hoạt. Để thực hiện, hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Bắt đầu với tư thế chống sàn bằng hai tay và hai đầu gối.

Bước 2: Nhìn lên trần nhà đồng thời ưỡn người xuống, hạ thấp bụng và lưng.

Bước 3: Cúi đầu xuống và đẩy lưng cong lên. Rồi sau đó lại hạ thấp bụng và lưng xuống.

Lập đi lập lại nhiều lần các động tác này một cách từ tốn và nhẹ nhàng khoảng 10 lần cho 1 hiệp. Nghỉ ngơi và sau đó thực hiện thêm 2 hiệp nữa ở các khoảng thời gian khác trong ngày của bệnh nhân.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tư thế em bé

Tư thế em bé được sử dụng rất phổ biến và không mất nhiều sức lực, nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn quá trình thoái hóa đốt sống.

Tuy không phải dùng nhiều lực nhưng tư thế em bé lại mang đến nhiều lợi ích sửa chữa các lỗi sai vị trí khớp và đốt sống. Các vị trí cổ, lưng, hông, chân được kéo dài và giúp giảm đau. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1: Quỳ trên sàn sao cho gót chân để dưới mông, đầu gối hơi mở rộng bằng vai.

Bước 2: Từ từ hạ thấp người xuống, đầu chạm sàn, đồng thời duỗi thẳng hai tay về phía trước và cảm nhận các đốt sống được duỗi thẳng và thả lỏng. Giữ nguyên như thế trong 15 giây và nâng người lên về tư thế ban đầu.

Có thể luyện tập theo cường độ 3 lần/ ngày hoặc bất cứ lúc nào khi cảm thấy mệt mỏi và đau nhức ở cổ và lưng.

bài tập cho người bệnh thoái hóa cột sống

Tác dụng của các bài tập cho người bệnh thoái hoá cột sống

  • Giúp kéo căng các đốt sống, giảm sự chèn ép do các hoạt động hàng ngày
  • Tăng tính linh hoạt và dẻo dai giữa các đốt sống
  • Giảm đau thắt cột sống
  • Hỗ trợ giúp các đốt sống được về đúng vị trí và sửa chữa các khu vực bị sai lệch
  • Giãn gân cơ, khiến cơ thể thư thả, bớt áp lực từ căng thẳng công việc

Tập vật lý trị liệu và tham gia khóa học “Yoga và Thiền trị liệu” tại TTYK Vạn Hạnh

Hiện phòng Vật lý trị liệu đang được mở ở các khung giờ từ 17h – 19h30 thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Xem thêm về Vật lý trị liệuVật lý trị liệu trong đau lưng

Bên cạnh đó, lớp học Yoga và Thiền trị liệu cũng sẽ có buổi khai giảng hàng tháng vào 2 khung giờ: Ca 1: 17h45 đến 19h15 và Ca 2: 19h30 đến 21h00 các ngày thứ 2, 4 6.

Xem thêm về khóa học Yoga và Thiền trị liệu

Người bệnh có thể an tâm lựa chọn dịch vụ của chúng tôi để được đảm bảo mọi mặt về cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị hiện đại và tiến tiến cùng đội ngũ kỹ thuật viên tập Vật lý trị liệu và giảng viên Yoga và Thiền giàu kinh nghiệm.

Các trải nghiệm mang lại giúp giảm đau nhức và lo âu, củng cố tinh thần và sức mạnh thể chất để tiếp tục làm việc và học tập hiệu quả.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close