Vật lý trị liệu điều trị thoái hóa cột sống lưng tại TTYK Vạn Hạnh

van hanh

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa cột sống lưng. Theo đó, tập luyện với phương pháp “không dùng thuốc” này sẽ hỗ trợ bệnh nhân duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý và hoạt động thể chất.

Phương pháp tập vật lý trị liệu thường sẽ được kết hợp với các bài tập trị liệu thần kinh cột sống, đây là giải pháp kết hợp có khả năng thay thế phẫu thuật và phương pháp điều trị dùng thuốc giảm đau và kháng viêm thông dụng, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân đã kháng trị với các loại thuốc uống hoặc thuốc tiêm steroid.

Các vấn đề về bệnh thoái hóa cột sống lưng trong xã hội hiện nay

♦ Đối tượng có nguy cơ bị thoái hóa cột sống lưng
  • Người trung niên và người già: đây là 2 đối tượng dễ mắc bệnh cao nhất bởi trong gai đoạn độ tuổi này, tăng tốc quá trình lão hóa của các tế bào sẽ đẩy nhanh tình trạng thoái hóa xương khớp, trong đó có cột sống.
  • Những người thường xuyên làm việc nặng hoặc công việc văn phòng, công nhân may…do thường xuyên phải làm việc ở tư thế ngồi quá lâu hoặc mang vác vật nặng làm tăng gánh nặng cho cột sống.
  • Những người thừa cân, béo phì: những người này ngoài nguy cơ bị bệnh về cột sống còn có các nguy cơ về các bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, tiêu hóa, bệnh miễn dịch…
  • Người có chế độ dinh dưỡng không cân đối hoặc ít hoạt động thể lực: những người này dễ bị rối loạn chức năng trao đổi chất trong cơ thể dẫn tới việc các tế bào cũng không được nuôi dưỡng đầy đủ mà dễ bị thoái hóa.
  • Những người có yếu tố di truyền, tai nạn, chấn thương… (chiếm tỷ lệ không cao)

vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống lưng

Điều trị thoái hóa cột sống lưng “không dùng thuốc”

→ Những tác động tiêu cực từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày như làm việc sai tư thế hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý… là yếu tố chủ yếu làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cùng với đó người bệnh thường phải gánh chịu những cơn đau nhức tại vị trí cột sống bị thoái hóa và có thể lan sang vùng lân cận theo đường dây thần kinh làm hạn chế vận động.

→ Lúc này, việc dùng thuốc không còn đủ tác dụng thỏa mãn làm giảm đau nhức nhanh chóng và trong thời gian dài vì bệnh có thể đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, có thể phải can thiệp phẫu thuật trong một số trường hợp bác sĩ chỉ định.

→ Vì thế, với các ca bệnh ghi nhận các đặc điểm tương tự, bác sĩ sẽ thường cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu kết hợp với dùng thuốc thì mới mang lại hiệu quả điều trị kéo dài và ổn định. Thông thường, khi bệnh nhân ở các giai đoạn thoái hóa cột sống lưng cấp tính, các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ khuyến khích bệnh nhân trị liệu cột sống thần kinh và tập vật lý trị liệu, vừa an toàn, đạt hiệu quả điều trị tốt, vừa không phải chịu tác dụng phụ của thuốc uống.

→ Ở giai đoạn thoái hóa cột sống nặng hơn, vật lý trị liệu sẽ được áp dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị đau nhức và tăng cường “lá chắn” kháng viêm cho cột sống, thường được kết hợp với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa cột sống lưng tại TTYK Vạn Hạnh

Tại TTYK Vạn Hạnh, chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp chuyên nghiệp: TS.BS Võ Văn SĩBS Lê Thị Tuyết Nhung với hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị bệnh và luôn trong tâm thế cập nhật các xu hướng điều trị mới, an toàn và hiệu quả sẽ đưa ra các giải pháp, liệu trình tập vật lý trị liệu phù hợp nhất theo từng đặc điểm của bệnh nhân.

Không chỉ thế, trung tâm còn chú trọng việc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại, theo tiêu chuẩn, là những tiến bộ công nghệ y học của các dòng máy tập trị liệu BTL – 6000 như sóng ngắn, máy kéo giãn cột sống, kích thích điện cho ra các kết quả tối ưu trong điều trị thoái hóa cột sống lưng, đặc biệt, dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên được đào taọ có kỹ năng chuyên nghiệp và bài bản.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: ykhoavanhanh2022@gmail.com
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close