Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải mổ

van hanh

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi một đĩa đệm bị dịch chuyển và chèn ép lên dây thần kinh gây đau và tổn thương. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng, khi các biện pháp điều trị không hiệu quả, có thể cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Có hai phương pháp phẫu thuật thông dụng để giải quyết vấn đề thoát vị đĩa đệm:

  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật thường: Phương pháp này được thực hiện thông qua một mổ xẻ để tiếp cận đến đĩa đệm bị thoát vị. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị hoặc điều chỉnh nó trở lại vị trí bình thường.
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật laser: Phương pháp này sử dụng ánh sáng laser để loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị. Quá trình này được thực hiện thông qua một ống tán xạ ánh sáng laser và không cần một mổ xẻ nào. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các trường hợp thoát vị đĩa đệm nhỏ.

Cả hai phương pháp trên đều có thể giúp giảm đau và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, như với bất kỳ phẫu thuật nào, có thể xảy ra các tác dụng phụ và rủi ro. Do đó, việc quyết định phải phẫu thuật hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và được đưa ra bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm.

Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải mổ

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay điều trị bảo tồn

Quyết định liệu pháp thoát vị đĩa đệm nên mổ hay điều trị bảo tồn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Trong những trường hợp thoát vị đĩa đệm nặng, khi các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả và đau đớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể giúp loại bỏ các yếu tố gây đau như mảng xơ vữa động mạch, hạn chế sự di chuyển của đĩa đệm và giúp giảm đau trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu thoát vị đĩa đệm của người bệnh không quá nghiêm trọng và các triệu chứng không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, điều trị bảo tồn có thể là lựa chọn tốt hơn. Điều trị bảo tồn bao gồm các phương pháp không phẫu thuật như tập luyện thể dục, vật lý trị liệu, thuốc giảm đau và châm cứu. Những phương pháp này giúp giảm đau, cải thiện sự di chuyển và tăng cường sức khỏe chung của bệnh nhân.

Ngoài ra, các trường hợp chèn ép dây thần kinh, người bệnh còn có thể được điều trị bằng:

Đây là các phương pháp mới có kỹ thuật sản xuất và công nghệ tiên tiến, giúp giảm đau, kháng viêm nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn, ít tác dụng sau khi tham gia một liệu trình điều trị.

Tóm lại, quyết định liệu pháp thoát vị đĩa đệm nên mổ hay điều trị bảo tồn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm. Người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để đưa ra quyết định tốt nhất cho trường hợp và tình trạng bệnh.


TRUNG TÂM Y KHOA VẠN HẠNH

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
Mail: ykhoavanhanh@gmail.com
159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close