Tiêm Botulinum Toxin Trong Điều Trị Bệnh Lý Thần Kinh

van hanh

Độc tố botulium có thể gây ngộ độc thực phẩm nhưng các nhà khoa học đã biến đổi chất độc này thành một thuốc an toàn và hiệu quả để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh lý thần kinh, với điều kiện sử dụng liều lượng thích hợp.

Botulinum toxin là một protein được sản xuất tự nhiên bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, vi khuẩn này thường được phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, đồ hộp để lâu ngày.

Hiện có 7 type Botulinum toxin (A, B, C, D, E, F, G), trong đó botulinum toxin type A được biết đến và sử dụng nhiều nhất. 

Botulinum toxin được ứng dụng để điều trị các bệnh lý thần kinh như: co thắt nửa mặt, co giật mắt, loạn trương lực, co cứng cơ, đau đầu migraine mạn tính,…

TIÊM BOTULINUM TOXIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ THẦN KINH

Ứng dụng tiêm Botulinum toxin trong điều trị một số bệnh lý thần kinh

Nhiều bệnh nhân quan tâm và đặt câu hỏi: Botulinum toxin là gì và có tác dụng như thế nào trong việc điều trị một số bệnh lý thần kinh?

Độc tố Botulinum toxin được tiêm vào cơ, các đầu tận thần kinh sẽ nhận Botulinum toxin và chất này sẽ ngăn chặn sự kết nối giữa thần kinh và cơ.

Thuốc tiêm tại cơ với liều nhỏ giúp giảm hoạt động co cơ. Thuốc sẽ phát huy tác dụng khoảng 2 tuần sau tiêm, thời gian kéo dài khoảng 3-6 tháng hoặc hơn tùy từng trường hợp.

Botulinum toxin được sử dụng một cách thích hợp trong trị liệu an toàn và ít tác dụng phụ. Thuốc làm tê liệt cơ tạm thời, hỗ trợ điều trị các dạng rối loạn cơ hoặc thần kinh khác nhau.

Đọc thêm bài viết: Tiêm Botulinum Toxin điều trị đau và rối loạn vận động

tiêm botox

Tiêm Botulinum toxin được chỉ định sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể, như:

Chứng đau nửa đầu mãn tính (Migraine mãn tính): tiêm Botulinum toxin có thể giúp giảm tần suất đau đầu và được áp dụng để trị liệu với người bệnh bị đau nửa đầu hơn 15 ngày/tháng.

Co giật mắt: tiêm Botulinum toxin có thể giúp giảm co thắt hoặc co giật cơ quanh mắt.

Loạn trương lực cổ (Dystonia cổ): các cơ cổ co lại khiến đầu bị vặn xoắn hoặc di chuyển sang một tư thế không thoải mái.

Co thắt cơ: một số tình trạng thần kinh để lại di chứng co thắt cơ như bại não, có thể được cải thiện bằng cách tiêm Botulinum toxin.


Tại Trung tâm Y Khoa Vạn Hạnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh trong lĩnh vực này để việc điều trị bằng Botulinum toxin đạt hiệu quả cao nhất. 

nguyen-thi-hung-chuyen-khoa-tam-than

PGS.TS. BS Nguyễn Thi Hùng, người đầu tiên ứng dụng Botulinum toxin tại Việt Nam, điều trị rối loạn vận động tại Việt Nam (1996) và ứng dụng kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson (2013)

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE:

TP.HCM: 028.3535.4096 hoặc 028.3535.4098 – CSKH: 0867010908

CẦN THƠ: 029 23 65 66 69 – 029 23 777 938 – CSHK: 0909 70 72 34

HOẶC đăng ký tư vấn TẠI ĐÂY.

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close