Dấu hiệu & biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

van hanh

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong những năm gần đây, với tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và thường gặp phải các biến chứng nghiêm trọng khi đang bắt đầu điều trị, do các dấu hiệu đau nhức của bệnh thường bị nhầm lẫn với tình trạng đau do mệt mỏi vì làm việc quá sức, dẫn đến điều trị chậm trễ.

Theo đó, bệnh nhân nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi không có các biện pháp can thiệp kịp thời có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, gây đau đớn, làm giảm hoạt động và chất lượng cuộc sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng các bao xơ ở đốt sống cổ trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra, đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh, gây đau cổ và đau lan, tê bì ở vai và cánh tay, đau gia tăng theo cấp độ bệnh.

Dấu hiệu lâm sàng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Đau về phía sau hoặc một bên cổ, có thể bắt đầu từ một cơn đau nhẹ có cảm giác mềm khi chạm vào đến một cơn đau nhói hoặc nóng rát
 • Cảm giác tê từ cổ lan ra vai rồi đến tay tay (đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào tủy sống) hoặc cảm giác tê ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay (đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào dây thần kinh)
 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn với các hoạt động cụ thể của đầu như khi chơi thể thao hoặc nâng vật nặng. Ngoài ra, một số tư thế đầu chẳng hạn như vặn sang một bên hoặc nghiêng đầu về phía trước cũng có thể làm cơn đau trầm trọng hơn
 • Đau cứng cổ do viêm làm hạn chế một số cử động cổ và giảm phạm vi chuyển động
 • Dấu hiệu khác: chóng mặt, đau đầu, choáng váng,…

Hình ảnh học có thể cho ta thấy:

 • Đĩa đệm nằm sai vị trí, có thể chèn ra trước, sau hay vào thân đốt sống;
 • Phát hiện khối nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí thông thường;
 • Cột sống cổ cong vẹo hoặc chiều cao đốt sống giảm
 • Rễ dây thần kinh hoặc tủy sống có dấu hiệu chèn ép;

Dấu hiệu bệnh tăng theo cấp độ

Cấp độ I: Khi mới bắt đầu, người bệnh sẽ có cảm giác cổ hơi bị cứng, khó xoay và hơi đau mỗi lần cúi hoặc ngửa đầu. Thế nhưng, cơn đau sẽ xuất hiện và lan dần xuống vai, đau hơn khi làm việc nặng, mức độ tăng dần từng ngày.

Cấp độ II: Cơn đau kéo dài từ gáy ra sau đầu và tai. Khi vận động liên quan đến cổ, thậm chí chỉ xoay nhẹ cổ cũng có thể bị vướng và đau, thậm chí bị vẹo cổ.

Cấp độ III: Nhức ở vùng chẩm, vùng trán, gáy và lan xuống bả vai. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị đau, tê bì một bên hoặc cả hai bên cánh tay. Đôi khi có thể xuất hiện triệu chứng nấc cụt, ngáp chảy nước mắt và chóng mặt khi hoạt động.

dấu hiệu và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Yếu và teo cơ:

Đau nhức cổ và tê hoặc ngứa ran ở cánh tay do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến người bệnh hạn chế hoạt động dẫn đến tình trạng yếu, teo cơ.

 • Bị hạn chế phạm vi chuyển động:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến vai và cánh tay bị hạn chế tầm vận động, không thể đưa tay ra sau lưng hoặc giơ tay lên cao gặp khó khăn trong việc cúi ngửa hay quay cổ; đôi khi thậm chí còn gây ảnh hưởng đến chân và gây khó khăn khi di chuyển.

 • Hẹp ống sống:

Biến chứng hẹp ống sống cổ do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ làm xuất hiện những triệu chứng từ nhẹ tới nặng như đau đốt sống cổ trầm trọng, đau hay tê tại vai, bả vai, cánh tay, có thể gây yếu cơ. Cơn đau sẽ thuyên giảm khi vùng cổ vai gáy được giảm áp lực như khi nằm, cúi gập thả lỏng người. Tuy nhiên, cơn đau sẽ trở lại nếu người bệnh duy trì tư thế lưng thẳng.

 • Chèn ép đám rối thần kinh cánh tay:

Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật:

Mặc dù không phổ biến nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể dẫn đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật, với các đặc trưng phổ biến bao gồm chèn ép thực quản gây khó nuốt, đau ngực theo từng cơn, hạ huyết áp, tặng nhu động ruột, vã mồ hôi, mặt nóng bừng, mờ mắt hoặc đau ở khu vực hóc mắt…

 • Tàn phế suốt đời:

Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ.

 

Các biến chứng này sẽ được hạn chế và phòng ngừa nếu bệnh nhân đến thăm khám sớm với bác sĩ và được điều trị kịp thời. Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng báo hiệu bệnh kể trên, người bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại TTYK Vạn Hạnh vẫn sẽ áp dụng các phương pháp điều trị dùng thuốc và tập vật lý trị liệu với các trang thiết bị và máy tập hiện đại, được nhập mới.

Cùng lúc đó, trung tâm còn triển khai các liệu pháp sinh học tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (prp)phong bế thần kinh đáp ứng được nhu cầu điều trị giảm đau nhanh chóng chỉ sau mũi tiêm đầu tiên, đạt hiệu quả lâu dài sau khi hoàn thành 1 liệu trình điều trị, đảm bảo an toàn đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất không gây nhiễm trùng sau khi tiêm.


Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close