3 sai lầm khi luyện tập thể thao gây đau lưng

van hanh

Tập thể thao không đúng cách rất dễ gây đau lưng, thậm chí dẫn đến chấn thương và có biểu hiện lâm sàng của một số bệnh cơ xương khớp.

3 sai lầm thường gặp gây đau lưng khi tập luyện thể thao

Sai tư thế ở lưng

Việc sai tư thế ở lưng khiến cơ và dây thần kinh bị chèn ép gây đau nhức. Đặc biệt, xảy ra thường xuyên tình trạng trật khớp cột sống lưng.

Hơn nữa, nếu tư thế lưng bị sai nhưng vẫn tiếp tục duy trì trong vài tháng đến vài năm sẽ dẫn đến bào mòn cơ xương và để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Một số môn thể thao có tư thế liên quan đến lưng người tập cần lưu ý:

  • Golf, Tennis hoặc Trượt tuyết có tư thế xoay vai lưng hoặc gập người lập lại nhiều lần và phải giữ trong khoảng thời gian dài nhất định. Do đó, cần được điều chỉnh, hướng dẫn kỹ lưỡng và rèn luyện sức bền trước khi thực hiện nhằm tránh các trường hợp chấn thương và trật khớp xảy đến một cách đột ngột.
  • Chạy bộ thông thường hoặc chạy bộ Cardio luôn phải đảm bảo giữ lưng thẳng vì theo nhịp độ tăng dần của các bài tập, mỗi bước chạy sẽ tác động mạnh trực tiếp đến cơ xương chân kéo dài đến vùng khớp lưng. Thế nên, nếu lưng không thẳng hoặc cong vẹo sẽ dễ gây đau sau khi chạy và tạo thói quen dị tật “còng lưng” hoặc “gù lưng”.
Sử dụng sức ở lưng quá nhiều và không cần thiết

Tập thể dục, thể thao với cường độ nặng, gồng lưng nhiều lần và quá sức luôn mang đến cảm giác đau mỏi sau khi vận động.

Trong các trường hợp, đôi khi cơn đau lưng sẽ trở nên dữ dội, thậm chí là tồi tệ hơn và có thể đang báo hiệu các bệnh lý về cơ xương khớp như nứt xương, đứt/ rách dây chằng…

Mặt khác, việc dồn sức sai chỗ và chỉ tập trung vào lưng cũng dẫn đến chấn thương, đặc biệt là phần thắt lưng và khu vực lưng trên gần với bả vai.

Ở những môn thể thao có tính chất cúi người, khuân vác hoặc sử dụng tạ, người tập thường điều hướng và sử dụng sức lực phân bổ không đều khiến lưng chịu ảnh hưởng bởi sức nặng của vật nặng thay vì dùng sức ở bắp tay hoặc chân để nâng đỡ.

Không thư giãn cơ lưng sau khi vận động mạnh

Co giãn cơ sau tập luyện thể thao là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khi hoạt động liên tục với cường độ mạnh, cơ lưng trở nên nóng, sưng lên và đau. Chứng tỏ việc luyện tập là có hiệu quả và giúp tăng cơ.

Tuy nhiên, nếu không được làm mát sau đó bằng cách thư giãn và thả lỏng sẽ khiến lưng có thể gặp phải tình trạng viêm cơ, gân và mất nhiều thời gian phục hồi. Các cơn đau nhức, gây khó chịu cho người tập trong việc ngồi, nằm và đi lại.sai lầm tập thể thao gây đau lưng

Cách giảm đau lưng tại nhà do tập thể thao

Các cơn đau lưng có thể ở mức nhẹ nên người tập có thể thử các cách sau để giảm đau ngay tại nhà như:

  • Chườm đá
  • Uống thuốc giảm đau
  • Dùng miếng dán giảm đau
  • Thực hiện tư thế Thiền nằm: nằm thẳng lưng và điều hòa nhịp thở…

Thiền trị liệu kết hợp Yoga Trị liệu tại Y khoa Vạn Hạnh

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Tập thể thao gây đau lưng có biểu hiện thông thường từ chấn thương do vận động quá sức. Tuy nhiên, khi cơn đau dần trở nên dai dẳng và đau hơn trước, người tập nên cân nhắc thực hiện thăm khám với bác sĩ và chụp X-quang để có thể nắm rõ tình hình cơn đau và điều trị dứt điểm trước khi trở nặng.

Các vị trí đau lưng báo bệnh thường gặp do chơi thể thao:
  • Thắt lưng
  • Cổ vai gáy
  • Võng lưng
  • Khu vực lưng trên gần bả vai

Tận tâm – Uy tín – Hiệu quả
☎️ Hotline: 028.3535.4096 – 028.3535.4098
☎️ CSKH: 0867 01 09 08
📩 Mail: lienhe@ykhoavanhanh.vn
🏬159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức khác

van hanh
Liên hệ Close
Đặt lịch
Kiểm tra
sức khỏe
Close