Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) – Phục hồi chức năng sau đột quỵ

van hanh

Giải pháp công nghệ mới – kỹ thuật Kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) được đánh giá là có khả năng điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phục hồi hiệu quả cho những bệnh nhân gặp phải các di chứng sau cơn đột quỵ.

Theo đó, phục hồi chức năng sau đột quỵ đã được công nhận nằm trong danh mục có thể được áp dụng điều trị bằng rTMS, với mục đích điều trị giúp cải thiện các chức năng vận động và phục hồi các rối loạn tâm thần kinh của người bệnh sau đột quỵ.

Các liệu trình rTMS được thực hiện điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ tại TTYK Vạn Hạnh đều nhận được nhiều các phản hồi tích cực từ phía khách hàng về việc:

  • Đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh “không dùng thuốc”, “không xâm lấn” và “ít tác dụng” của nhiều bệnh nhân
  • Quy trình thực hiện được đảm bảo diễn ra hết sức an toàn và mang lại kết quả thay đổi rõ rệt sau vài tuần trị liệu (có thể kết hợp với các phương pháp điều trị thông dụng khác), đặc biệt, hiệu quả phục hồi vẫn sẽ còn kéo dài đến kể cả sau khi ngưng điều trị.

Kinh nghiệm của kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) trong điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ

Kỹ thuật kích từ trường xuyên sọ (rTMS) đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của thần kinh từ hơn 10 năm nay.

rTMS đã được FDA công nhận cho phép điều trị bệnh trầm cảm từ năm 2008 và kể từ đó, đã gặt hái được nhiều kết quả thành công và đáng khích lệ. Cùng lúc, kỹ thuật công nghệ tiến bộ này đã được đưa vào nghiên cứu và chứng minh mang lại hiệu quả cao trong điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ cũng như cải thiện triệu chứng chậm vận động của người bệnh Parkinson.

Các hướng dẫn của Hội đồng cố vấn Châu Âu về kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ (rTMS) trong năm 2018 đã cho thấy kĩ thuật này có hiệu quả cải thiện chức năng vận động của những bệnh nhân bị di chứng sau đột quỵ (mức độ chứng cứ A), cải thiện vận động của người bệnh Parkinson (mức độ chứng cứ B) và cải thiện đau thần kinh (mức độ chứng cứ A).

kích thích từ trường xuyên sọ trong phục hồi chức năng sau đột quỵ

Tìm hiểu về kỹ thuật kích thích từ trường xuyên sọ rTMS

Đây là một kỹ thuật điều chỉnh thần kinh không xâm lấn và không dùng thuốc, ít tác dụng phụ, tương đối dễ sử dụng và phù hợp với xu hướng hiện nay là cải thiện lại chức năng dẫn truyền và chức năng điều biến của tế bào thần kinh.

Nguyên tắc hoạt động: dùng hệ thống xung điện từ với tần số và cường độ thích hợp để kích hoạt hay ức chế tế bào thần kinh, tức là điều chỉnh lại các hoạt động của nơ rôn trong não được cải thiện và làm cho các triệu chứng của người bệnh đạt được mục tiêu điều trị hiệu quả thông qua quá trình ức chế/ kích thích nơ rôn, thí dụ:

→ Đối với người liệt chi, liệt nửa thân sau đột quỵ, khi được điều trị bằng rTMS thì các tình trạng bệnh sẽ được cải thiện

→ Đối với người bị trầm cảm, triệu chứng buồn nản và mất ngủ sẽ được cải thiện

→ Đối với người bệnh Parkinson sẽ cải thiện được các triệu chứng chậm vận động, loạn động liên quan đến Levodopa và cả các triệu chứng tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu…

Bệnh nhân bị đột quỵ sẽ có các di chứng về thần kinh và tâm thần rất nặng nế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhưng những khó khăn này sẽ được cải thiện và giảm được triệu chứng khi được điều trị bằng rTMS.

Phương pháp này có thể kết hợp với các phương pháp truyền thống như: thuốc, vật lý trị liệu (add link), ngữ âm trị liệu… Điều trị đa mô thức bằng nhiều phương pháp hiện đang là xu hướng điều trị bệnh của Thế kỷ 21.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong buổi trị liệu?

1. Trong khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ đặt vòng phát điện từ trường lên đầu bệnh nhân ở một vị trí chính xác để những xung này thâm nhập vào vọ não.

2. Tiếp đến là công đoạn phát xung điện từ kích thích vùng vỏ não được điều chỉnh với một thông số thích hợp do nhân viên y tế quyết định để đạt đươc hiệu quả tối ưu. Các xung phát ra sẽ có cường độ 2 -3 Tesla, tương tự như máy cộng hưởng từ.

  • Bệnh nhân sẽ không có các biểu hiện đau đớn đáng kể.
  • Một liệu trình đièu trị có thể là nhiều ngày từ 5 – 20 ngày, tùy vào bệnh lý, thời gian giao động từ 15 – 20 phút cho một phiên.
  • Tác dụng vẫn còn kéo dài sau khi kết thúc điều trị.
  • Các tác dụng ko mong muốn có thể xảy ra rất hiếm gặp như: nhức đầu, co giật (tỷ lê 1/1000 trường hợp).
  • Nếu bệnh nhân có mang những vật kim loại như máy tạo nhịp, máy phá rung, hoặc pin phát xung trong kỹ thuật kích thích não sâu thì ko nên sử dụng kỹ thuật này.

Điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ bằng rTMS tại TTYK Vạn Hạnh

Đội ngũ bác sĩ lâm sàng phối hợp với các chuyên viên kỹ thuật rTMS, cùng với phòng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, sẽ cùng phối hợp với nhau để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Hơn thế nữa, kỹ thuật này còn được nghiên cứu sử dụng rộng hơn trong phục hồi chức năng sau đột quỵ như cải thiện rối loạn về ngôn ngữ và các rối loạn tâm thần kinh sau đột quỵ khác: trầm cảm, sa sút trí tuệ, mất dùng động tác, khó nuốt…

Kỹ thuật này đã được áp dụng điều trị tại đơn vị thần kinh của TTYK Vạn Hạnh từ tháng 07 năm 2022 và cho đến nay, đã đem lại nhiều kết quả đáng kể cho hơn 500 bệnh nhân điều trị các bệnh lý khác nhau. Phần lớn những phản hồi của bệnh nhân rất khả quan và ghi nhận nhiều hồi đáp tích cực sau khi bệnh nhân đã hoàn thành một liệu trình điều trị với rTMS.

Nhiều trường hợp ghi nhận tại trung tâm chúng tôi đã có các ca bệnh nhân bị đột quỵ chịu di chứng 2 -3 năm, sau khi hoàn thàn liệu trình điều trị với rTMS đã nhận được các kết quả điều trị tích cực.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close