Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân đau mạn tính

van hanh

Bệnh nhân mắc những bệnh lý đau mạn tính thường trải qua những đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần. Thấu hiểu điều đó, lĩnh vực điều trị, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân đau mạn tính tại Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh ra đời, trở thành một nét đẹp của y học, giúp hỗ trợ bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đau mạn tính là gì?

Theo Hiệp hội nghiên cứu đau quốc tế (IASP), đau được định nghĩa là một cảm giác khó chịu và sự chịu đựng về mặt cảm xúc, chủ yếu đi kèm với tổn thương thực sự hoặc tiềm ẩn của mô và tổ chức. Đau là một biểu hiện liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, và người bệnh thường sử dụng các loại thuốc như thuốc thông thường, thuốc cấp cứu, thuốc điều trị khớp, thuốc điều trị thần kinh… để điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cảm giác đau kéo dài có thể dẫn đến suy nhược nghiêm trọng về thể lực và tâm lý. Đau mạn tính là loại đau dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần, kéo dài trên 3 tháng mà không đáp ứng với điều trị.

Đa phần đau mạn tính xuất phát từ những bệnh lý mạn tính khó hồi phục như hội chứng ống cổ tay, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, ung thư, đột quỵ… Đau mạn tính có thể xảy ra sau một cơn đau cấp tính nhưng kéo dài hơn do nhiều yếu tố tác động.

Tại sao bệnh nhân đau mạn tính cần chăm sóc giảm nhẹ?

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân đau mạn tính

Đau mạn tính thường kéo dài, người bệnh cần sự hỗ trợ liên tục về thuốc men, các kỹ thuật giảm đau, cũng như hỗ trợ tinh thần. Chăm sóc giảm nhẹ cung cấp sự theo dõi, điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời.

Quản lý đau mạn tính hiệu quả giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chức năng và tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc cải thiện sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đọc thêm: Chăm sóc giảm nhẹ là gì? Khi nào nên chăm sóc giảm nhẹ?

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân đau mạn tính gồm những nội dung gì?

Kiểm soát triệu chứng: Việc đánh giá kỹ lưỡng và liên tục, kết hợp điều trị tích cực nhằm giảm đau và các triệu chứng khác gây khó chịu cho bệnh nhân là rất quan trọng. Việc này góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đánh giá và điều trị đau

Đánh giá đau:

  • Sử dụng các thang đo đánh giá đau phù hợp (như thang điểm đau, thang mô tả từ vựng…) để xác định cường độ, tính chất, địa điểm của cơn đau.
  • Đánh giá cả về thể chất và tâm lý của người bệnh, vì đau thường liên quan đến nhiều yếu tố khác.
  • Đánh giá đầy đủ và tái đánh giá định kỳ để theo dõi diễn biến và hiệu quả điều trị.

Quản lý đau:

  • Sử dụng phương pháp quản lý đa mô thức, bao gồm dùng thuốc, can thiệp can thiệp tái tạo thần kinh, các kỹ thuật không dùng thuốc (vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu…).
  • Lựa chọn thuốc giảm đau phù hợp với cơn đau, sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.
  • Phối hợp với các chuyên gia khác (bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ…) để có chiến lược quản lý đau tổng thể.
  • Hỗ trợ người bệnh và gia đình trong việc hiểu về đau và quản lý đau tại nhà.

Đánh giá và hỗ trợ tâm lý: Đau mạn tính có thể gây các trạng thái lo âu hoặc trầm cảm và ngược lại những rối loạn khí sắc như trầm cảm và rối loạn lo âu có thể làm cơn đau nghiêm trọng hơn. Vì vậy, đánh giá tâm lý cũng cần được thực hiện như một phần không thể thiếu khi đánh giá đau mạn tính.

Lập kế hoạch chăm sóc toàn diện: Tiên liệu và lập kế hoạch giải quyết các triệu chứng tiềm tàng cũng như các vấn đề tâm lý có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời, bảo vệ bệnh nhân khỏi những can thiệp y tế không thích hợp hoặc không mong muốn.

Trung Tâm Y Khoa Vạn Hạnh cung cấp dịch vụ y tế chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như viêm khớp, tim mạch, ung thư và tiểu đường, động kinh, sa sút trí tuệ… Thực hiện bởi BS Nguyễn Mạnh Duy – Phó Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Ung bướu TP. HCM.

BS Nguyễn Mạnh Duy

—————–

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM TẠI: https://ykhoavanhanh.vn/#dat-lich-kham

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN TỐT NHẤT: https://ykhoavanhanh.vn/lien-he

Ngoài ra, quý khách hàng có thể gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 028.3535.4096 –  0867 01 09 08 hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage để được hỗ trợ sớm nhất

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close