Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả và tiên tiến hiện nay

van hanh

Nhu cầu điều trị thoái hóa cột sống hiện đang gia tăng đáng kể trong những năm gần đây ở người cao tuổi. Vì thế, đòi hỏi cần có sự cập nhật xu hướng cải tiến các phương pháp điều trị thông dụng, đồng thời, tiếp thu và triển khai thêm các phương pháp đạt chuẩn an toàn và hiệu quả mới.

Theo đó, người đọc có thể tìm hiểu và phổ cập thêm thông tin trong bài viết dưới đây để được biết thêm về các phương pháp điều trị thoái hoá cột sống dùng thuốc và không dùng thuốc hiệu quả và tiên tiến hiện nay:

→ Dùng thuốc – điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả

Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống điều trị theo phương pháp nội khoa sẽ được bác sĩ chỉ định các loại thuốc nhằm cải thiện triệu chứng lâm sàng của thoái hóa cột sống như:

  • Thuốc giãn cơ
  • Thuốc giảm đau Paracetamol, Codein kết hợp
  • Corticoid tiêm tại chỗ
  • Thuốc chống viêm không Steroid
  • Thuốc điều trị triệu chứng như: Glucosamine Sulfate, thuốc ức chế IL1

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị thoái hoá cột sống đang ngày một được cải tiển kỹ thuật sản xuất cho ra các sản phẩm giảm được tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc thường được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân có nhu cầu giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn không chịu được các tác dụng phụ của thuốc, thường sẽ được các bác sĩ khuyến khích tập vật lý trị liệu thay thế hoặc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) để bảo tồn cột sống, đặc biệt là ở các vị trí khớp cột sống.

các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

Phẫu thuật cột sống – điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cột sống sau khi được giới thiệu và triển khai giải pháp công nghệ mới- phẫu thuật nội soi, trong những năm gần đây, đã cho ra các kết quả khả quang hơn trong việc giảm thiểu được các biến chứng sau phẫu thuật (nếu có).

Phẫu thuật nội soi sau khi thực hiện can thiệp lên cột sống của bệnh nhân sẽ giúp giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm và điều chỉnh, phục hồi chức năng cột sống, cũng như làm giảm đau triệt để. Nhưng có một điều cần lưu ý về vấn đề quan trọng trong phẫu thuật cột sống, đó là vị trí đau cột sỗng, chỗ dây thần kinh bị chèn ép cần được chẩn đoán chính xác, thì các bác sĩ mới bắt đầu tiến hành phẫu thuật và cần có sự đồng ý, cam kết của bệnh nhân.

Trị liệu thần kinh cột sống bằng phong bế thần kinh kết hợp với vật lý trị liệu

So với hai phương pháp truyền thống được cải tiến là nội khoa và ngoại khoa, phương pháp mới trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với vật lý trị liệu có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là hiệu quả lâu dài và an toàn. Vì thế, ngày càng nhiều bệnh nhân chọn điều trị theo phương pháp tiên tiến này và có được hiệu quả nhất định.

Phong bế thần kinh là phương pháp ít xâm lấn, được chỉ định ở những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa hay không thể dùng thuốc giảm đau nhưng chưa tới chỉ định phẫu thuật hoặc không thể tham gia 1 cuộc phẫu thuật về cơ xương khớp, cột sống.

Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tức thì, hiệu quả kéo dài và cộng them hỗ trợ của các máy vật lý trị liệu , các bài tập sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng trở về công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Đây là phương pháp ít xâm lấn nên bệnh nhân hồi phục ngay, không phải nằm viện.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) – liệu pháp sinh học tiên tiến trong điều trị thoái hóa cột sống

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) có đặc tính “chữa lành mô” khác biệt hoàn toàn so với các phương pháp thông dụng khác. Đây là liệu pháp sinh học mới được khuyến khích áp dụng cho giai đoạn bệnh được chẩn đoán chưa cần phải can thiệp phẫu thuật và có khả năng thay thế phương pháp điều trị dùng thuốc.

Các ưu điểm nổi trội của PRP khi được tiêm điều trị thoái hóa cột sống không chỉ giúp kháng viêm và giảm đau đáng kể, mà còn rất an toàn và có khả năng bảo tồn được các khớp và đốt sống theo hướng tự nhiên nhất, dựa trên các đặc tính:

  • Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn
  • Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  • Thúc đẩy quá trình chữa lành mô tại các vị trí thương tổn cần sữa chữa

Từ khi “ra mắt”, đây đã là liệu pháp rất được ưa chuộng và ghi nhận được nhiều phản hồi tích cực của bệnh nhân tại TTYK Vạn Hạnh. Chúng tôi đảm bảo thủ thuật tiêm sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ không tương thích nào sau khi tiêm vì chế phẩm huyết tương sẽ được chiết xuất từ chính máu của người bệnh. Ngoài ra, quá trình tiêm còn được thực hiện trong phòng tiêm đạt chuẩn vô trùng nên sẽ không có bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào xảy ra.

Xem thêm: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) trong điều trị bệnh xương khớp


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close