Điều trị đau cột sống thắt lưng bằng phong bế thần kinh

van hanh

Phong bế thần kinh thường được áp dụng trong các trường hợp đau cột sống thắt lưng với hiệu quả giảm đau đáng kể chỉ sau mũi tiêm đầu tiên. Tùy vào thời gian và tình trạng bệnh khác nhau, mỗi bệnh nhân sẽ có liệu trình tiêm khác nhau theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt, đây là phương pháp giúp chẩn đoán đau do chèn ép rễ thần kinh được áp dụng cụ thể cho các trường hợp đau cột sống thắt lưng mạn tính, nhưng không xác định rõ được nguyên nhân gây đau, tuy nhiên, đồng thời phải không có chỉ định phẫu thuật thì tiêm phong bế thần kinh là phương pháp điều trị phù hợp.

Phong bế thần kinh là gì?

Đối tượng đau cột sống thắt lưng áp dụng phương pháp phong bế thần kinh phù hợp

Phong bế thần kinh là phương pháp sẽ được các bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng được xác nhận đã điều trị bảo tồn (dùng thuốc, tập vật lý trị liệu…), nhưng không đáp ứng hoặc kháng trị và có nhu cầu tìm đến hướng điều trị mới.

Mặt khác, tiêm phong bế thần kinh do có khả năng điều trị giảm đau ở nhiều mức độ: tức thời (không can thiệp ngoại khoa), lâu dài và vĩnh viễn (can thiệp ngoại khoa), nên dựa vào đối tượng áp dụng theo tình trạng đau cấp tính hoặc đau mạn tính, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Cụ thể:

[ Đối vơi bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng cấp tính ]
Tiêm phong bế thần kinh không can thiệp ngoại khoa

Tùy vào trường hợp thích ứng với việc tiêm phong bế thần kinh gây tê, bệnh nhân có thể sẽ phải tiêm nhiều lần vì hiệu quả giảm đau của tiêm gây tê chỉ là tạm thời, hoặc nếu có biểu hiện hết đau hoàn toàn và được bác sĩ đánh giá và kiểm tra, thì có thể sẽ không cần phải tiêm lại.

Hoặc bệnh nhân nếu có nhu cầu điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu và kéo dài hiệu quả điều trị theo hướng bảo tồn tự nhiên hơn, có thể trao đổi với bác sĩ để thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) sau khi được tiêm gây tê.

[ Đối với bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng mạn tính ]
→ Tiêm phong bế thần kinh can thiệp ngoại khoa

Ở giai đoạn đau mạn tính, bác sĩ sẽ tiêm gây tê thần kinh nhằm xác định nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng do rễ thần kinh, sau đó, nếu nhận thấy bệnh nhân tiếp nhận giảm đau hiệu quả sẽ tiến hành phẫu thuật (can thiệp ngoại khoa) để đốt và phá hủy dây thần kinh gây đau bằng máy sóng cao tần sẽ được nhập mới tại Trung tâm y khoa Vạn Hạnh trong thời gian sớm nhất, với mục đích ngăn chặn và loại bỏ hoàn toàn việc dẫn truyền tín hiệu gây đau của dây thần kinh hoặc nhóm dây thần kinh đến não bộ.

phong bế thần kinh điều trị đau cột sống thắt lưng

Phong bế thần kinh chẩn đoán nguyên nhân đau cột sống thắt lưng mạn tính

Cụ thể, ở những bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng mạn tính, bằng các biện pháp khám lâm sàng đầy đủ, cận lâm sàng tiên tiến như chụp X quang và CT-Scan hoặc MRI nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây đau và vị trí thương tổn phù hợp, đồng thời, dù đã điều trị với các phương pháp thông dụng trên 3 tháng nhưng không mang lại hiệu quả, sẽ được tư vấn liệu pháp phong bế thần kinh để chẩn đoán xem nguyên nhân đau có phải bắt nguồn từ rễ thần kinh hay không.

Các thủ thuật tiêm chẩn đoán phong bế thần kinh bao gồm:

  • Phong bế mặt khớp
  • Phong bế khớp cùng chậu
  • Phong bế rễ thần kinh tại lỗ liên hợp
  • Đĩa đệm đồ

Với các vị trí tiếp nhận cho thấy được hiệu quả giảm đau đáng kể, các bác sĩ tiếp đó sẽ kiểm tra và đánh giá lại, xác nhận nguyên nhân gây đau và sau cùng sẽ tiến hành phong bế can thiệp ngoại khoa cho bệnh nhân máy sóng cao tần sẽ được nhập mới tại Trung tâm y khoa Vạn Hạnh trong thời gian sớm nhất.

Quy trình tiêm phong bế thần kinh gây tê điều trị đau cột sống thắt lưng

Tuy là phương pháp được bổ sung mới, nhưng quá trình tiêm gây tê phong bế thần kinh tại Trung tâm Vạn Hạnh sẽ được đảm bảo tiến hành một cách chuyên nghiệp cho bệnh nhân, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm.

Ngoài ra, chúng tôi còn đáp ứng được các điều kiện trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, cùng với cơ sở vật chất là các phòng tiêm, mổ đạt chuẩn vô trùng, nên sẽ cam kết thực hiện thủ thuật tiêm phong bế an toàn và mang đến sự thuận tiện nhất cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Quy trình tiêm phong bế thần kinh gây tê:

Tiêm phong bế thần kinh chủ yếu được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất cho phép bác sĩ có thể nhìn thấy hướng kim và tiêm thuốc tê theo “thời gian thực”.

Bác sĩ đánh giá hiệu quả giảm đau trên bệnh nhân 30 phút sau khi tiêm, theo thang độ xác định hiệu quả điều trị giảm đau, dựa trên phản hồi tại chỗ của bệnh nhân, bắt đầu từ 60% đến hơn 90%, và tiếp tục tăng trong khoảng thời gian kế tiếp.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close