Khớp gối kêu lạo xạo và làm cách nào điều trị hiệu quả?

van hanh

Lười vận động hoặc đôi lúc vận động quá sức sẽ khiến khớp gối kêu lạo xạo. Thông thường, chỉ cần thay đổi thói quen vận động tốt thì sẽ có thể giúp cải thiện được tình trạng này một cách nhanh chóng.

Trường hợp cần phải lưu ý và đáng quan ngại hơn là khi khớp gối kêu lạo xạo xảy ra rất thường xuyên và gây đau nhức khớp cục bộ. Vì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về viêm xương khớp hoặc báo hiệu rằng khớp đang bị chấn thương.

Khớp gối kêu lạo xạo cảnh báo bệnh lý gì?

Để dễ hình dung, tiếng khớp gối kêu lạo xạo sẽ giống với tiếng va chạm của hai bề mặt thô khi cọ xát vào nhau. Nguyên nhân của việc này có thể đến từ một trong số các bệnh lý sau đây:

Thoái hóa khớp gối: Sụn và đĩa đệm của khớp bị hao mòn do thoái hóa khiến dịch bôi trơn khớp giảm dần và làm gia tăng độ ma sát giữa xương đùi và xương chày. Do đó, khi người bệnh thực hiện các động tác như co chân lại hoặc đơn giản như di chuyển sẽ khiến phần lớn bề mặt xương trực tiếp cọ xát vào nhau do thiếu hụt chất nhờn, dẫn đến các tiếng kêu lạo xạo ở khớp kèm theo đau nhức dữ dội, gây cứng khớp, teo cơ hoặc thấm chí biến dạng khớp…

Viêm khớp dạng thấp: Hệ thống tự miễn dịch với viêm khớp gối có trục trăc và “đến muộn”, đi cùng với đó là hiện tượng dịch rỉ viêm trong khớp gây phá hủy sụn ở khớp. Tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến màng hoạt dịch khớp do màng bị tổn thương và từ từ làm bào mòn xương. Tiếng khớp gối kêu lạo xạo sẽ gia tăng tùy vào giai đoạn tiến triển của bệnh

Viêm tủy xương: Việc cung cấp oxy kém ở các tủy xương khiến các mô xương hoặc sụn dần chết đi và mất chức năng dẫn đến va chạm ở khớp do thiếu sụn đệm và xương bị hư hỏng. Ngoài tiếng khớp gối kêu lạo xạo, các triệu chứng khác của bệnh còn bao gồm khóa đầu gối, yếu cơ, cũng như cứng, sưng và đau gối từ nhẹ đến nặng.

Nang sụn chêm: Nang liên kết với vết rách sụn chêm khi xảy ra chấn thương và hình thành khi chất lỏng hoạt dịch rò rỉ ra khỏi khớp và tụ lại bên trong hoặc bên cạnh sụn chêm. Tương tự với viêm tủy xương, hiện tượng khớp gối kêu lạo xạo và đau gối là đang báo hiệu có thương tổn ở màng dịch hoạt khớp.

Khô khớp: Dịch khớp gối tiết ra ít và không đủ do lão hóa hoặc hệ quả sau chấn thương khiến 2 xương đối xứng chỗ khớp thiếu linh hoạt và khó khăn trong đi lại. Ban đầu, bệnh chưa gây đau nhức mà chủ yếu làm phát ra tiếng khớp gối kêu lạo xạo. Theo thời gian, khi dịch nhờn mất đi ngày càng nhiều thì âm thanh này sẽ càng rõ ràng hơn và xuất hiện những cơn đau dữ dội, tê cứng và sưng khớp…

Trật khớp xương bành chè: Va chạm mạnh có thể dẫn đến trật khớp xương bành chè. Lúc này, một phần xương bành chè trượt ra khỏi ổ và bị kẹt ở vị trí không chính xác. Tuy nhiên, tình trạng này không quá nghiêm trọng dù vẫn gây đau đớn, vì trong nhiều trường hợp xương bành chè sau khi bị dịch chuyển sẽ liền lại ngay vị trí chính xác. Đây cũng là nguyên nhân khiến khớp gối kêu lạo xạo.

 

khớp gối kêu lạo xạo và cách điều trị hiệu quả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!

Để được tư vấn chi tiết về điều trị đa mô thức các bệnh lý xương khớp. Hãy đăng ký tư vấn ngay bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Hướng điều trị các bệnh có triệu chứng khớp gối kêu lạo xạo tại TTYK Vạn Hạnh

Các phương pháp điều trị bệnh lý về khớp gối với các trường hợp khớp gối kêu lạo xạo tại YK Vạn Hạnh bao gồm:

Điều trị đa mô thức hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối tại TTYK Vạn Hạnh

Liệu pháp điều trị nổi bật nhất và được đã chứng minh mang lại hiệu quả lâu dài cho nhiều bệnh nhân tại YK Vạn hạnh:

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (prp) kết hợp Sóng ngắn

Tính đến nay, đây là phương pháp được xem là mang lại hiệu quả cao  trong điều trị thoái hóa khớp tại trung tâm với các ưu điểm vượt trội:

  • Riêng PRP (tối đa 3 lần tiêm): Sau mũi tiêm đầu đã “TẠM BIỆT ĐAU NHỨC” ĐẾN HƠN 50% và KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ
  • PRP kết hợp sóng ngắn: THÚC ĐẨY CẢI THIỆN TÌNH trạng bệnh NHANH CHÓNG HƠN và TĂNG CƯỜNG THÊM khả năng kháng viêm, cũng như giảm đau nhức của “lá chắn” PRP

Tham khảo thông tin chi tiết về mô hình điều trị đa mô thức này TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!

Để được tư vấn chi tiết về điều trị đa mô thức các bệnh lý xương khớp. Hãy đăng ký tư vấn ngay bên dưới để được hỗ trợ nhé!


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close