6 loại thực phẩm tốt nhất ngừa tăng huyết áp và đột quỵ
Huyết áp cao và không ổn định, kèm theo tăng cân sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy. Nhưng có một chế độ ăn uống giàu dưỡng chất kali hoặc chất chống oxy hóa sẽ giúp cải thiện cân nặng và ổn định được đường huyết.
Sau đây là các loại trái cây chứa nhiều kali, và thực phẩm nguyên chất được các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ giúp giảm được nguy cơ tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ:
1. Chuối – giúp kiểm soát tăng huyết áp
Chuối chứa nhiều kali, có thể giúp kiểm soát chứng tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam (mg) kali.
Theo thông tin được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), kali làm giảm tác dụng của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu. Một khẩu phần ăn tiêu thụ đủ lượng kali cần thiết sẽ là 1 quả chuối lớn, 1 cốc chuối thái lát hoặc 2/3 cốc chuối nghiền.
Các khuyến cáo của bác sĩ cho rằng bổ sung chế độ ăn uống ở nam giới nên tiêu thụ 3.400 mg kali hàng ngày và nữ giới – 2.600 mg.
Những loại thực phẩm giàu kali khác có thể thay thế chuối bao gồm: quả mơ, đậu lăng, mận khô, bí đao, khoai tây…
Song, những người bị bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng kali hấp thụ, vì quá nhiều có thể gây hại.
2. Các loại hạt
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt khác nhau có thể giúp ngừa tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ.
Một đánh giá bổ sung của AHA năm 2016 lưu ý rằng quả óc chó, quả phỉ và quả hồ trăn đều có tác dụng cải thiện chức năng nội mô, có lợi cho huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Dùng các loại hạt này theo một chế độ ăn uống khoa học tốt nhất không nên trộn hoặc tẩm muối, có thể sử dụng chúng trong các món ăn chính, chẳng hạn như hạt rang, hoặc ăn kèm với salad.
Tuy nhiên, một số người sẽ được bác sĩ khuyến cáo không nên tiêu thụ các loại hạt nếu họ bị dị ứng.
3. Dưa hấu – giảm nguy cơ tăng huyết áp
Dưa hấu có chứa một loại axit amin gọi là citrulline. Cơ chế của citrulline trong cơ thể là sẽ chuyển đổi thành arginine, và điều này giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí làm giãn mạch máu và khuyến khích tính linh hoạt của động mạch, nhờ đó giúp hỗ trợ lưu lượng máu, có thể làm giảm huyết áp cao.
Đây là loại thực phẩm rất phù hợp với những người trưởng thành bị béo phì và tăng huyết áp nhẹ hoặc bị cao huyết áp. Vì nó giúp giảm được huyết áp ở mắt cá chân và động mạch cánh tay.
Một khẩu phần dưa hấu là 1 cốc trái cây xắt nhỏ hoặc 1 lát khoảng 2 inch, được khuyến khích uống/ dùng trước khi tập thể dục.
4. Sữa chua nguyên chất – ổn định đường huyết
Sữa chua tự nhiên có chứa bộ 3 khoáng chất hỗ trợ huyết áp: canxi, magiê và kali. Thêm vào đó, lợi khuẩn được tìm thấy trong sữa chua nguyên chất có thể đóng một vai trò riêng biệt trong việc giảm huyết áp.
Lựa chọn sử dụng sữa chua vào khẩu phần ăn mỗi ngày không chỉ ổn định đường huyết mà còn mang lại các tác dụng khác như đẹp da, tốt cho xương và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.
5. Sôcôla đen
Cacao, một thành phần trong sôcôla đen, có chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa. Theo như AHA cho biết, flavonoid có thể giúp giảm huyết áp, nhưng có 1 lưu ý rằng một người có thể không tiêu thụ đủ flavonoid trong sô cô la đen để nhận đủ những lợi ích đáng kể.
Vì thế, việc thỉnh thoảng ăn một lượng nhỏ sôcôla đen có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nó vẫn sẽ chỉ được xem là món tráng miệng thay vì món chính hoặc món phụ đi kèm.
6. Quả mọng (berries)
Quả việt quất và dâu tây là hai loại quả mọng chứa nhiều thành phần chất oxy hóa anthocyanins.
Theo một nghiên cứu đã được công bố trước đây cho biết, những người thường xuyên bị tăng huyết áp trong một thời gian dài khi bắt đầu chế độ ăn uống với lượng tiêu thụ nhiều anthocyanins từ quả việt quất và dâu tây, đã cho thấy kết quả của việc đường huyết, cũng như huyết áp ổn định hơn.
Bổ sung quả mọng vào khẩu phần ăn phù hợp cho các loại thức uống như sinh tố hoặc sữa chua nguyên chất và yến mạch. Liều lượng tiêu thụ có thể là nửa cốc quả việt quất hoặc 6 – 7 quả dâu tây.
Tổng kết, tuy ăn uống khoa học với việc bổ sung nhiều dưỡng chất được phân loại có khả năng giúp kiểm soát tăng huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, nhưng chỉ phụ thuộc vào ăn uống sẽ không thể như một liều thuốc có hiệu quả triệt để trong công tác phòng ngừa bệnh.
Các bác sĩ tại TTYK Vạn Hạnh khuyên mọi người hãy nên kết hợp ăn uống lành mạnh với tập thể dục điều độ, cũng như phải ngủ đủ giấc và hạn chế tiếp xúc với các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… thì mới đặt hiệu quả phòng ngừa toàn diện.
Mở gói tầm soát đột quỵ tại TTYK Vạn Hạnh!
TTYK Vạn Hạnh có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và tiến tiến phục vụ cho công tác tầm soát bệnh đạt được hiệu quả cao và cho ra kết quả chính xác.
Các bác sĩ tại trung tâm, sau khi tầm soát đột quỵ cho bệnh nhân, sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng tránh tối ưu và đảm bảo phù hợp với đặc điểm của mỗi bệnh nhân.