Đái tháo đường là bệnh gì?

van hanh

Trong 20 năm qua, số người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh Đái tháo đường đã tăng hơn gấp đôi, và cứ 5 người thì có 1 người không biết mình mắc bệnh.

Theo đó, mọi người cần tăng cường cảnh giác về căn bệnh này do Đái Tháo đường là bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng, trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình các bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh Đái tháo đường

Đái tháo đường là một tình trạng sức khỏe mãn tính (lâu dài) ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng.

Cơ thể của bạn phân hủy hầu hết thức ăn bạn ăn thành đường (glucose) và giải phóng nó vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên là đang báo hiệu tuyến tụy giải phóng insulin. Insulin hoạt động giống như một chiếc chìa khóa để đưa lượng đường trong máu vào các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng.

Với bệnh Đái tháo đường, cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó tốt như bình thường. Khi không có đủ insulin hoặc các tế bào ngừng phản ứng với insulin, sẽ có quá nhiều đường huyết tồn tại trong máu của bạn. Theo thời gian, điều đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận.

Chưa có cách chữa khỏi bệnh nhưng giảm cân, ăn uống lành mạnh và năng vận động thực sự có thể giúp ích. Những điều khác bạn có thể làm để giúp đỡ:

 • Uống thuốc theo toa.
 • Thực hiện và giữ các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe.

Đái tháo đường là bệnh gì

Bạn có đang mắc bệnh Đái tháo đường?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh Đái tháo đường nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lượng đường trong máu:

 • Đi tiểu (đi tiểu) nhiều, thường xuyên vào ban đêm
 • đang rất khát nước
 • Giảm cân mà không cần cố gắng
 • đang rất đói
 • Có tầm nhìn mờ
 • Bị tê hoặc ngứa ran bàn tay hoặc bàn chân
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Có làn da rất khô
 • Có vết loét lành chậm
 • Bị nhiễm trùng nhiều hơn bình thường

→ Các triệu chứng của bệnh Đái tháo đường loại 1

Những người mắc bệnh Đái tháo đường loại 1 cũng có thể bị buồn nôn, nôn hoặc đau dạ dày. Các triệu chứng bệnh Đái tháo đường loại 1 có thể phát triển chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng và có thể nghiêm trọng, thường bắt đầu khi bạn còn là một đứa trẻ, thanh thiếu niên hoặc thanh niên nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

→ Các triệu chứng của bệnh Đái tháo đường loại 2

Các triệu chứng bệnh Đái tháo đường loại 2 thường mất vài năm để phát triển. Một số người không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh Đái tháo đường loại 2 thường bắt đầu khi bạn trưởng thành, mặc dù ngày càng có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh này. Vì các triệu chứng khó phát hiện nên điều quan trọng là phải biết các yếu tố nguy cơ của bệnh. Hãy chắc chắn đến bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ trong số họ.

→ Triệu chứng Đái tháo đường thai kỳ

Bệnh Đái tháo đường thai kỳ (bệnh Đái tháo đường khi mang thai) thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh Đái tháo đường thai kỳ cho bạn trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ. Nếu cần, bạn có thể thực hiện các thay đổi để bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé.

Sống chung với bệnh Đái Tháo Đường

Tìm đến sự hỗ trợ và các nguồn lực để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nếu không may căn bệnh Đái tháo đường “gõ cửa”. Tìm hiểu cách quản lý bệnh để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biến chứng sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, năng vận động, kiểm soát bệnh tiểu đường trong những ngày ốm, đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh, kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tâm thần…


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close