Tư thế nằm cho người vẹo cột sống

van hanh

Thật khó cho người vẹo cột sống khi nằm ngủ hoặc nghỉ ngơi, do cột sống không linh hoạt và nếu nằm sai tư thế thì tình trạng vẹo cột sống sẽ càng trở nên nặng hơn và gây đau đớn cho người bệnh.

Theo đó, bước đầu tiên để có thể giảm đau và tạo được sự thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ hơn khi nằm, người vẹo cột sống nên đến gặp và lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ để tập luyện tư thế nằm phù hợp.

Sau đây là một số lời khuyên của bác sĩ cơ xương khớp tại TTYK Vạn Hạnh người bệnh có thể tham khảo:

Người vẹo cột sống cần điều chỉnh tư thế nằm đúng

Nằm ngửa là tư thế nằm đúng nhất cho người vẹo cột sống

Đây là tư thế nằm đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là phù hợp nhất đối với với người vẹo cột sống khi đang trong quá trình điều trị bệnh vì nó giúp hỗ trợ điều trị và điều chỉnh độ cong sinh lý của cột sống.

Những lợi ích tốt nhất khi tập luyện ngủ nghỉ với tư thế nằm ngửa:

  • Phục hồi độ cong của cột sống về với trạng thái ban đầu, giúp sự cong vẹo không trở nên nặng hơn.
  • Trọng lượng của người bệnh được phân bổ đều khắp cơ thể một cách hài hòa và hạn chế áp lực lên cột sống.

 

Tư thế nằm đúng cho người vẹo cột sống

 

Hạn chế tư thế nằm nghiêng và nằm sấp

Hai tư thế này cần được hạn chế. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh không nên thực hiện các tư thế này khi ngủ vì nó có thể làm tăng đau nhức và khó chịu, dẫn đến khó ngủ và gây mất ngủ, thậm chí có thể làm khởi phát các bệnh lý tâm thần khác liên quan đến bệnh mất ngủ như trầm cảm, lo âu…

Song, một số trường hợp khác người bệnh gặp khó khăn vì có thói quen thay đổi các tư thế nằm nghiêng và nằm sấp khi ngủ hoặc vẫn chưa quen với việc duy trì tư thế nằm ngửa, thì sẽ cần phải sử dụng các công cụ hỗ trợ như gối đệm hoặc gối dài để giúp phá vỡ thói quen.

Sử dụng “công cụ hỗ trợ” khi nằm

Gối đệm, gối nằm, đệm… cũng cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất để người vẹo cột sống có thể làm quen với tư thế nằm ngủ và nghỉ ngơi. Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể.

Đối với tư thế nằm ngửa:

  • Dùng gối kê đầu và vai để nâng đỡ vùng cổ sao cho độ cao phù hợp nhất
  • Nên đặt thêm một chiếc gối mỏng ở dưới đầu gối để giúp duy trì độ cong tự nhiên của lưng
  • Nên cuộn thêm một chiếc khăn mỏng dưới thắt lưng để hỗ trợ thêm cho cột sống

Đối với người bệnh thường xuyên thay đổi tư thế khi ngủ, để phá vỡ thói quen: tạo một rào chắn xung quanh bằng những chiếc gối phụ để hạn chế tình trạng lăn qua lăn lại

Ngoài ra, đai cột sống cũng có thể là cần thiết và chỉ định sử dụng ngay cả khi nằm ngủ vào ban đêm. Hãy chắc chắn là nhận được tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ về vấn đề này.

Tư thế nằm đúng cho người vẹo cột sống

Tư thế nằm đúng cho người vẹo cột sống

Người vẹo cột sống cần quan tâm đến vấn đề giấc ngủ

Tư thế nằm đúng sẽ phần nhiều giải quyết được vấn đề giấc ngủ cho người vẹo cột sống, song nếu vẫn gặp trở ngại trong việc đi vào giấc dù đã làm quen với tư thế ngủ đúng, người bệnh nên cân nhắc thăm khám và điều trị những vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần để có giấc ngủ tốt hơn.

Theo các khuyến cáo của bác sĩ người vẹo cột sống cần:

  • Giữ tâm trạng tốt, bằng cách thử với các phương pháp vệ sinh giấc ngủ (những điều tránh hoặc cần làm trước khi ngủ để có được giấc ngủ ngon và dễ đi vào giấc hơn)
  • Tập vật lý trị liệu kết hợp với duy trì ngủ với tư thế nằm đúng sẽ giúp giảm tải áp lực đau nhức, nhờ đó người bệnh sẽ hạn chế được việc cơn đau làm thức giấc vào ban đêm

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close